Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030
Thứ trưởng Nguyễn Thị Ngọc cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện đề án có tính khả thi, hiệu quả. Do vậy, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần có sự phối hợp, đồng hành của các bên liên quan. Phát triển ngành công nghiệp bán dẫn là yêu cầu khách quan, lựa chọn chiến lược ưu tiên; trong đó, phát triển khoa học công nghệ cao sẽ thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Đào tạo nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn là “đột phá của đột phá” trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn phải đồng bộ với phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn, gắn với đào tạo về khoa học cơ bản, khoa học chuyên sâu, phù hợp với lộ trình, lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Việt phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn
21:58' - 09/08/2024
Việc xây dựng các chương trình đào tạo thiết kế vi mạch là bước tiến quan trọng trên hành trình từng bước làm chủ công nghệ của người Việt Nam trong ngành công nghiệp bán dẫn.
-
Công nghệ
Thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển ngành công nghiệp bán dẫn
18:53' - 08/08/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 791/QĐ-TTg về việc thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển ngành công nghiệp bán dẫn (Ban Chỉ đạo).
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam có cơ hội trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi công nghiệp bán dẫn toàn cầu
21:47' - 06/08/2024
Tại Việt Nam hiện có hơn 40 công ty về thiết kế chip cũng như gần 15 công ty tham gia đóng gói, kiểm thử và sản xuất thiết bị liên quan đến bán dẫn.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Giải pháp mới giúp nuôi trồng thủy sản bền vững hơn
17:00' - 13/01/2026
Nghiên cứu do nhóm chuyên gia thuộc Trung tâm quốc gia về nuôi trồng thủy sản (NCM) ở Eilat phối hợp với Viện Công nghệ Israel (Technion) thực hiện.
-
Công nghệ
Cú bắt tay lịch sử giữa hai "ông lớn" trong làng công nghệ
14:04' - 13/01/2026
Apple cho biết đã lựa chọn công nghệ AI của Google sau quá trình “đánh giá kỹ lưỡng”, kết luận rằng Gemini mang lại “nền tảng năng lực tốt nhất” cho các tham vọng AI của hãng.
-
Công nghệ
Công nghệ tiên phong Trung Quốc tăng tốc ra thị trường
06:00' - 13/01/2026
Không chỉ phục vụ thị trường trong nước, các sản phẩm công nghệ cao của Trung Quốc đang mở rộng ra quốc tế.
-
Công nghệ
Huế triển khai số hóa hàng nghìn cây xanh đô thị
13:30' - 12/01/2026
Dữ liệu cây xanh sau khi số hóa sẽ được HueCIT phối hợp với Trung tâm Công viên Cây xanh thành phố Huế rà soát, chuẩn hóa và xác nhận chuyên môn, tạo lập cơ sở dữ liệu “hồ sơ sức khỏe” cho từng cây.
-
Công nghệ
Malaysia đình chỉ hoạt động chatbot Grok
07:00' - 12/01/2026
Malaysia đã tạm thời chặn quyền truy cập chatbot Grok sau khi phát hiện công cụ AI này bị lạm dụng để tạo nội dung khiêu dâm, phản cảm, xâm phạm quyền phụ nữ và trẻ vị thành niên.
-
Công nghệ
Trí tuệ nhân tạo và nghịch lý khí hậu
06:00' - 12/01/2026
Theo báo Arab News, trí tuệ nhân tạo (AI) đang nhanh chóng làm thay đổi kinh tế, khoa học và quản trị. Tuy nhiên, đằng sau những lợi ích này là một cái giá phải trả: sự suy thoái môi trường.
-
Công nghệ
CES 2026: Máy tính lượng tử tiến gần giai đoạn ứng dụng đại chúng
13:39' - 11/01/2026
Tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2026, máy tính lượng tử không còn là một khái niệm xa lạ bên lề mà đã trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý đặc biệt của công chúng.
-
Công nghệ
Số hóa di tích Cố đô Huế trước rủi ro thiên tai, biến đổi khí hậu
07:30' - 11/01/2026
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (Trung tâm), thành phố Huế đã tăng cường ứng dụng chuyển đổi số trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản.
-
Công nghệ
Robot hình người - tâm điểm của Triển lãm CES 2026
13:30' - 10/01/2026
Công ty tư vấn McKinsey ước tính thị trường robot đa năng có thể đạt 370 tỷ USD vào năm 2040, với lĩnh vực sử dụng hàng đầu bao gồm logistics, hoạt động bán lẻ, chăm sóc sức khỏe...

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm dây chuyền sản xuất của Công ty sản xuất chíp bán dẫn tại Bắc Giang. Ảnh: Dương Giang-TTXVN
Chất bán dẫn thường được sử dụng rất nhiều trong các thiết bị điện, đặc biệt là trong các ngành sản xuất ô tô và điện thoại, tivi. Ảnh: TTXVN