Phê duyệt đề án bảo tồn diện tích quýt Hồng hơn 500 ha
Bảo tồn vùng trồng quýt Hồng tập trung theo bản đồ quy hoạch thuộc Dự án “Tạo lập quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận quýt Hồng Lai Vung” tại các xã Long Hậu, Tân Phước, Tân Thành và phát triển sang vùng phụ cận thuộc xã Hòa Long. Bảo tồn nguồn gen cây quýt hồng bản địa, phục vụ nhân giống và duy trì sản xuất bền vững.
Bắt đầu trồng cách đây hơn 50 năm, các nhà vườn chủ yếu nhân giống quýt hồng bằng cách ươm hạt nhưng cây sinh trưởng mạnh chồi ngọn, ít rễ bàn, hay bị gió quật đổ nên chuyển sang chiết cành ra trồng. Phương pháp này thực hiện một thời gian dài đến khoảng các năm 1996 – 2000 thì cây bắt đầu có dấu hiệu chết với triệu chứng vàng lá thối rễ và héo xanh. Phong trào phát triển diện tích quýt hồng, thâm canh tăng năng suất ở trình độ cao được duy trì ổn định trong một thời gian khá dài. Lợi nhuận giai đoạn này cao hơn so với giai đoạn năm 2000 trở về trước. Tổng chi phí sản xuất 225 triệu đồng/ha, giá thành sản xuất 6.923 đồng/kg, giá bán 23.000 đồng/kg cho lợi nhuận đạt tới 523 triệu đồng/ha. Tỷ lệ lợi nhuận này ước khoảng 232%. Theo ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, địa phương sẽ tập trung thực hiện các giải pháp về quy hoạch, khoa học công nghệ, đào tạo, tập huấn, thông tin - tuyên truyền; giải pháp về cơ giới hoá sản xuất, kỹ thuật canh tác; sản xuất và cung ứng giống; giải pháp về sản xuất, cung ứng phân hữu cơ. Trước mắt, huyện Lai Vung khắc phục dịch bệnh tại 198,71 ha bởi tại hầu hết các vườn, số cây tốt vẫn còn trên 70%. Tỷ lệ các cây tốt nhân giống được còn khoảng 10 – 20%. Do đó không cần hỗ trợ giống mà khuyến khích người dân tự chiết cành để trồng dặm.Còn vùng trồng lại sẽ có diện tích 347,92 ha. Thời gian trồng lại dự kiến trong 3 năm, định mức hỗ trợ vật tư trong 2 năm; định mức hỗ trợ giống khoảng 750 cây/ha, hỗ trợ 50% chi phí cây giống.
Để bảo tồn tốt diện tích quýt hồng, Đề án cũng khuyến cáo người dân sử dụng phân hữu cơ là phân ủ từ rơm rạ với phân bò, có sử dụng nấm đối kháng Trichoderma sp được áp dụng thành công trong 5 mô hình khắc phục bệnh vàng lá thối rễ, héo xanh trên cây có múi của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Trường Đại học Cần Thơ; hoặc có thể sử dụng một số phân hữu cơ khác có nguồn gốc tương tự được sản xuất từ xác động, thực vật, phân chuồng hoai mục phối trộn với Trichoderma chuyên dụng. Ngành hàng quýt hồng từng một thời đóng góp lớn cho GDP của huyện Lai Vung. Do đó, việc xây dựng “Đề án bảo tồn quýt Hồng huyện Lai Vung” là rất cấp thiết góp phần giữ vững diện tích và tăng thu nhập bình quân cho nông dân./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng chí Lê Quốc Phong được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp
15:24' - 20/10/2020
Ngày 20/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã bế mạc.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố thành lập thành phố vùng biên trực thuộc tỉnh Đồng Tháp
07:05' - 16/10/2020
Đến nay, Đồng Tháp có 12 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 9 huyện và 3 thành phố trực thuộc tỉnh.
-
Thị trường
Đưa đặc sản cá tra/basa Đồng Tháp tới người tiêu dùng Thủ đô
18:39' - 09/10/2020
"Tuần hàng cá tra/ba sa và đặc sản Đồng Tháp tại Hà Nội năm 2020" đã chính thức khai mạc tại Siêu thị Big C Thăng Long (Hà Nội).
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập thành phố Hồng Ngự thuộc tỉnh Đồng Tháp
11:06' - 08/10/2020
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 1003/NQ-UBTVQH14 về việc thành lập phường An Bình A, phường An Bình B thuộc thị xã Hồng Ngự và thành phố Hồng Ngự thuộc tỉnh Đồng Tháp.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Căng thẳng leo thang, Iran tăng gấp ba tốc độ xuất khẩu dầu thô
08:45'
Lượng dầu thô Iran được chất lên các tàu trong tháng 2/2026 đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2018, trong bối cảnh rủi ro địa chính trị tại Trung Đông ngày càng tăng.
-
Hàng hoá
Tôn vinh, xúc tiến thương mại các sản phẩm tiêu biểu và tinh hoa làng nghề
21:24' - 28/02/2026
thành phố Hải Phòng đã tổ chức Tuần Văn hóa, Du lịch và Xúc tiến Thương mại Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2026; tôn vinh hơn 500 sản phẩm tiêu biểu và tinh hoa nghề thủ công.
-
Hàng hoá
Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang làm gia tăng lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu
20:03' - 28/02/2026
Iran hiện đang chiếm khoảng 3% nguồn cung dầu toàn cầu, với sản lượng vào khoảng 3,1 triệu thùng/ngày. Nước này là nhà sản xuất dầu lớn thứ tư trong OPEC.
-
Hàng hoá
Giá gạo châu Á chịu áp lực từ cả phía cung và cầu
14:00' - 28/02/2026
Trong khi lo ngại về nguy cơ xung đột quân sự giữa Mỹ và Iran đẩy giá ngũ cốc tại Mỹ lên các mức cao mới, thì thị trường gạo châu Á lại khá ảm đạm trước áp lực từ nguồn cung dồi dào và nhu cầu yếu.
-
Hàng hoá
Giá dầu chứng kiến tuần giảm khi lo ngại về gián đoạn nguồn cung dịu bớt
15:46' - 27/02/2026
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch 27/2, song vẫn trên đà giảm trong cả tuần này sau khi Mỹ và Iran quyết định kéo dài vòng đàm phán hạt nhân.
-
Hàng hoá
Chuyển đổi số: Đòn bẩy xuất khẩu thủy sản 11,5 tỷ USD
12:24' - 27/02/2026
Trước rào cản xanh và biến đổi khí hậu, ngành thủy sản thúc đẩy chuyển đổi số, lấy hợp tác xã làm hạt nhân minh bạch dữ liệu, nâng sức cạnh tranh và hướng mục tiêu 11,5 tỷ USD trong năm 2026.
-
Hàng hoá
Giá quặng sắt ngược dòng tăng 4 phiên liên tiếp
08:48' - 27/02/2026
Dưới áp lực giằng co chung, sự phân hóa thể hiện rõ nét nhất tại nhóm nông sản. Ở chiều ngược lại, quặng sắt tiếp tục là điểm sáng của nhóm kim loại khi ghi nhận phiên tăng thứ 4 liên tiếp.
-
Hàng hoá
Sau vòng đàm phán Mỹ-Iran, giá dầu thế giới chỉ biến động nhẹ
08:01' - 27/02/2026
Giá dầu thế giới không thay đổi nhiều sau khi Chính phủ Mỹ và Chính phủ Iran đồng ý tiếp tục các cuộc đàm phán hạt nhân vào tuần tới.
-
Hàng hoá
Kiến tạo nền tảng cho thương hiệu Việt vươn xa
17:35' - 26/02/2026
Trong cấu trúc cạnh tranh của nền kinh tế toàn cầu hiện nay, thương hiệu không còn là lớp vỏ nhận diện bao quanh sản phẩm, mà trở thành phần lõi quyết định vị thế của một quốc gia trong chuỗi giá trị.

Đồng Tháp bảo tồn giống Quýt hồng. Ảnh: TTXVN