Philippines có thể thiệt hại 730 tỷ USD do đại dịch COVID-19
Trên đây là con số mà Cơ quan Kinh tế và phát triển quốc gia (NEDA) của Philippines công bố ngày 25/9 khi dự báo về những tổn thất kinh tế mà đại dịch gây ra cho nước này.
Theo Bộ trưởng Kế hoạch kinh tế xã hội Karl Kendrick Chua, trong năm 2020, thiệt hại kinh tế của nước này là 84,84 tỷ USD.
Dự báo chi tiêu tiêu dùng và nguồn vốn đầu tư có thể sẽ thấp hơn trong 10 năm tới do nhu cầu giảm trong các lĩnh vực đòi hỏi phải tuân thủ biện pháp giãn cách xã hội như du lịch, nhà hàng và giao thông công cộng.
Do đó, doanh thu từ thuế sẽ thấp hơn nếu các doanh nghiệp không thể hoạt động với 100% công suất.
Người đứng đầu cơ quan chính phủ Philippines chịu trách nhiệm về quy hoạch phát triển kinh tế cho biết thiệt hại của lĩnh vực đầu tư tư nhân và lợi nhuận có thể là khoảng 420,27 tỷ USD.
Bộ trưởng Kendrick Chua bày tỏ hy vọng nền kinh tế sẽ hoàn toàn trở lại mức tăng trưởng như thời điểm trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào năm 2029 (năm thứ 10 kể từ khi dịch bệnh xuất hiện).
Thời điểm mà giới chức Philippines dự báo nền kinh tế bắt đầu ghi nhận tăng trưởng sau đại dịch là vào cuối năm 2022 hoặc đầu năm 2023.
Một phát hiện quan trọng khác của nghiên cứu NEDA là năng suất của người lao động cũng sẽ thấp hơn do nhiều lao động đã tử vong, bệnh tật và học sinh không được tới trường học trực tiếp.
Theo Bộ trưởng Kendrick Chua, tác động của đại dịch COVID-19 đến năng suất lao động có thể sẽ kéo dài 40 năm tới hoặc ảnh hưởng đến số năm trung bình mà một người lao động dự kiến sẽ làm việc trong cả cuộc đời của họ.
Dẫn nghiên cứu của NEDA, ông cho biết trong 40 năm tới, thiệt hại về năng suất trong đầu tư nguồn vốn con người và lợi nhuận ước tính khoảng 305,83 tỷ USD.
Từ tháng 3/2020, Philippines đã áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 ở các mức độ khác nhau. Mặc dù thời gian phong tỏa nghiêm ngặt và kéo dài hơn, quốc gia Đông Nam Á này vẫn đang phải vật lộn với số bệnh nhân COVID-19 đang gia tăng mỗi ngày.
Hiện nay Philippines đã ghi nhận tổng cộng 2.470.235 bệnh nhân, trong đó 37.405 trường hợp tử vong./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Philippines không khuyến nghị sử dụng thuốc ivermectin trong điều trị COVID-19
19:47' - 17/09/2021
Bộ Y tế Philippines không khuyến nghị sử dụng thuốc ivermectin để điều trị COVID-19 do thiếu dữ liệu chứng minh thuốc có tác dụng điều trị bệnh này.
-
Kinh tế & Xã hội
Philippines phong tỏa theo vùng, cho phép doanh nghiệp mở cửa trở lại
07:59' - 17/09/2021
Ngày 16/9, nhà hàng, các tiệm cắt tóc và doanh nghiệp nhỏ tại Manila (Philippines) mở cửa trở lại sau nhiều tuần phải tạm dừng hoạt động trong bối cảnh nước này triển khai thí điểm phong tỏa cục bộ.
-
Phân tích doanh nghiệp
Vinamilk đặt kỳ vọng thị trường Philippines
15:46' - 05/09/2021
Thị trường nội địa khó khăn, Vinamilk đã đẩy mạnh xuất khẩu, đặc biệt là thực hiện liên doanh để chiếm lĩnh thị phần nước ngoài; trong đó, thị trường Philippines được kỳ vọng lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức tiếp tục là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bất chấp tăng trưởng chậm
09:30'
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức tiếp tục giữ vị trí nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong năm 2025, bất chấp tình trạng tăng trưởng chậm và suy thoái kéo dài trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chạy đua dựng lại “bức tường thuế quan”
08:31'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khẩn trương tìm cơ sở pháp lý mới để duy trì “bức tường thuế quan”, làm gia tăng bất định thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ ngừng thu các mức thuế bị Tòa án Tối cao tuyên bố bất hợp pháp từ ngày 24/2
06:30'
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết sẽ dừng thu các loại thuế theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) từ 12 giờ 01 sáng 24/2 (giờ EST, tức 05h01 GMT).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/2/2026
21:02' - 23/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 23/2: Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu quý IV/2026; Dòng vốn Mỹ xoay trục sang thị trường quốc tế...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Brazil nâng cấp lên Đối tác Chiến lược
17:19' - 23/02/2026
Hàn Quốc và Brazil nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược, mở rộng hợp tác kinh tế, khoáng sản thiết yếu, quốc phòng, vũ trụ và thúc đẩy đàm phán thương mại với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành bán dẫn đưa Hàn Quốc vào chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ
17:17' - 23/02/2026
Trong năm nay, kinh tế Hàn Quốc dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng trưởng cao hơn đáng kể so với năm ngoái, nhờ chu kỳ bùng nổ của ngành bán dẫn và bối cảnh kinh tế toàn cầu khả quan hơn dự kiến.
-
Kinh tế Thế giới
Anh đối mặt nguy cơ tăng thuế xuất khẩu sang Mỹ
14:49' - 23/02/2026
Sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ, Vương quốc Anh có thể chịu mức thuế 15% thay vì 10%, làm tăng chi phí xuất khẩu thêm hàng tỷ bảng và gây sức ép lên hàng chục nghìn doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập tăng tốc xây cảng Safaga 2 đón dòng hàng hóa
14:00' - 23/02/2026
Theo chỉ đạo của Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi, Ai Cập đang triển khai kế hoạch phát triển các cảng biển với mục tiêu biến đất nước thành trung tâm khu vực về vận tải, logistics và thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng Canada tiếp tục được miễn thuế 15% của Mỹ
12:30' - 23/02/2026
Phần lớn hàng xuất khẩu Canada sang Mỹ vẫn được miễn mức thuế toàn cầu 15% nhờ CUSMA, dù chính quyền Tổng thống Donald Trump điều chỉnh chính sách sau phán quyết của Tòa án Tối cao.

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Manila, Philippines. Ảnh: THX/TTXVN