Phiên 7/6 giá dầu châu Á giảm phiên thứ hai liên tiếp

15:23' - 07/06/2023
BNEWS Nhà phân tích Priyanka Sachdeva cho biết lo ngại suy thoái và ngày càng có nhiều số liệu kinh tế ảm đạm đã cản trở đà đi lên của giá dầu, xóa sạch những nỗ lực giữ giá tăng của OPEC+.
Giá dầu châu Á giảm phiên thứ hai trong phiên 7/6 trong bối cảnh lo ngại về “những cơn gió ngược” trong nền kinh tế toàn cầu ngày càng sâu sắc, xóa sạch mức tăng ghi nhận được trước đó sau khi nhà xuất khẩu dầu hàng đầu Saudi Arabia cuối tuần qua bất ngờ cam kết cắt giảm thêm sản lượng.
Khoảng 14 giờ 05 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 56 xu Mỹ (0,7%) xuống 75,73 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 52 xu Mỹ (0,7%) xuống 71,22 USD/thùng.
Hai hợp đồng dầu chủ chốt này đã tăng hơn 1 USD trong phiên 5/6 sau khi Saudi Arabia quyết định cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng xuống 9 triệu thùng/ngày vào tháng 7/2023.
 
Nhà phân tích Priyanka Sachdeva tại Phillip Nova cho biết lo ngại suy thoái và ngày càng có nhiều số liệu kinh tế ảm đạm đã cản trở đà đi lên của giá dầu, xóa sạch những nỗ lực giữ giá tăng của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+.
Các nguồn tin thị trường dẫn số liệu của Viện Xăng dầu Mỹ đưa ra ngày 6/6 cho thấy dự trữ xăng của Mỹ đã tăng khoảng 2,4 triệu thùng và dự trữ các sản phẩm chưng cất tăng khoảng 4,5 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 2/6.
Dự trữ năng lượng bất ngờ tăng đã làm dấy lên lo ngại về lượng tiêu thụ của nước sử dụng dầu hàng đầu thế giới, đặc biệt là nhu cầu đi lại tăng trong dịp Memorial Day cuối tuần.
Trong khi đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) ngày 6/6 cho hay sản lượng dầu thô Mỹ trong năm nay sẽ tăng nhanh hơn, còn mức tăng nhu cầu sẽ hạ nhiệt so với dự đoán trước đó.
Hiroyuki Kikukawa, Chủ tịch NS Trading, một đơn vị thuộc Nissan Securities, cho hay thị trường đã đánh giá thông tin cắt giảm sản lượng của Saudi Arabia và các nhà đầu tư hiện không muốn giữ một vị thế lớn vì các dự báo và chỉ số kinh tế trái chiều của Mỹ và Trung Quốc.
Dữ liệu chính thức của Trung Quốc ngày 7/6 cho thấy xuất khẩu của nước này giảm nhanh hơn dự kiến trong tháng 5/2023 và nhập khẩu giảm, mặc dù với tốc độ chậm hơn, do các nhà sản xuất gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhu cầu ở nước ngoài và tiêu dùng trong nước vẫn trì trệ.
Dữ liệu này cũng cho thấy nhập khẩu dầu thô vào Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, trong tháng 5/2023 đã tăng lên mức cao thứ ba hàng tháng từ trước đến nay do các nhà máy lọc dầu tích trữ hàng tồn kho.
Một lưu ý của JP Morgan cho thấy tỷ lệ bao phủ dầu thô kỳ hạn trong nước đã tăng lên, cho thấy các nhà máy lọc dầu không tăng tốc độ xử lý mà thay vào đó đang tích trữ dầu.
Tuy nhiên, một số nhà phân tích dự đoán việc cắt giảm tự nguyện của Saudi Arabia sẽ đặt ra mức giá sàn cho dầu, song nó không đủ khả năng củng cố mức tăng giá bền vững ở phạm vi 80-90 USD/thùng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục