Phẫu thuật khối bướu khổng lồ cho bệnh nhi 12 tháng tuổi
Bệnh nhi là bé trai G.B (12 tháng tuổi, ngụ huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh) được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố ngay sau thời điểm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 trong tình trạng có một khối bướu lớn ở má trái, kích thước 16cm x 16cm x 10cm. Trước đó, vào khoảng giữa năm 2018, bé G.B bắt đầu có hiện tượng sưng ở phần má trái.
Gia đình đưa bé đi khám nhiều nơi và được chẩn đoán là sưng nướu răng, rồi cho thuốc về uống. Tuy nhiên, từ chỗ sưng mọc lên một khối bướu và ngày một lớn dần khiến bé đau đớn vật vã, khó ăn khó ngủ, cơ thể gầy ốm xanh xao.
Khi khối bướu to bằng quả bưởi và vẫn không ngừng lớn thêm, gia đình quyết định đưa đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.
Tại đây, bệnh nhi đã được chụp X-Quang, chụp CTScan, xét nghiệm tầm soát. Sau khi hội chẩn liên khoa, các bác sỹ quyết định phẫu thuật cắt bướu vì khối bướu đang có dấu hiệu phát triển to lên rất nhanh, nhanh hơn sự phát triển vòng đầu của bệnh nhi.
Bác sỹ Nguyễn Thị Cẩm Xuyên, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết: Khối bướu cần được sinh thiết giải phẫu bệnh để loại trừ nguyên nhân ác tính, nếu đợi bệnh nhi lớn hơn một chút mới phẫu thuật thì tiên lượng xấu rất cao.
Ngoài ra, điều mà các bác sỹ lo lắng là bướu sẽ lan đến vùng hàm mặt, chèn ép cổ - nơi có nhiều mạch máu lớn và hệ thống đám rối thần kinh cực kỳ phức tạp. Nếu không kiểm soát tốt, có thể dẫn đến liệt cơ mặt và cả cánh tay, thậm chí chèn ép đường thở.
Sau hơn 6 giờ phẫu thuật đầy phức tạp, các bác sỹ đã cắt trọn khối bướu còn nguyên vỏ bao và gửi làm xét nghiệm giải phẫu bệnh, tạo hình thẩm mỹ tái tạo vùng da cổ và nếp má.
Ngày 28/2, sức khỏe bệnh nhi đã ổn định và được cho xuất viện với gương mặt lành lặn.
Tuy nhiên các bác sỹ lưu ý phụ huynh phải đưa bé đi tái khám đúng lịch để theo dõi nguy cơ tái phát của khối bướu.
Cũng theo bác sỹ Nguyễn Thị Cẩm Xuyên, các loại u bướu hình thành và phát triển trong giai đoạn trẻ đang lớn thường dễ nhầm lẫn với nhiễm trùng áp xe.
Do đó, khi phát hiện trẻ có u bướu lớn nhanh, gây đau, biến dạng thì phải đến ngay các cơ sở chuyên khoa để được bác sỹ đánh giá và xử lý chính xác, kịp thời./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Tp. Hồ Chí Minh phẫu thuật lấy khối u thai cho bé trai 4 tháng tuổi
16:59' - 08/01/2019
Ngày 8/1, bác sỹ Nguyễn Trần Việt Tánh, Khoa Ngoại Tổng hợp – Bệnh viện Nhi đồng 2 Tp. Hồ Chí Minh chia sẻ thông tin, đơn vị này vừa thực hiện phẫu thuật lấy khối u thai cho một bé trai 4 tháng tuổi.
-
Kinh tế & Xã hội
Cứu sống kịp thời bệnh nhân bị trúng đạn ở cổ
13:53' - 12/12/2018
Ngày 12/12, Bác sĩ Trần Quốc Tuấn, Phó phòng phụ trách Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước cho biết: Bệnh viện vừa cứu sống kịp thời một bệnh nhân bị trúng đạn ở cổ bên phải.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Check-in Ninh Thuận: Thiên đường khám phá mùa hè 2025
11:26'
Sở hữu đường bờ biển tuyệt đẹp trải dài hơn 105 km cùng với cảnh quan thiên nhiên còn nguyên sơ và bản sắc văn hóa độc đáo, Ninh Thuận đang khẳng định vị thế là điểm đến lý tưởng cho mùa hè 2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên: Quyết tâm cao độ để về đích đúng hạn
11:17'
Sự đồng thuận và ủng hộ tích cực từ người dân địa phương đã góp phần tạo nên sức mạnh cộng hưởng, giúp dự án vượt qua nhiều thử thách, bám sát tiến độ đề ra.
-
Kinh tế & Xã hội
FIFA Club World Cup 2025: Lịch đấu vừa cập nhật!
10:35'
Giải vô địch các câu lạc bộ thế giới (FIFA Club World Cup) 2025 sẽ diễn ra từ ngày 15/6 đến 14/7 tại Mỹ với tổng cộng 63 trận đấu và được truyền hình trực tiếp trên FPT Play.
-
Kinh tế & Xã hội
Hướng đến mục tiêu "top 10” châu Á về truyền tải điện
10:14'
Các đơn vị thuộc EVNNPT đang tích cực chuyển đổi số; trong đó có PTC3. Qua đó, hướng đến mục tiêu chiến lược đưa EVNNPT trở thành tổ chức truyền tải điện thuộc 10 nước hàng đầu châu Á.
-
Kinh tế & Xã hội
Khi nào Hà Nội công bố điểm thi và điểm chuẩn vào lớp 10?
09:45'
Dự kiến, từ ngày 4 - 6/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ công bố điểm thi và điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 của các trường trung học phổ thông công lập.
-
Kinh tế & Xã hội
Rơi máy bay chở 20 người ở bang Tennessee, Mỹ
08:18'
Nhà chức trách Mỹ thông báo chiếc máy bay “de Havilland Canada DHC-6 Twin Otter” chở 20 người đã bị rơi tại bang Tennessee trong ngày 8/6.
-
Kinh tế & Xã hội
Để du lịch biển Nam Định phát triển bền vững
08:00'
Có vị trí chiến lược trong trục phát triển kinh tế ven biển với bờ biển dài 72 km, hệ thống di sản văn hóa phong phú, điều kiện tự nhiên, Nam Định nhiều tiềm năng để phát triển du lịch biển.
-
Kinh tế & Xã hội
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 9/6
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 9/6 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 9/6, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 6, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Gần 10.000 người Vingroup và tình nguyện viên ra quân làm sạch bờ biển tại 28 tỉnh, thành phố
22:17' - 08/06/2025
Khoảng 10.000 cán bộ nhân viên Vingroup và các tình nguyện viên đã đồng loạt ra quân làm sạch nhiều khu vực bờ biển, cửa sông và khu vực ven biển tại 28 tỉnh, thành phố.