Phát triển lâm nghiệp bền vững chống sa mạc hóa và suy thoái đất ở Việt Nam
Ngày 16/6, tại Hà Nội, Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ trì, phối hợp với Vườn quốc gia Ba Vì và các đơn vị liên quan tổ chức phát động trồng cây và đối thoại về chủ đề “Thực trạng và các giải pháp chống suy thoái đất”.
Đây là sự kiện trong chuỗi hoạt động của Việt Nam nhằm hưởng ứng Ngày Quốc tế chống sa mạc hóa và hạn hán, kỷ niệm 28 năm thành lập Công ước Chống sa mạc hóa (UNCCD).
Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Phạm Văn Điển – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh, suy thoái đất và hạn hán không chỉ là vấn đề môi trường mà còn là vấn đề kinh tế mang tính địa phương và toàn cầu. Công ước chống sa mạc hoá của Liên hợp quốc - UNCCD - nhằm hội tụ các nỗ lực quốc tế để giải quyết vấn đề này.Với tư duy đi trước từ rất sớm, với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường thể hiện tầm nhìn xa cùng với cam kết và hành động mạnh mẽ, Việt Nam được xem là điểm sáng khi thế giới nói về chủ đề này. Diễn đàn là dịp tốt để chúng ta chia sẻ thông tin, tiếp tục tìm kiếm ý tưởng, sáng kiến và kiến nghị các giải pháp phòng chống suy thoái đất và hạn hán.
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp đã kêu gọi các bộ, ngành cùng nhau thảo luận để tìm ra các giải pháp hữu hiệu để chống sa mạc hóa và suy thoái đất ở Việt Nam gắn việc nỗ lực thực hiện Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững. Theo đó, từng bước đưa ngành lâm nghiệp phát triển nhanh và bền vững, trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật – môi trường quan trọng có nhiều đóng góp cho đất nước trong giai đoạn tới. Nhân Ngày Quốc tế chống sa mạc hóa và hạn hán (ngày 17/6 hàng năm), ông Trần Thế Liên, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Hợp tác quốc tế, Tổng cục Lâm nghiệp đã công bố thông điệp của ông Ibrahim Thiaw, Tổng thư ký Công ước Liên Hợp Quốc về chống sa mạc hóa gửi cho các quốc gia thành viên về kỷ niệm Ngày Quốc tế chống sa mạc hóa và hạn hán năm 2022. "Hầu hết các quốc gia và khu vực đều có nguy cơ xảy ra hạn hán, vì thế chúng ta cần có sự chuẩn bị để ứng phó với hạn hán một cách hiệu quả", thông điệp của Tổng thư ký Công ước Liên Hợp Quốc về chống sa mạc hóa nêu rõ. Trong buổi đối thoại về chủ đề “Thực trạng và các giải pháp chống suy thoái đất”, các nhà khoa học, các nhà quản lý và địa phương, các chuyên gia nghiên cứu, tổ chức quốc tế… đã cùng nhau chia sẻ, trao đổi, thảo luận đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp hạn chế suy thoái đất và chống sa mạc hóa tại Việt Nam gắn với việc thực hiện Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững, Đề án trồng 1 tỷ cây xanh,Tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.Các đại biểu cùng nhau thống nhất các giải pháp ngăn chặn suy thoái đất, chống sa mạc hóa ở Việt Nam gắn liền với phát triển lâm nghiệp bền vững, cải thiện sinh kế cho người dân vùng cao, góp phần phát triển bền vững.
