Phạt tù đối tượng vi phạm pháp luật liên quan dịch COVID-19

16:45' - 28/04/2020
BNEWS Ngày 28/4, Tòa án nhân dân Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Bùi Anh Huân 1 năm cải tạo không giam giữ về tội "Chống người thi hành công vụ".

Bị cáo Bùi Anh Huân (sinh năm 1997, ngụ quận Tân Bình) là người đã xô xát với một bảo vệ trong khu dân cư khi bị nhắc nhở vì không đeo khẩu trang trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19.
Theo nội dung vụ án, sáng 30/3, ông Hà Ngọc Gia (sinh năm 1968, bảo vệ Công ty Cổ phần dịch vụ Yuki 24h) trực gần công viên khu dân cư Phú Mỹ, Quận 7. Khoảng 9 giờ cùng ngày, Huân chạy bộ qua khu vực này nhưng không đeo khẩu trang.

Theo dõi qua camera, cấp trên phát hiện và yêu cầu ông Gia đến nhắc nhở Huân đeo khẩu trang để phòng, chống dịch COVID-19.
Ông Gia chặn lại nhắc nhở, Huân nói: "Đang chạy bộ, không có khẩu trang nên không thể đeo". Ông Gia lặp lại yêu cầu nhưng Huân vẫn phớt lờ. Sau đó, hai bên xảy ra xô xát. Qua giám định, ông Gia bị thương tật 24%. Sau khi vụ việc xảy ra, ông Gia có đơn yêu cầu không khởi tố hình sự và xin bãi nại cho bị cáo Huân.
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, trước khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo Công ty Cổ phần dịch vụ Yuki 24h có yêu cầu tất cả bảo vệ nâng cao ý thức phòng, chống dịch COVID-19, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang khi ra đường, không tụ tập đông người. 

Đây là nội dung triển khai từ thông tin tuyên truyền của chính quyền địa phương UBND phường Phú Mỹ xác nhận cơ quan quản lý nhà nước đã yêu cầu doanh nghiệp chỉ đạo, nhắc nhở nhân viên thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Đồng tình với tội danh Viện Kiểm sát truy tố bị cáo, Hội đồng xét xử nhận định, chiếu theo quy định pháp luật hiện hành, ông Gia đang thực hiện nhiệm vụ tại thời điểm xảy ra sự việc, có đủ thẩm quyền nhắc nhở người không đeo khẩu trang khi ra đường.

Khi bị nhắc nhở, bị cáo đã thiếu ý thức, coi thường pháp luật, nhất là trong cao điểm cả nước dốc toàn lực đối phó dịch bệnh với tinh thần "chống dịch như chống giặc".
Cân nhắc mọi tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Bùi Công Huân mức hình phạt 1 năm cải tạo không giam giữ về tội "Chống người thi hành công vụ", giao địa phương giám sát và quản lý bị cáo trong quá trình thi hành án.
* Ngày 28/4, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Hồ Thị Thùy (sinh năm 1997, trú tại khu 1, xã Đan Thượng, huyện Hạ Hòa, Phú Thọ) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định tại điểm c, khoản 3, Điều 174, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa cũng như Cơ quan điều tra, Hồ Thị Thùy đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Căn cứ tài liệu, chứng cứ trong quá trình điều tra và xem xét toàn diện nội dung vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Hồ Thị Thùy 5 năm tù giam về tội “Lợi dụng tình hình dịch bệnh để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.
Đặc biệt, trong quá trình điều tra, ngoài việc lừa đảo chiếm đoạt tiền của chị D.T.H, bị cáo Hồ Thị Thùy còn khai nhận lợi dụng tình hình dịch bệnh để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 9 bị hại khác với số tiền gần 50 triệu đồng.

Tuy nhiên, các bị hại chuyển tiền bằng nhiều hình thức, không có tên tuổi, địa chỉ cụ thể và bị cáo Thùy cũng không nhớ được thông tin của các bị hại.

Do vậy, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình có công văn thông báo đến Cơ quan Công an các địa phương có liên quan để xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.
Theo nội dung bản cáo trạng, vào khoảng tháng 1/2020 khi dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp, nhu cầu về sử dụng khẩu trang y tế và giá cả thị trường đều tăng. Do đó, Hồ Thị Thùy đã nảy sinh ý định đăng bài bán khẩu trang y tế trên các nhóm của Facebook nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác.

Để thực hiện ý định của mình, Thùy đã đi tìm hiểu tại các hiệu thuốc và biết giá bán một hộp khẩu trang y tế gồm 50 chiếc có giá là 40 nghìn đồng/hộp. Ngày 26/1/2020, Thùy đã đăng thông tin lên tài khoản Facebook “Thùy Phương” về việc mình có khẩu trang y tế bán với giá 38 nghìn đồng/hộp.
Biết được thông tin đó, ngày 1/2/2020, chị D.T.H (sinh năm 1989, trú tại tổ 13 phường Tân Hòa, thành phố Hòa Bình (Hòa Bình) đã nhắn tin qua Messenger Facebook cho Thùy để hỏi mua khẩu trang.

Thùy đã đồng ý bán cho chị H 160 hộp khẩu trang y tế loại 4 lớp với giá 38 nghìn đồng/hộp; 60 hộp khẩu trang trẻ em với giá 35 nghìn đồng/hộp; 250 hộp khẩu trang 3D giá 25 nghìn đồng/hộp. Ngoài ra, chị H còn đặt mua một bộ quần áo của Thùy với giá 165 nghìn đồng.

Tổng giá trị hàng hóa chị H đặt mua của Thùy là 21,345 triệu đồng. Sau khi thống nhất số lượng, chủng loại hàng hóa, Thùy đã yêu cầu chị H chuyển tiền vào tài khoản của mình. Do chưa đủ tiền, chị H đã chuyển trước cho Thùy hơn 14 triệu đồng.

Sau khi nhận được tiền của chị H gửi, Thùy đã không gửi khẩu trang và quần áo cho chị H; đồng thời, chặn tin nhắn Messenger Facebook để chị H không liên lạc được. Số tiền chiếm đoạt được của chị H, Thùy đã dùng để chi tiêu cá nhân hết.
Sau khi biết mình bị lừa, chị H đã đến cơ quan Công an trình báo. Ngày 5/2/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã tiến hành điều tra và bắt khẩn cấp đối với Hồ Thị Thùy./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục