Phát triển sản phẩm thay thế đồ dùng nhựa từ nông sản
Đó là mục tiêu mà anh Trương Thế Tiến (sinh năm 1987), Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn thực phẩm, Thành phố Hồ Chí Minh.
Năm 2019, Việt Nam thực hiện nhiều chương trình, chiến dịch Chống rác thải nhựa từ Trung ương đến các địa phương. Đang làm trong ngành thực phẩm sản xuất bún gạo, miến và trồng rau củ sạch, anh Tiến nghĩ đến việc thực hiện một loại sản phẩm làm từ rau củ thay thế ống hút nhựa vừa bảo vệ môi trường, vừa đảm bảo an toàn cho người sử dụng.Để làm nguyên liệu ống hút, anh Tiến nghiên cứu dùng các loại củ như khoai mì, khoai tây, củ năng, củ dền làm bột, sử dụng màu tự nhiên của chính các loại củ này hoặc dùng màu từ quả gấc, cây chùm ngây, hoa đậu biếc. Những lần đầu, ống hút thử nghiệm có vỏ rất dày, không tròn đều hoặc thân bị cong khó điều chỉnh, anh Tiến kiến trì gia giảm và kết hợp các nguyên liệu cho phù hợp để hình thành loại ống hút rau củ có màu sắc tự nhiên nhưng rất bắt mắt.
Cũng cùng ý tưởng bảo vệ môi trường như anh Trương Thế Tiến, nhiều doanh nghiệp đã sản xuất ra các loại ống hút bằng các nguyên liệu thân thiện môi trường thay thế ống hút nhựa. Thế nhưng, ống hút giấy vẫn chưa tạo được sự tin tưởng đối với người sử dụng, ống hút bằng tre hay bị mốc bên trong nên khó sử dụng nhiều lần, ống hút bằng cỏ ít độ dẻo nên dễ bị vỡ ngay khi sử dụng, ống hút bằng bột gạo thường có vị chua ảnh hưởng đến mùi vị và chất lượng nước uống. Trong khi đó, ống hút rau củ mang tên Vistraw do anh Tiến tạo ra đảm bảo được độ bền dù trong môi trường nước nóng hoặc lạnh, không dễ dàng bị mềm hoặc vỡ khi sử dụng và không ảnh hưởng đến chất lượng thức uống. Bên cạnh đó, ống hút rau củ có thể dễ dàng sản xuất hàng loạt và điều chỉnh kích cỡ sản xuất để phù hợp với từng loại thức uống, từ loại có kích thước lớn dùng trong món trà sữa trân châu, cà phê, sinh tố đến loại có kích thước nhỏ để em bé uống sữa. Không chỉ thay thế ống hút nhựa, trước hoặc sau khi sử dụng, ống hút rau củ Vistraw có thể chế biến thành nhiều món ăn như chiên chân không, nướng trong lò vi sóng thành bánh phồng tôm, nướng ống hút rồi nghiền nhỏ và pha trong nước sôi thành cháo dinh dưỡng rau củ, luộc nước sôi để ăn lẩu, làm món xào...Với nhiều tiện ích trong sử dụng, bảo vệ môi trường, sản phẩm ống hút rau củ của anh Tiến đã được một số cửa hàng cà phê, trà sữa, khách sạn, khu nghỉ dưỡng trong cả nước đặt hàng và sử dụng trong nhiều tháng qua.
Tuy nhiên, thị trường chính mà anh Tiến muốn nhắm đến là khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, các hàng quán cao cấp tại các thành phố du lịch trong nước như Hà Nội, Đà Nẵng, Hội An, Thành phố Hồ Chí Minh và Phú Quốc (Kiên Giang). Trong khi đó, ở thị trường nước ngoài, nhờ sự khác biệt và độc đáo, sản phẩm ống hút của anh Tiến được thị trường Mỹ, Anh, Australia và các nước châu Á rất ưa chuộng. Mỗi tháng sản phẩm ống hút rau củ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu khoảng 3-4 tấn.
Thế nhưng, mục tiêu lâu dài của anh Trương Thế Tiến không phải là tập trung sản xuất ống hút rau củ mà chuyển giao quy trình sản xuất và độc quyền cung cấp nguyên liệu là các loại rau củ. Anh Trương Thế Tiến cho biết: Việc cung cấp nguyên liệu sản xuất ống hút rau củ cho các nước sẽ tạo điều kiện nâng cao sản lượng nông sản xuất khẩu, tạo nguồn thu nhập ổn định cho người nông dân, nhất là người dân ở miền núi, vùng khó khăn. Để thực hiện mục tiêu đặt ra, cùng với xưởng sản xuất tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, có thể sản xuất hơn 1 tấn ống hút rau củ mỗi ngày, anh Tiến đã hình thành nên một số khu vực cung cấp nguyên liệu sạch ở các tỉnh có điều kiện phát triển nông sản, đồng thời lên kế hoạch hình thành nên vùng nguyên liệu sản xuất, nhất là ở khu vực Tây Bắc và Đông Bắc, nơi phù hợp để trồng các loại rau củ phục vụ sản xuất ống hút.Không chỉ dừng lại ở việc sản xuất ống hút rau củ, anh Tiến còn nghiên cứu thực hiện nhiều thực phẩm dinh dưỡng như bột chùm ngây, bột tía tô, bột rau diếp cá, bột rau má để làm bánh hoặc pha trà sữa. Đây là những loại bột được xử lý theo công nghệ Nhật Bản có độ mịn và giữ nguyên được màu sắc, không chỉ phù hợp dùng trong sản xuất thực phẩm mà cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho người sử dụng.
Sản phẩm mì gói rau củ màu xanh rau chùm ngây cũng là một sản phẩm mới được anh Tiến đầu tư nhiều công sức nghiên cứu nhằm mang đến cho người tiêu dùng Việt Nam một loại mì tự nhiên, nhiều chất dinh dưỡng. Mì được làm từ bột các loại củ như khoai tây, củ năng, khoai mì và sử dụng màu xanh tự nhiên của lá chùm ngây, được gia công tại nhà máy sử dụng công nghệ sản xuất mì gói của Nhật Bản cho ra mẫu mã đẹp, có màu xanh tự nhiên, phù hợp để dùng pha mì nước, mì xào hoặc dùng với lẩu. Bên cạnh các loại thực phẩm để ăn, anh Tiến đang nghiên cứu thực hiện các loại thức uống bổ dưỡng cung cấp hàng ngày cho người dùng. Theo anh Tiến, các loại thức uống từ rau củ chứa nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên, tốt cho sức khỏe người dùng, nhất là đối với những người làm công việc văn phòng không có thời gian chế biến.Anh tập trung đến một loại nước uống pha giữa nước dừa tươi và bột các loại rau củ, có tác dụng thanh mát, cung cấp dưỡng chất và chất xơ, các loại vitamin, có thể sử dụng hàng ngày thay cho nước lọc. Khi hoàn thành, mô hình cung cấp nước uống dinh dưỡng sẽ được triển khai tại nhiều tòa nhà văn phòng trong các thành phố lớn, trong đó người sử dụng được cung cấp 2 loại bình đựng nước để nhận được loại thức uống yêu thích mỗi ngày.
Tạo ra loại ống hút rau củ thay thế ống hút nhựa, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe người dùng, ống hút Vistraw của anh Trương Thế Tiến hứa hẹn sẽ trở thành sản phẩm tiềm năng góp phần thay đổi thói quen của nhiều người trên thế giới./. >> Hết quý III/2019, TTXVN loại bỏ hoàn toàn sản phẩm nhựa sử dụng một lầnTin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
WHO yêu cầu đánh giá thêm tác động của hạt nhựa siêu nhỏ trong môi trường
09:14' - 22/08/2019
WHO đã yêu cầu đánh giá thêm tác động tiềm tàng của hạt nhựa siêu nhỏ trong môi trường với sức khỏe con người, sau khi công bố nghiên cứu gần đây liên quan đến các hạt nhựa siêu nhỏ trong nước uống.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay quốc tế Mỹ "cấm cửa" chai nhựa dùng một lần
19:02' - 21/08/2019
Kể từ ngày 20/8 (giờ địa phương, 21/8 - giờ Việt Nam), Sân bay quốc tế San Francisco (SFO) của Mỹ chính thức cấm các cửa hàng trong sân bay này bán các chai nước uống bằng nhựa dùng một lần.
-
Kinh tế & Xã hội
Các siêu thị lớn ở Anh thí điểm không dùng bao bì nhựa bọc thực phẩm
16:29' - 21/08/2019
Chịu sức ép lớn từ người tiêu dùng, các chuỗi cửa hàng và siêu thị lớn tại Anh đã bắt đầu chung tay trong chiến dịch nói "Không" với đồ nhựa dùng một lần đang lan rộng trên toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
80 năm Thông tấn xã Việt Nam: Chung sức cống hiến cho sự nghiệp vẻ vang
14:24'
Các đơn vị trong ngành ra sức thi đua, xây dựng các công trình, dự án, triển khai nhiều hoạt động…, chung sức cống hiến cho sự nghiệp vẻ vang của TTXVN.
-
Kinh tế & Xã hội
Triển lãm thành tựu đất nước ghi nhận lượng khách tham quan kỷ lục
12:25'
Với sức hút mạnh mẽ, Triển lãm thành tựu đất nước tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội) thu hút đông đảo nhân dân cả nước dù kỳ nghỉ lễ đã qua.
-
Kinh tế & Xã hội
Trực tiếp Man City vs MU, 22h30 ngày 14/9. Trực tiếp ngoại hạng Anh
12:14'
Vòng 4 giải bóng đá ngoại hạng Anh Premier League 2025/2026 sẽ khép lại bằng trận cầu tâm điểm: derby thành Manchester trên sân Etihad vào đêm Chủ nhật.
-
Kinh tế & Xã hội
Ra mắt phim tài liệu “80 năm Thông tấn xã Việt Nam – Viết tiếp bản hùng ca”
11:46'
Nhân kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống (15/9/1945 – 15/9/2025), Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) ra mắt bộ phim tài liệu đặc biệt “80 năm Thông tấn xã Việt Nam – Viết tiếp bản hùng ca”.
-
Kinh tế & Xã hội
Khánh Hòa dồn lực cho đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số
11:18'
Khánh Hòa yêu cầu triển khai nhiệm vụ phát triển khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số với mục tiêu tạo bước đột phá trong cải cách hành chính và xây dựng chính quyền số.
-
Kinh tế & Xã hội
Khẳng định vị thế cơ quan thông tấn quốc gia trong việc cung cấp thông tin về các kỳ Đại hội Đảng
10:33'
Trang thông tin đặc biệt về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng có quy mô lớn hơn, kế thừa các ưu điểm của các trang thông tin đặc biệt về Đại hội Đảng trước đây của TTXVN.
-
Kinh tế & Xã hội
Hình ảnh Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Thông tấn xã Việt Nam
10:01'
Sáng 14/9/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu dự Lễ đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh và kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Thông tấn xã Việt Nam.
-
Kinh tế & Xã hội
80 năm ngành thông tấn quốc gia: Phụng sự Đảng, Nhà nước và nhân dân
08:12'
Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang có bài viết với tựa đề: "80 năm ngành thông tấn quốc gia: Phụng sự Đảng, Nhà nước và nhân dân".
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 14/9/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 14/9, sáng mai 15/9 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.