Phiên 10/11 chỉ số Dow Jones tăng gần 1.200 điểm do lạm phát Mỹ tăng chậm lại
Thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong phiên giao dịch 10/11, gây ấn tượng với mức tăng gần 1.200 điểm của chỉ số Dow Jones , trong khi chỉ số S&P 500 và Nasdaq cũng đạt mức tăng theo tỷ lệ phần trăm hàng ngày lớn nhất trong hơn hai năm rưỡi qua. Nhân tố chính thúc đẩy đà tăng của Phố Wall trong phiên này là dữ liệu cho thấy lạm phát của Mỹ đang tăng chậm lại, dấy lên kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bớt quyết liệt hơn trong các đợt nâng lãi suất.
Kết thúc phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 3,69% (1.198,27 điểm) lên 33.715,37 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 5,54, lên 3.956,31 điểm. Trong khi đó, chỉ số công nghệ Nasdaq Composite cộng 7,35%, đóng cửa ở mức 11.114,15 điểm. Giá cổ phiếu trong hầu hết các lĩnh vực đều tăng mạnh khi dữ liệu về chỉ số giá tiêu dùng mới nhất khiến các nhà đầu tư cho rằng việc tăng lãi suất liên tục có thể gây khó khăn cho nền kinh tế Mỹ. Những “đứa con cưng” một thời của Phố Wall bị “vùi dập” trong thị trường giá xuống năm 2022 là những cái tên chứng kiến sức tăng mạnh nhất trong phiên này, như Nvidia tăng khoảng 14%, Meta Platforms tăng 10% và Alphabet tăng 7,6%. Cùng ngày, Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo cho thấy tỷ lệ lạm phát tại nước này trong tháng 10 đã giảm nhẹ, song vẫn ở mức cao trong hàng thập kỷ qua. Số liệu này tiếp tục gây áp lực lên chính quyền của Tổng thống Joe Biden trong bối cảnh đảng Dân chủ đang nỗ lực duy trì quyền kiểm soát Quốc hội. Cụ thể, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 10/2022 của Mỹ đã tăng 7,7% so với tháng 10/2021, giảm so với CPI của tháng Chín, nhưng vẫn cho thấy chi phí sinh hoạt tăng cao gây khó khăn cho nhiều hộ gia đình ở Mỹ. Tỷ lệ lạm phát trong tháng 10 ở mức thấp nhất kể từ tháng Một năm nay và giảm so với mức tăng 9,1% trong tháng Sáu - mức cao nhất trong 40 năm qua. Đây là lần đầu tiên trong tám tháng qua, tốc độ tăng CPI của Mỹ dưới mức 8%. Trước đó, các chuyên gia kinh tế đã dự báo CPI tháng 10 của Mỹ sẽ tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước. Nếu loại trừ thực phẩm và năng lượng, chỉ số CPI lõi trong tháng 10 tăng 6,3% so với cùng kỳ năm trước, cũng thấp hơn so với dự báo. Những lo ngại về suy thoái ngày càng gia tăng đã ảnh hưởng xấu đến Phố Wall trong năm nay. Chỉ số S&P 500 vẫn giảm khoảng 17% kể từ đầu năm đến nay và là mức giảm hàng năm lớn nhất kể từ năm 2008. Dữ liệu lạm phát mới nhất đã thúc đẩy các nhà giao dịch điều chỉnh dự đoán về lộ trình nâng lãi suất của Fed, với đa số tỷ lệ cược (từ 52% lên 85%) là ngân hàng này sẽ tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm vào tháng 12 tới, thay vì tăng 0,75 điểm phần trăm. Chủ tịch Fed bang San Francisco Mary Daly và Chủ tịch Fed bang Dallas Lorie Logan hoan nghênh dữ liệu lạm phát tháng 10, nhưng vẫn cảnh báo rằng cuộc chiến với giá cả tăng cao “còn lâu mới kết thúc”. Tại thị trường trong nước chốt phiên giao dịch ngày 10/11, VN-Index giảm 38,35 điểm xuống 947,24 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 698,7 triệu đơn vị, tương ứng hơn 10.832 tỷ đồng. HNX-Index giảm 9 điểm xuống 192,39 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 62,6 triệu đơn vị, tương ứng trên 817,5 tỷ đồng./.- Từ khóa :
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á chiều 10/11 đi xuống
17:23' - 10/11/2022
Các thị trường chứng khoán ở châu Á giảm điểm trong phiên chiều 10/11 sau khi kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ vẫn chưa ngã ngũ và một cuộc khủng hoảng tiền điện tử tác động đến thị trường.
-
Chứng khoán
Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam đã đăng ký tham gia thành viên chính thức của WFE
17:11' - 10/11/2022
VNX đã đăng ký tham gia làm thành viên chính thức của tổ chức Liên đoàn các Sở Giao dịch Chứng khoán thế giới (World Federation of Exchanges - WFE) thay thế cho HOSE.
-
Chứng khoán
Chứng khoán toàn cầu đồng loạt đi xuống phiên 9/11
08:05' - 10/11/2022
Chứng khoán toàn cầu đều giảm điểm trong phiên 9/11, khi các nhà giao dịch vật lộn với kết quả bầu cử bất phân thắng bại của Mỹ cùng biến động trên thị trường tiền điện tử.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ giảm điểm trước thềm Hội nghị thượng đỉnh BRICS mở rộng 2025
11:34'
Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên ngày 4/7 trong bối cảnh các đối tác thương mại của Mỹ đang nỗ lực đàm phán.
-
Chứng khoán
Khối ngoại nối dài chuỗi phiên mua ròng nghìn tỷ đồng
16:24' - 04/07/2025
Liên tiếp trong nhiều phiên gần đây, khối ngoại đã trở thành điểm sáng đáng chú ý trên thị trường chứng khoán Việt Nam khi quay lại xu hướng mua ròng mạnh mẽ sau thời gian dài bán ròng triền miên.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á giằng co trước thời hạn áp thuế mới của Tổng thống Trump
15:34' - 04/07/2025
Thị trường chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch chiều 4/7, khi giới đầu tư giữ tâm lý thận trọng trước thời hạn tạm hoãn áp thuế của Mỹ sắp kết thúc.
-
Chứng khoán
VN-Index tăng nhẹ, thanh khoản cao nhưng thiếu nhóm dẫn dắt đủ mạnh
12:31' - 04/07/2025
Thị trường tiếp tục vận động trong vùng 1.380 điểm với trạng thái lưỡng lự rõ rệt. Thanh khoản tăng cao, nhưng chưa có nhóm cổ phiếu dẫn dắt đủ mạnh, VN-Index khó có thể tạo đột phá rõ ràng.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á thận trọng trước hạn chọn áp thuế của Mỹ
12:21' - 04/07/2025
Thị trường chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch sáng ngày 4/7, khi nhà đầu tư tỏ ra thận trọng trước hạn chót áp thuế nhập khẩu ngày 9/7 mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra.
-
Chứng khoán
Danh mục cổ phiếu cần quan tâm hôm nay 4/7
08:45' - 04/07/2025
Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu được công ty chứng khoán khuyến nghị nên quan tâm gồm FPT, VTP và CII.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ tiếp tục lập kỷ lục nhờ dữ liệu việc làm vượt kỳ vọng
08:08' - 04/07/2025
Thị trường chứng khoán Phố Wall kết thúc phiên giao dịch 3/7 ở mức kỷ lục mới sau khi Mỹ công bố dữ liệu việc làm khả quan.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 4/7: 2 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
07:30' - 04/07/2025
Hôm nay 4/7, có 2 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn gồm: AGP và DHC.
-
Chứng khoán
Chờ số liệu kinh tế quan trọng của Mỹ, chứng khoán châu Á tăng điểm
17:34' - 03/07/2025
Các thị trường chứng khoán ở châu Á chủ yếu tăng điểm trong phiên giao dịch chiều 3/7 và đồng USD giảm khi các nhà đầu tư chờ đợi Mỹ công bố dữ liệu việc làm.