BNEWS Hiện các nhà đầu tư mong muốn hình thành tuyến cảng biển vận chuyển container để giảm chi phí vận chuyển đối với các dự án đầu tư vào Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp ở Quảng Ngãi.
Hiện nay, Khu kinh tế Dung Quất có 8 bến cảng gồm 7 bến cảng đã đi vào hoạt động là 3 bến cảng tổng hợp gồm Hào Hưng, PTSC và Gemadept; 3 bến cảng chuyên dùng là Doosan và 2 cảng Nhà máy lọc dầu Dung Quất, 1 bến cảng của Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Dung Quất để đóng và sửa chữa tàu biển và 1 cảng chuyên dùng đang triển khai xây dựng của Công ty cổ phần Thép Hòa Phát.
Theo đó, các cảng tổng hợp có khả năng tiếp nhận tàu có trọng tải 50.000 – 70.000 DWT. Sản lượng hàng hóa thông qua cảng tại Khu kinh tế Dung Quất hàng năm đạt trên 17 triệu tấn; trong đó, chủ yếu là hàng rời.
Các sản phẩm, nguyên vật liệu xuất nhập khẩu thông qua cảng biển ở Dung Quất như: dăm gỗ, dầu FO, đồ gia dụng, sản phẩm may mặc… và các sản phẩm đặc trưng của các cảng chuyên dụng để xuất đi sang các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Anh, Ấn Độ, Canada, Singapore…
Là cảng nước sâu nhưng hiện nay tại khu kinh tế Dung Quất dịch vụ logistics chưa phát triển mạnh, chỉ có Công ty cổ phần Dịch vụ dầu khí Quảng Ngãi (PTSC) làm dịch vụ về hồ sơ, thủ tục hải quan cho các đơn vị xuất nhập hàng hóa qua cảng Dung Quất và cũng chưa có kho, bãi ngoại quan.Thực tế, hiện nay các cảng biển ở Dung Quất chưa có tuyến container, do đó đây cũng là một áp lực cho các nhà quản lý.
Hiện các nhà đầu tư cũng mong muốn hình thành tuyến cảng biển vận chuyển container để giảm chi phí vận chuyển đối với các dự án đầu tư vào Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp ở Quảng Ngãi.
Hiện nay, các mặt hàng xuất container phải vận chuyển ra Đà Nẵng hoặc một số cảng biển lân cận của miền Trung.
Theo các nhà đầu tư, khi khai thác tuyến container đòi hỏi lượng hàng phải đầy đủ mới phát huy đươc hiệu quả, hoặc có sự hỗ trợ của chính quyền địa phương.
Ông Đàm Minh Lễ, Phó Trưởng Ban Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, giai đoạn hiện nay, Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất và hàng loạt các dự án xung quanh đang được triển khai rất mạnh.
Bên cạnh đó, khu VSIP lượng hàng hóa tăng lên rất nhanh, cùng với đó là một loạt các khu kinh tế trong khu vực cũng có lượng hàng hóa rất lớn. Số lượng hàng hóa qua cảng Dung Quất đã đủ để hình thành tuyến container.
Do đó, ban đang kêu gọi các doanh nghiệp quản lý cảng mở tuyến containner trong năm 2018 này.
Để cảng nước sâu Dung Quất trở thành một trong những lợi thế lớn để hình thành Khu kinh tế Dung Quất và trong định hướng phát triển của cảng biển Dung Quất, Ban quản lý đã tập trung tạo mọi điểu kiện để các cảng hoạt động, phát huy hiệu quả như tiến hành xây dựng kè chắn cát dài khoảng 500m để đáp ứng cho các dự án cảng biển ở Dung Quất khai thác hiệu quả.
Thực tế, ở Dung Quất, một số cảng cũng đang được các doanh nghiệp chú trọng khai thác và chuẩn bị đưa vào hoạt động như cảng Hào Hưng, cảng Hòa Phát Dung Quất.
Khi các cảng biển nước sâu Dung Quất được hình thành và đưa vào hoạt động, thì rõ ràng nơi đây đã thu hút được các doanh nghiệp về đầu tư công nghiệp nặng như Doosan, Hòa Phát Dung Quất,… và từ các doanh nghiệp nặng này sẽ lan tỏa ra các dự án công nghiệp phụ trợ và dịch vụ.
Theo ông Đàm Minh Lễ, Phó Trưởng ban khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi, thời gian tới, tình hình thu hút đầu tư đặc biệt là tình hình triển khai các dự án là hết sức thuận lợi và các nhà đầu tư vào triển khai rất nhanh.
