Philippines muốn mở rộng hợp tác kinh tế với Mỹ
Theo hãng tin Reuters, ngày 22/9, Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo bảy tỏ nước này mong muốn mở rộng hợp tác kinh tế với Mỹ, đặc biệt là trong khai thác các khoáng sản quan trọng và sản xuất các thành phần của pin.
Phát biểu trong một sự kiện do Hội châu Á tổ chức bên lề khóa họp thường niên của Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông Manalo nhấn mạnh hợp tác kinh tế với Mỹ cần theo kịp các hoạt động liên quan đến quốc phòng song phương.
Ngoại trưởng Philippines nói: “Chúng tôi cũng hy vọng sẽ tăng cường hợp tác trong khai thác các khoáng sản quan trọng”. Theo ông Manolo, Philippines muốn tăng cường sự hiện diện của các công ty khai mỏ ở nước này và khuyến khích sản xuất các thành phần của pin.
Ông giải thích: “Nói cách khác, chúng tôi muốn tăng cường sản xuất ở Philippines, thay vì chỉ xuất khẩu khoáng sản của mình sang các nước khác. Chúng tôi muốn giữ khoáng sản ở quê nhà và khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực sản xuất để chúng tôi có thể sản xuất các thành phần của pin ở Philippines bằng cách sử dụng khoáng sản của chính mình”.
Ngoài ra, ông Manalo cho biết Philippines mong đợi chuyến thăm đầu tiên của phái đoàn đầu tư và thương mại do Tổng thống Mỹ dẫn đầu vào đầu năm tới, trùng với thời điểm nước này đăng cai Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Ông nhấn mạnh Manila hy vọng việc này sẽ "thúc đẩy quan hệ đối tác công tư và tư nhân, cũng như hình thành các dự án lớn trong các lĩnh vực ưu tiên".
Ông Manolo tiết lộ rằng Philippines coi thỏa thuận giữa Mỹ và Nhật Bản về các khoáng sản quan trọng hồi tháng 3 vừa qua là một hình mẫu để hướng tới.
Ngành khai mỏ của Philippines kém phát triển và Manila hôm 19/9 cho biết nước này sẽ tăng cường hỗ trợ cho ngành khai mỏ địa phương thông qua các hoạt động thăm dò bắt đầu từ năm 2024 để xác định thêm các khu vực có thể khai thác các khoáng sản quan trọng như niken và crom./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Bộ Tài chính Philippines đề xuất giảm thuế nhập khẩu để hạ giá gạo trong nước
16:23' - 11/09/2023
Bộ Tài chính Philippines Benjamin Diokno đã khuyến nghị một loạt chính sách như giảm thuế nhập khẩu gạo để hạn chế đà tăng mạnh của giá gạo trong nước, nguyên nhân khiến lạm phát tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.

Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo. Ảnh: CNN/TTXVN