Tỷ giá tăng, bất động sản có dễ hút ngoại hối?

15:39' - 20/08/2015
BNEWS Trước diễn biến thị trường tỷ giá tăng, vàng tăng, lãi suất tiết kiệm cả VND lẫn ngoại tệ đều thấp thì kênh đầu tư bất động sản được kỳ vọng sẽ trở nên hấp dẫn.

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ với tỷ giá trần hiện ở mức 22.547 VND/USD. Cùng đó, thị trường vàng trong nước cũng bất ngờ được điều chỉnh tăng, vượt mức 35 triệu đồng/lượng.

Những diễn biến này được cho rằng sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, nhất là vào thời điểm Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản đã có hiệu lực từ 1/7 với quy định cho phép người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.
Thị trường bất động sản phía Nam vẫn được đánh giá là “thông thoáng” và dễ hấp dẫn hơn trong việc thu hút “khách ngoại” mua nhà, khác với vẻ dè chừng của thị trường Hà Nội.

Mới đây, trong bản tin thị trường quý II của một trong những công ty quản lý tư vấn bất động sản uy tín là CBRE Việt Nam đã đưa ra con số 112 căn hộ được bán cho người nước ngoài tại một trong những dự án lớn nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho hay vẫn chưa nhận được báo cáo từ các địa phương về danh sách khách hàng là người nước ngoài mua nhà kể từ khi Luật Nhà ở có hiệu lực.
Mặc dù vậy, trước diễn biến thị trường tỷ giá tăng, vàng tăng, lãi suất tiết kiệm cả VND lẫn ngoại tệ đều thấp thì kênh đầu tư bất động sản được kỳ vọng sẽ trở nên hấp dẫn. Ông Nguyễn Quốc Hưng – công dân Việt Nam đang sống tại thành phố Muních (Đức) cho biết gia đình ông đang về nghỉ hè tại nhà bố mẹ đẻ ở quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội và sẽ tìm hiểu chính sách này để sở hữu một căn nhà riêng tại Việt Nam.

Những người như ông Hưng trước đây muốn mua nhà thì phải nhờ người thân đứng tên hộ và trên thực tế đã có nhiều trường hợp xảy ra tranh chấp khi “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” mà người nhờ đứng tên luôn nắm dao đằng lưỡi.

Cho dù chưa có nhu cầu ở thường xuyên nhưng chỉ cần bỏ ra số tiền khoảng 100.000 EURO (quy đổi theo tỷ giá hiện tại xấp xỉ 2,5 tỷ đồng) là gia đình ông có thể sở hữu một căn hộ hai phòng ngủ tại khu vực ngoại giao đoàn – vị trí mà ông Hưng đang ngắm nghía. Với tỷ giá tăng như hiện nay, vị khách này cho rằng mình gặp may nếu mua nhà thời điểm này.

Phối cảnh nhà liền kề dự án Gamuda City Hà Nội do Malaixia đầu tư.

Ảnh: Tập đoàn Gamuda Berhad


Cùng chung quan điểm như ông Hưng, bà Nguyễn Hồng Thủy (Việt kiều Pháp) cho biết dự tính mua một căn hộ tại Hà Nội để cho thuê. Theo lập luận của bà Thủy, khoản tiền đầu tư bỏ ra không quá cao và số tiền này nếu gửi ngân hàng ở nước sở tại thì lãi suất vô cùng thấp.

Do năm nào cũng về Việt Nam thăm gia đình, bà Thủy đang tính theo hướng sẽ dành căn nhà này để cho các khách từ Pháp về Hà Nội chơi thuê lưu trú. Như vậy vừa giữ được nhà, chủ động được thời gian sử dụng mà hiệu quả kinh tế lại cao – bà Thủy chia sẻ.
Còn theo ông Marc Towsend – Tổng giám đốc CBRE Việt Nam, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực đã tác động đến cả hoạt động đầu tư thương mại nước người tại Việt Nam. Người nước ngoài hiện đang có tâm lý lạc quan vào thị trường bất động sản thương mại.

Đáng chú ý là việc các công ty niêm yết có vốn sở hữu 100% của nước ngoài không thuộc lĩnh vực nhạy cảm sẽ được phép hoạt động từ 1/9/2015. Điều này sẽ giúp đẩy mạnh hoạt động thu mua bất động sản của nhà đầu tư nước ngoài nhằm đáp ứng nhu cầu chiến lược kinh doanh.

Tại Việt Nam, hiện nguồn vốn đầu tư từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singgapore và Hồng Kông đang giữ ưu thế trong lĩnh vực bất động sản. Hơn nữa, chi phí bất động sản tương đối thấp so với lợi nhuận cho thuê cũng là yếu tố giúp Việt Nam thu hút các nhà đầu tư bất động sản quốc tế - ông Marc Towsend nhận xét.
Hiệu lực và tính thông thoáng của Luật đã rõ nhưng thực tế sự hấp thụ của thị trường bất động sản còn tùy thuộc vào tính đồng nhất của các thủ tục hướng dẫn đi kèm./.
Thu Hằng

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục