1. >

Phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm

Facebook Share

BNEWS.VN Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kết luận một số nội dung của phiên chất vấn. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Chiều 6/6, sau phần Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ thay mặt Chính phủ báo cáo giải trình về một số vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ; trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về những vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ trong các phiên chất vấn từ ngày 4 - 6/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Chủ tịch Quốc hội nhận định: Nhìn chung các phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, sôi nổi, thẳng thắn, trách nhiệm. Việc đổi mới cách thức chất vấn hỏi ngắn - đáp gọn tại Kỳ họp lần này đã có kết quả tích cực, được các đại biểu Quốc hội, cử tri đồng tình, đánh giá cao.

Quốc hội đã chất vấn các nội dung liên quan đến 4 lĩnh vực: Giao thông vận tải, tài nguyên môi trường, lao động - thương binh và xã hội, giáo dục đào tạo. Các Bộ trưởng: Giao thông Vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Lao động - Thương binh và Xã hội, Giáo dục và Đào tạo đã trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Các Phó Thủ tướng Chính phủ: Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng; Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Bộ trưởng Bộ Công an; Bộ trưởng Nội vụ đã tham gia giải trình, làm rõ thêm những vấn đề liên quan đến nội dung chất vấn của đại biểu Quốc hội. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã thay mặt Chính phủ báo cáo một số vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ và đã trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Khẳng định qua các phiên chất vấn cho thấy các nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn đều là những vấn đề kinh tế - xã hội lớn, quan trọng, bức xúc, được đông đảo các vị đại biểu Quốc hội, cử tri cũng như dư luận xã hội, nhân dân cả nước quan tâm, Chủ tịch Quốc hội cho biết: Đã có hơn 250 lượt đại biểu Quốc hội chất vấn, tranh luận, các thành viên Chính phủ đã trả lời hầu hết tất cả các câu hỏi đặt ra.

Mặc dù Quốc hội đã dành ba ngày để thực hiện hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn nhưng vẫn còn nhiều đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi nhưng chưa đủ thời gian để trả lời trực tiếp tại hội trường, các thành viên Chính phủ sẽ trả lời bằng văn bản sau.

Theo Chủ tịch Quốc hội, đại biểu Quốc hội đã thể hiện tâm huyết, tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc, chất vấn ngắn gọn, rõ ràng, bám sát nhóm vấn đề, tích cực làm rõ thêm về nội dung chất vấn. Nhưng còn có một số đại biểu đặt nhiều câu hỏi; hỏi nhiều nội dung trong câu chất vấn; chất vấn quá thời gian quy định; đăng ký tranh luận nhưng là đặt câu hỏi.

Các thành viên của Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao nắm chắc tình hình, thực trạng ngành, lĩnh vực phụ trách, trả lời thẳng thắn, giải trình rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu thuộc phạm vi trách nhiệm của mình; đưa ra giải pháp khắc phục những hạn chế, bất cập để nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, quyết tâm tạo sự chuyển biến trong thời gian tới.

Quốc hội ghi nhận sự nghiêm túc, cầu thị, tinh thần trách nhiệm của các thành viên Chính phủ, của các ngành trong trả lời chất vấn, trong sự chỉ đạo điều hành, khắc phục được những tồn tại, hạn chế, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, bảo đảm công bằng xã hội.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn nhiều vấn đề nổi lên, một số nội dung đã được Quốc hội chất vấn, giám sát nhưng chuyển biến còn chậm, chưa đạt yêu cầu như mong đợi. Do vậy cần phải có quyết tâm cao hơn, giải pháp đột phá hơn, tạo sự chuyển biến thiết thực, hiệu quả trong thời gian tới, đáp ứng kỳ vọng của cử tri, nhân dân.

Qua hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn cho thấy Quốc hội, các đại biểu Quốc hội không chỉ nêu ra những hạn chế, bất cập, còn thể hiện trách nhiệm đồng hành, chung tay, sát cánh cùng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương trong việc triển khai các chủ trương, chính sách, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội vì sự phát triển của đất nước và hạnh phúc của nhân dân.

Trong những vấn đề Quốc hội và cử tri yêu cầu có nội dung liên quan đến công tác quản lý, điều hành của có thể chấn chỉnh triển khai ngay nhưng cũng có những nội dung liên quan đến rất nhiều ngành, lĩnh vực, cần được xem xét sửa đổi chính sách, pháp luật để triển khai một cách đồng bộ, hiệu quả - Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chuẩn bị dự thảo Nghị quyết về chất vấn tại Kỳ họp thứ 5 để trình Quốc hội xem xét, thông qua vào cuối Kỳ họp, làm cơ sở cho việc giám sát triển khai thực hiện. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc ý kiến của các đại biểu Quốc hội, ý kiến của cử tri, nhân dân gửi đến các Kỳ họp; thực hiện các giải pháp có hiệu quả, đẩy mạnh hơn nữa tiến độ thực hiện; khắc phục những hạn chế, yếu kém được nêu đối với từng lĩnh vực để báo cáo Quốc hội tại các Kỳ họp sau./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thời gian vừa qua, để ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh COVID-19, mọi nguồn lực của xã hội đã được huy động triển khai. Trong đó, nhiều nền tảng công nghệ Việt được ứng dụng và trở thành giải pháp hữu hiệu góp phần phòng chống dịch.

ncif