Công ước UNCCD được thành lập từ năm 1994, hiện có 197 thành viên, Việt Nam gia nhập Công ước UNCCD từ năm 1998. Mục tiêu của Công ước là chống sa mạc hoá/suy thoái đất và giảm thiểu tác hại của hạn hán ở các vùng bị sa mạc hóa và suy thoái đất nghiêm trọng, áp dụng các biện pháp có hiệu quả và sự trợ giúp quốc tế để giúp các nước bị ảnh hưởng bởi thoái hóa/sa mạc và hạn hán phát triển bền vững. Ngày 17/6 hàng năm được Ban thư ký Công ước chọn là Ngày Quốc tế chống sa mạc hóa và hạn hán. Đây là sự kiện quốc tế thường niên quan trọng được Việt Nam hưởng ứng nhằm góp phần nâng cao nhận thức, thúc đẩy hành động về chống suy thoái đất/sa mạc hóa, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững. Chủ đề Ngày Quốc tế chống sa mạc hóa và hạn hán năm 2022 là: “Chung tay vượt qua hạn hán - Rising up from drought together”./.- Từ khóa :
- nông nghiệp
- lập nghiệp
- suy thoái đất
- sa mạc hóa
Tin liên quan
-
Bất động sản
Hà Nội siết chặt quy định đấu giá đất: Tránh tạo ra thị trường "ảo"
20:16' - 15/06/2022
Thành phố Hà Nội vừa áp dụng quy định mới về đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh hơn tiến độ dự án Luật Đất đai (sửa đổi)
19:30' - 13/06/2022
Chiều 13/6, 462/463 (tương đương 92,77%) đại biểu Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt một người lấn chiếm đất rừng đặc dụng Đà Lạt
17:18' - 13/06/2022
Ngoài việc xử phạt hành chính, UBND thành phố Đà Lạt còn buộc bà Canh khôi phục lại nguyên trạng của đất trước khi vi phạm.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Đa dạng giỏ quà Tết, ưu đãi lớn tại hệ thống WinMart
14:57' - 10/01/2026
Bước vào mùa mua sắm Tết 2026, thị trường bán lẻ ghi nhận sự chuẩn bị sớm về nguồn hàng, giỏ quà biếu và các chương trình khuyến mãi quy mô lớn.
-
Thị trường
Hội chợ Quốc gia Mùa Xuân 2026 dự kiến diễn ra từ ngày 2 - 8/2
10:57' - 10/01/2026
Sự kiện dự kiến diễn ra 7 ngày từ 2 - 8/2/2026, tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam với không gian trưng bày hơn 100.000 m² trong nhà và hệ thống không gian ngoài trời quy hoạch thống nhất, đồng bộ.
-
Thị trường
Nhiều ưu đãi hấp dẫn tại Lotte Mart
15:47' - 09/01/2026
Từ nay đến ngày 20/1/2026, Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “MÃ ĐÁO SĂN SALE” với nhiều ưu đãi hấp dẫn, mang đến cho khách hàng cơ hội mua sắm nhiều sản phẩm chất lượng.
-
Thị trường
Lộ trình truy xuất nguồn gốc nông sản đến năm 2035
12:48' - 09/01/2026
Đến năm 2035, Bộ Nông nghiệp và Môi trường hoàn thiện toàn diện hệ thống truy xuất nguồn gốc, bao phủ toàn bộ nông sản và vật tư nông nghiệp.
-
Thị trường
Brazil lập kỷ lục xuất khẩu thịt bò bất chấp thuế quan của Mỹ
06:30' - 09/01/2026
Ngày 7/1, Hiệp hội Ngành công nghiệp xuất khẩu thịt Brazil (Abiec) cho biết năm 2025, xuất khẩu thịt bò của Brazil đạt kỷ lục với 3,5 triệu tấn, bất chấp việc Mỹ áp thuế đối với mặt hàng này.
-
Thị trường
Nhiều chuỗi bán lẻ thu hồi, dừng bán sản phẩm đồ hộp Hạ Long
15:22' - 08/01/2026
Liên quan đến vụ thịt lợn nhiễm bệnh tại Công ty CP Đồ hộp Hạ Long vừa bị khởi tố, nhiều hệ thống bán lẻ đã thu hồi, dừng bán các sản phẩm đồ hộp của công ty này.
-
Thị trường
Thị trường nông sản tiếp tục chu kỳ giảm giá
05:30' - 08/01/2026
Thị trường hàng hóa thế giới đang tiếp tục giai đoạn điều chỉnh kéo dài, với triển vọng giá cả chạm đáy sáu năm vào năm 2026.
-
Thị trường
Drone giao hàng "cất cánh" tại TP. Hồ Chí Minh
14:46' - 05/01/2026
Hoạt động thử nghiệm được triển khai trên cơ sở cấp phép bay do Cục Tác chiến, Bộ Tổng tham mưu (Bộ Quốc phòng) cấp, có hiệu lực từ ngày 1/1 - 31/12/2026.
-
Thị trường
OPEC+ giữ nguyên kế hoạch ổn định nguồn cung dầu
21:45' - 04/01/2026
Theo các đại diện OPEC+, các thành viên chủ chốt do Saudi Arabia và Nga dẫn đầu sẽ tiếp tục duy trì mức sản lượng hiện tại ít nhất đến hết tháng 3/2026.

Ông Phạm Văn Điển, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: Bích Hồng/BNEWS/TTXVN
Các đại biểu cùng trồng cây. Ảnh: Bích Hồng/BNEWS/TTXVN