BNEWS Bình Dương có tốc độ tăng dân số cơ học cao so với cả nước nên yêu cầu giải quyết nhà ở xã hội hết sức lớn, cấp bách và việc giải quyết chưa theo kịp yêu cầu.
Sau 5 năm triển khai Chương trình phát triển nhà ở xã hội, đến nay Bình Dương đã thu hút 82 dự án phát triển nhà ở xã hội với tổng diện tích đất 1,97 triệu m2, diện tích sàn 3,89 triệu m2 với 85.073 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho trên 238.000 người với tổng mức đầu tư trên 19.000 tỷ đồng.
Tuy nhiên Chương trình phát triển nhà ở xã hội tỉnh Bình Dương trong giai đoạn qua vẫn gặp nhiều khó khăn cần phải giải quyết.
Nguyên nhân là do Bình Dương có tốc độ tăng dân số cơ học cao so với cả nước (gần 1 triệu lao động nhập cư) nên yêu cầu giải quyết nhà ở xã hội hết sức lớn, cấp bách và việc giải quyết chưa theo kịp yêu cầu. Nhiều dự án nhà đã đăng ký nhưng chưa triển khai hoặc triển khai chậm. Có dự án triển khai không hoàn thành đúng tiến độ; trong đó có nguyên nhân chưa vay được vốn ưu đãi để triển khai tiếp dẫn đến việc giải quyết nhu cầu về nhà ở xã hội cho công nhân và người lao động không đảm bảo theo kế hoạch.
Một số chủ đầu tư khi thực hiện dự án nhà ở thương mại, khu đô thị mới chưa dành quỹ đất đã được đầu tư hạ tầng kỹ thuật để xây dựng nhà ở xã hội hoặc có dành quỹ đất nhưng thiếu vốn triển khai. Một số vị trí bố trí xa với điều kiện sinh sống của công nhân lao động, thiếu cơ sở hạ tầng ngoài dự án…
Một nguyên nhân khác là hiện nay trên địa bàn Bình Dương chưa có doanh nghiệp tiếp cận được vốn vay ưu đãi từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng; cơ chế, chính sách ưu đãi đối với việc xây dựng nhà ở xã hội chưa thực sự thu hút, khuyến khích được doanh nghiệp tham gia đầu tư do lợi nhuận thấp (tối đa 10%) và thời gian đầu tư kéo dài thu hồi nguồn vốn chậm. Bên cạnh đó, người lao động, công nhân các khu công nghiệp, người có thu nhập thấp… chưa có khả năng mua nhà để ở mà chỉ có nhu cầu thuê nhà gần công ty, nhà máy để thuận tiện đi làm…
Tỉnh Bình Dương đã đề ra các nhóm giải pháp để Chương trình phát triển nhà ở xã hội ở Bình Dương đạt kết quả tốt hơn trong thời gian tới; trong đó xác định ưu tiên dành quỹ đất cho nhà ở xã hội với vị trí thuận lợi, phù hợp với yêu cầu phát triển công nghiệp và đô thị. Chương trình phải gắn với việc xã hội hóa, đặc biệt việc phát triển nhà ở phải đa dạng các loại hình để đáp ứng nhu cầu của các tầng lớp xã hội; trong đó chú trọng phát triển nhà ở cho người lao động và người có thu nhập thấp.
Tỉnh cũng huy động các nguồn lực khác nhau để giải quyết vấn đề nhà ở nhất là nhà ở xã hội đảm bảo sự phát triển bền vũng trong quá trình phát triển công nghiệp và phát triển đô thị; trong đó cần xác định vai trò, trách nhiệm của các chủ đầu tư, doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp nhà nước đối với việc giải quyết nhà ở cho người lao động.
Bên cạnh đó, Bình Dương sẽ tiếp tục chỉ đạo thông qua cơ chế chính sách thông thoáng hơn để các tổ chức, doanh nghiệp nhất là các hộ gia đình, cá nhân tham gia xây dựng nhà ở với số lượng, chất lượng tốt hơn cho người lao động, tạo điều kiện giúp họ ổn định việc làm, gắn bó lâu dài tại Bình Dương.
Quách Lắm
- Từ khóa:
- Bình Dương
- nhà ở xã hội
- khó khăn
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamCơ quan Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương: Thông báo nhanh kết quả Hội nghị Trung ương 3, khóa XIV
Chiều 24/7, Cơ quan Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương tổ chức Hội nghị thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 24/7/2026
Ngày 24/7, kinh tế Việt Nam có nhiều tin nổi bật như chính sách, dự án được triển khai trên các lĩnh vực thuế, logistics, năng lượng, hạ tầng, giao thông và khởi nghiệp.
-
Kinh tế Việt NamCơ hội mới cho logistics Việt Nam trong tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu
Những biến động của thương mại quốc tế đang thúc đẩy quá trình tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu theo hướng đa dạng hóa, xanh hóa và số hóa.
-
Kinh tế Việt NamBan Thường vụ Đảng ủy Quốc hội và Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ họp chuẩn bị Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất
Hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội với Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ về nội dung, chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI diễn ra chiều 24/7 tại Nhà Quốc hội.
-
Kinh tế Việt NamHọc giả Indonesia: Việt Nam kết nối lợi ích và củng cố đoàn kết ASEAN
Sau hơn 3 thập kỷ đồng hành cùng ASEAN (28/7/1995-28/7/2026) Việt Nam đã tiếp tục là một trong những nhân tố quan trọng thúc đẩy sự gắn kết và phát triển của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam thúc đẩy hợp tác với Panama, Luxembourg, Hà Lan và Qatar
Bên lề Hội nghị AMM-59 tại Philippines, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung hội đàm với lãnh đạo ngoại giao Panama, Luxembourg, Hà Lan và Qatar, thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.
-
Kinh tế Việt NamTuyên Quang lập lộ trình cho giải ngân đầu tư công
Tuyên Quang yêu cầu tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu đạt 45% trước 31/7 và hoàn thành 100% kế hoạch trước 31/12/2026, gắn trách nhiệm người đứng đầu với kết quả thực hiện.
-
Kinh tế Việt NamTuyên Quang lập lộ trình cho giải ngân đầu tư công
Tuyên Quang yêu cầu tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu đạt 45% trước 31/7 và hoàn thành 100% kế hoạch trước 31/12/2026, gắn trách nhiệm người đứng đầu với kết quả thực hiện.
-
Kinh tế Việt NamChính phủ thống nhất nội dung 2 dự án luật về đấu giá tài sản và phát triển đô thị
Chính phủ vừa ban hành các Nghị quyết về dự án Luật Đấu giá tài sản (sửa đổi) và dự án Luật Phát triển đô thị.