Cụ thể như các dự án lớn như dự án mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Dự án khu liên hợp gang thép Dung Quất, dự án FLC, tổ hợp điện khí… khi đi vào hoạt động, chắc chắn cảng Dung Quất sẽ quá tải trong thời gian không xa.
Do đó, dự kiến lượng hàng hóa chuyển qua cảng Dung Quất cần phải tính toán mở rộng để phục vụ cho các các nhà đầu tư. Việc đầu tư, kiện toàn các cảng biển ở Dung Quất hiện đang là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh Quảng Ngãi.
Ngoài ra, để phát triển cảng nước sâu Dung Quất, trong qui hoạch cảng biển Dung Quất đã tính đến việc liên kết vùng như Tây Nguyên, kết nối qua quốc lộ 24, kết nối xuyên Việt qua cửa khẩu Bờ Y để qua các nước Nam Lào, Bắc CampuChia, Thái Lan, Myanmar các khu vực này không có cảng biển.Do vậy, nếu cải thiện được chất lượng của tuyến quốc lộ 24 kết nối Kon Tum với Quảng Ngãi sẽ góp phần phát huy hiệu quả của cảng nước sâu Dung Quất.
Ông Đàm Minh Lễ, Phó Trưởng ban Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ.
Tin liên quan
Chi nhánh Cảng Tân Vũ đưa thêm 2 cần trục giàn tầm với 14 hàng container vào hoạt động
Đây là loại cần trục giàn cầu tàu (QC) chuyên dùng xếp dỡ container, được sản xuất tại Cộng hòa liên bang Đức năm 2017, mới 100%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamThương mại Việt Nam - Israel hướng tới mốc 4 tỷ USD
Nếu thị trường quốc tế không có biến động lớn trong những tháng cuối năm, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Israel năm 2026 dự báo sẽ vượt 3,9 tỷ USD, cao hơn mức gần 3,65 tỷ USD năm 2025.
-
Kinh tế Việt NamBiến tài sản công dôi dư thành nguồn lực tăng trưởng - Bài cuối: Cách Nhật Bản “đánh thức” nhà đất bỏ trống
Nhật Bản chuyển từ tư duy “có tài sản thì giữ” sang tư duy “tài sản công phải được quản lý như một danh mục đầu tư”.
-
Kinh tế Việt NamBiến tài sản công dôi dư thành nguồn lực tăng trưởng - Bài 3: Khi trụ sở cũ bước vào “vòng đời mới”
Sau sắp xếp đơn vị hành chính, hàng trăm cơ sở nhà, đất công ở TP Hồ Chí Minh đang được rà soát, bố trí lại theo hướng ưu tiên chuyển đổi thành bệnh viện, trường học, các công trình phục vụ cộng đồng.
-
Kinh tế Việt NamDồn lực bứt phá để đạt tăng trưởng hai con số
Lãnh đạo một số tỉnh, thành phố đã làm rõ bức tranh kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, khẳng định quyết tâm thực hiện thắng lợi mức tăng trưởng hai con số trong năm 2026.
-
Kinh tế Việt NamBiến tài sản công dôi dư thành nguồn lực tăng trưởng - Bài 2: Phá thế ách tắc cho nhà, đất "đóng băng"
Có những trụ sở đã hoàn thành kiểm kê, phương án xử lý cũng đã được xây dựng, nhưng nhiều tháng sau vẫn đóng cửa vì còn chờ hoàn tất thủ tục.
-
Kinh tế Việt NamBiến tài sản công dôi dư thành nguồn lực tăng trưởng - Bài 1: Hơn 11.000 cơ sở nhà, đất đang chờ "đánh thức"
Sau 1 năm sắp xếp và vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, quá trình tinh gọn bộ máy đã đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị.
-
Kinh tế Việt NamTây Ninh đặt mục tiêu tăng trưởng xanh, đưa GRDP tăng hơn 10%/năm
Giai đoạn 2026 - 2030, Sở Công Thương Tây Ninh đặt mục tiêu cụ thể hóa các chỉ tiêu được Bộ Công Thương và UBND tỉnh giao, góp phần cùng tỉnh phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng GRDP 10 - 10,5%/năm.
-
Kinh tế Việt NamBắc Ninh dẫn đầu cả nước về tỷ trọng kinh tế số trong GRDP
Theo Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Bắc Ninh, tính đến tháng 6 năm 2026, tỷ trọng kinh tế số trong GRDP của Bắc Ninh đã đạt tới 46,3%.
-
Kinh tế Việt NamKhai mạc Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2026 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương
Sáng 4/7, Chính phủ tổ chức Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2026 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương dưới hình thức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ,










