Phát triển các bến cảng tại Dung Quất ngang tầm với các cảng biển lớn
Ngày 18/9, tại buổi làm việc với Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ngãi – Lê Viết Chữ đã đề nghị Ban quản lý rà soát, điều chỉnh quy hoạch các cảng biển tại Khu kinh tế Dung Quất nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các doanh nghiệp; chọn nhà đầu tư thật sự có năng lực để đầu tư bến cảng container tại khu kinh tế Dung Quất, đầu tư các hạ tầng kỹ thuật liên quan, phấn đấu phát triển các bến cảng tại Dung Quất ngang tầm với các cảng biển lớn trong khu vực.
Đây được xem là giải pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả các cảng tại Dung Quất và việc đầu tư bến cảng của các doanh nghiệp tại Khu kinh tế Dung Quất.
Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ cũng yêu cầu Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi chủ động tham mưu, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ tại các bến cảng Dung Quất, đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng cao của các doanh nghiệp.Cần quản lý chặt chẽ giá dịch vụ tại cảng, cũng như việc đầu tư các dịch vụ phục vụ nhu cầu của chủ tàu, thủy thủ.
Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi phải chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục đổi mới, thực hiện tốt hơn trong quy trình, thủ tục hành chính đối với việc tiếp nhận, xuất nhập khẩu hàng hóa các cảng tại Dung Quất, đảm bảo cung ứng dịch vụ tốt nhất cho chủ tàu,...
Theo báo cáo của Ban Quản lý, trên địa bàn Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi hiện có 20 doanh nghiệp tham gia xuất – nhập khẩu hàng hóa bằng container, với khoảng 6.500 container/năm (bình quân 125 container/tuần).Tuy nhiên, hiện nay tại cảng biển ở Dung Quất chưa có bến cảng container, do vậy các mặt hàng xuất container ở tỉnh phải vận chuyển ra Đà Nẵng hoặc một số cảng biển lân cận của miền Trung. Vì vậy, Ban quản lý đề nghị tỉnh lựa chọn nhà đầu tư có năng lực để đầu tư bến cảng container tại Khu kinh tế Dung Quất.
Hiện nay, Khu kinh tế Dung Quất có 8 bến cảng, gồm 7 bến cảng đã đi vào hoạt động; trong đó có 3 bến cảng tổng hợp (Hào Hưng, PTSC và Gemadept); 3 bến cảng chuyên dùng (Doosan và 2 cảng Nhà máy lọc dầu Dung Quất); 1 bến cảng của Nhà máy đóng tàu và đang xây dựng hệ thống 11 bến cảng chuyên dùng của Nhà máy Thép Hòa Phát. Các cảng tổng hợp có khả năng tiếp nhận tàu có trọng tải 50.000 – 70.000 DWT. Sản lượng hàng hóa thông qua cảng tại Khu kinh tế Dung Quất hàng năm đạt trên 17 triệu tấn. Các sản phẩm, nguyên vật liệu xuất nhập khẩu thông qua cảng biển ở Dung Quất chủ yếu là dăm gỗ, dầu FO, đồ gia dụng, sản phẩm may mặc… và các sản phẩm đặc trưng của các cảng chuyên dụng để xuất đi sang các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Anh, Ấn Độ, Canada, Singapore… Thời gian qua, các cơ quan, đơn vị luôn quan tâm và xử lý nhanh chóng việc tiếp nhận và xử lý thông tin liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa các cảng tại Dung Quất như: Thủ tục hải quan, thủ tục tàu ra, vào, thủ tục xuất nhập cảnh,... đặc biệt đã triển khai bằng phương thức điện tử, công khai, minh bạch theo cơ chế một cửa.- Từ khóa :
- dung quất
- Khu kinh tế Dung Quất
- bến cảnh
- quảng ngãi
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Phương án khai quật tàu cổ đắm tại vùng biển Dung Quất
20:07' - 12/06/2018
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa có ý kiến chỉ đạo về Phương án khai quật tàu cổ đắm tại vùng biển Dung Quất, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ngãi phát triển cảng nước sâu Dung Quất
09:07' - 21/03/2018
Hiện các nhà đầu tư mong muốn hình thành tuyến cảng biển vận chuyển container để giảm chi phí vận chuyển đối với các dự án đầu tư vào Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp ở Quảng Ngãi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Công an tiếp Phó Đại diện Thương mại Hoa Kỳ
21:21' - 19/05/2026
Ngày 19/5, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Phó Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Rick Switzer.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 19/5/2026
20:38' - 19/05/2026
Hôm nay, nhiều thông tin đáng chú ý như Chấp thuận nhà đầu tư dự án điện gió hơn 1.800 tỷ đồng; Đầu tư gần 1.500 tỷ đồng mở rộng Nhà ga quốc tế Đà Nẵng
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu chính ngạch: Lối thoát cho nông sản Vĩnh Long
19:47' - 19/05/2026
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Môi trường Vĩnh Long, đến nay toàn tỉnh đã được cấp 1.006 mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói với tổng diện tích hơn 33.960 ha.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh vào Top 100 hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu
19:08' - 19/05/2026
Thành phố Hồ Chí Minh tăng 12 bậc so với năm 2025, vươn lên vị trí thứ 98 và lần đầu tiên vào Top 100 hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Hướng tới xây dựng quan hệ kinh tế - thương mại cân bằng, bền vững với Hoa Kỳ
19:08' - 19/05/2026
Ngày 19/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Ngô Văn Tuấn đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Từ nay đến 2030, nhà ở cho thuê phải được xác định là trụ cột chiến lược
19:07' - 19/05/2026
Chiều 19/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Đảng ủy Chính phủ và các bộ, ngành liên quan về tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh
19:06' - 19/05/2026
Sáng 19/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh nhân dịp Bộ trưởng thăm chính thức Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng tăng 212 bậc trong bảng xếp hạng Chỉ số hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu
19:00' - 19/05/2026
Ngày 19/5, bà Lê Thị Thục, Phó Giám đốc Sở KH và CN thành phố Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng đã tăng 212 bậc từ vị trí thứ 766 lên 554 trong bảng xếp hạng Chỉ số hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội định hình đô thị tương lai với AI, TOD và đột phá Metro 1.153 km
19:00' - 19/05/2026
Quy hoạch xác định xây dựng Thủ đô theo mô hình “Đa tầng, đa lớp, đa cực, đa trung tâm”, lấy sông Hồng làm trục cảnh quan sinh thái - văn hóa chủ đạo.

Hệ thống cảng biển tại KKT Dung Quất là lợi thế lớn cho việc phát triển công nghiệp của Quảng Ngãi. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN