Phạt tù bị cáo lừa đảo tour du lịch nước ngoài giá rẻ

19:41' - 05/01/2021
BNEWS Những người có nhu cầu du lịch nước ngoài đã đặt tiền để bị cáo tổ chức các tour du lịch tại Nga, Châu Âu, Trung Quốc nhưng sau khi nhận tiền, bị cáo không thực hiện như cam kết.

Ngày 5/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt bị cáo Nguyễn Thị Hà (sinh năm 1994, trú tại phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, Hà Nội) 12 năm 6 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a – Bộ luật Hình sự năm 2015.
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội, ngày 6/8/2019, Công an quận Ba Đình, Hà Nội, nhận được đơn tố giác của vợ chồng anh T. (sinh năm 1974, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) cùng nhiều cá nhân khác tố cáo Nguyễn Thị Hà nhận tiền của nhiều người để tổ chức các tour du lịch nước ngoài.

Sau đó, Hà không thực hiện cam kết và chiếm đoạt số tiền đã nhận. Quá trình điều tra đã xác định, do vay nợ nhiều người không có tiền trả, Hà đưa thông tin gian dối về việc bản thân có khả năng mua tour du lịch nước ngoài giá rẻ để nhận tiền của các cá nhân có nhu cầu.

Những người có nhu cầu du lịch nước ngoài tin tưởng Hà nên đã đặt tiền để bị cáo tổ chức các tour du lịch tại Nga, Châu Âu, Trung Quốc. Sau khi nhận tiền, Hà không thực hiện như cam kết mà chiếm đoạt số tiền này để trả nợ và chi tiêu cá nhân.
Với thủ đoạn trên, từ tháng 4 đến tháng 5/2019 Nguyễn Thị Hà đã nhận và chiếm đoạt tiền của nhiều người với số tiền hơn 1 tỷ đồng. Một trong số các bị hại của Hà có chị H. (sinh năm 1973, ở quận Đống Đa, Hà Nội).

Tháng 6/2019, chị H. liên hệ với Hà đặt tour du lịch Hà Nội - Bắc Kinh - Thượng Hải, thời gian 5 ngày, 4 đêm, khởi hành tháng 7/2019. Hà nói có thể ghép tour cho gia đình chị H. với giá hơn 16 triệu đồng/người, tổng giá trị là hơn 84 triệu đồng, đồng thời cam kết sẽ hoàn trả lại 25% giá trị tour sau khi chị H. tham gia tour du lịch về.

Tin tưởng Hà, ngày 13/6/2019, chị H. giao cho bị cáo hơn 84 triệu đồng và được nhận lại phiếu thu có dấu của Công ty HTV. Ngày 10/7/2019, Hà nói với chị H., tour du lịch đã bị hủy do sai sót của Công ty tổ chức du lịch và sẽ ghép đoàn cho gia đình chị H. vào tour của công ty khác. Chị H. không đồng ý, đòi lại tiền thì bị cáo khất lần không trả.
Ngoài ra, Hà còn nhận của 6 người khác đăng ký đi du lịch Nga - Bắc Âu số tiền 342 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Hà yêu cầu những người tham gia tour nộp bản photo hộ chiếu, chứng minh tài chính để Hà làm thủ tục cấp visa.

Nhưng thực tế, bị cáo Hà đã chiếm đoạt tiền của người bị hại và không liên hệ làm thủ tục xin cấp visa, không mua tour du lịch của công ty nào, mặc dù trước đó Hà đã cam kết với những người tham gia tour sẽ được khởi hành vào ngày 3/7/2019.

Đến gần ngày khởi hành, Hà lấy lý do trì hoãn và thông báo cho đoàn là tour dời lịch khởi hành đến ngày 11/7/2019. Sau đó, Hà thông báo dừng tour và sẽ trả lại cho mọi người toàn bộ hồ sơ và toàn bộ số tiền đã thu.

Đến ngày 17/7/2019, sau khi không tổ chức được tour du lịch như đã thỏa thuận, các bị hại đã gặp và yêu cầu Hà trả lại số tiền đã thu, nhưng bị cáo không có khả năng thanh toán.../.

>>Du lịch bằng du thuyền có thể bị đình trệ vì dịch COVID-19


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục