Philippines: Số ca nhiễm virus Zika tăng
Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Y tế Paulyn Urial xác nhận 2 trường hợp nhiễm virus Zika mới sống ở các thành phố Makati và Quezon. Bộ Y tế Philippines khuyến cáo những người đang có các triệu chứng Zika lập tức tham khảo ý kiến bác sĩ và, nếu cần thiết, tiến hành xét nghiệm.
Trước đó, ngày 11/10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo virus Zika nhiều khả năng sẽ lan rộng ở Tây Thái Bình Dương, đồng thời cho rằng khu vực này đang “lúng túng” trong cách đối phó với loại virus do muỗi truyền này, do đó các biến chứng liên quan đến virus Zika có nguy cơ gia tăng.
Theo thống kê mới nhất của WHO, Singapore đã ghi nhận hơn 400 trường hợp lây nhiễm Zika, trong khi đó tại các nước Philippines, Malaysia và Việt Nam cũng đã xác nhận các trường hợp mắc bệnh.
Hiện vẫn chưa có vaccine điều trị loại virus này, nhưng các chuyên gia y tế cho biết những triệu chứng do Zika gây ra có thể điều trị bằng thuốc cảm và thuốc giảm đau thông thường, kết hợp với nghỉ ngơi và uống nhiều nước.
Người nhiễm virus Zika có những triệu chứng nhẹ hơn bị sốt xuất huyết hoặc bệnh sốt phát ban do muỗi truyền bệnh - phổ biến nhất khi bị nhiễm là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.
Nhưng khi phụ nữ mang thai bị nhiễm virus Zika có thể sinh ra con mang dị tật đầu nhỏ - một khiếm khuyết đặc trưng của não nhỏ bất thường và kém phát triển, hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Hiện các nhà khoa học vẫn chưa bào chế được vaccine hay thuốc đặc trị phòng chống virus Zika, chủ yếu lây nhiễm qua muỗi Aedes aegypti./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Bang Florida xác định thêm vùng lây nhiễm Zika mới
10:34' - 14/10/2016
Diễn biến virus Zika tại bang Florida, Mỹ lại phức tạp khi chính quyền bang này ngày 13/10 thông báo đã xác định thêm một vùng lây nhiễm mới tại Miami.
-
Kinh tế & Xã hội
Bình Dương khoanh vùng giám sát nơi phát hiện bệnh nhân nhiễm virus Zika
17:15' - 10/10/2016
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế tỉnh Bình Dương triển khai ngay điều tra ca bệnh và giám sát chặt chẽ những trường hợp nghi ngờ nơi bệnh nhân sinh sống và tại các khu vực lân cận.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Y tế đề nghị khẩn trương điều tra và xử lý ổ dịch bệnh do vi rút Zika
12:02' - 10/10/2016
Bộ Y tế đã đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương chủ động triển khai các biện pháp đáp ứng phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika, không để dịch lây lan rộng trong cộng đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp Hồ Chí Minh: Xử lý dịch tễ ngay tại nơi phát hiện Zika
09:13' - 09/10/2016
Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã khẩn trương tiến hành các biện pháp xử lí dịch tễ ngay tại nơi phát hiện ca bệnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Lào Cai tạo bước ngoặt từ sản xuất sang kinh tế lâm nghiệp
12:30'
Trong giai đoạn 2021-2025, lâm nghiệp Lào Cai đã chứng kiến bước chuyển mình mạnh mẽ, từ sản xuất truyền thống sang phát triển kinh tế lâm nghiệp gắn với bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.
-
Kinh tế & Xã hội
Công bố quyết định của Bộ Chính trị điều động, chỉ định 2 Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa
12:16'
Sáng 17/9, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị công bố các Quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.
-
Kinh tế & Xã hội
Giá thịt bò tăng trở lại, nông dân Vĩnh Long mạnh dạn đầu tư
11:11'
Thị trường bò thịt tại Vĩnh Long hiện có nhiều tín hiệu khởi sắc khi giá bò hơi tăng trở lại sau giai đoạn giảm sâu.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc bảo đảm dịch vụ vận tải dịp nghỉ lễ Trung Thu và Quốc khánh
11:10'
Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc triển khai kế hoạch tổng thể dịp lễ Quốc khánh và Trung Thu, tập trung siết an toàn giao thông, nâng cao dịch vụ hành khách, bảo đảm lưu thông vận tải và logistics.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp: Cây khoai môn thành ‘đòn bẩy’ kinh tế nông hộ
10:17'
Tỉnh Đồng Tháp hiện có vùng chuyên canh khoai môn tập trung ở xã Mỹ An Hưng cùng các xã lân cận với diện tích khoảng 1.400-1.500 ha, sản lượng hàng năm đạt khoảng 25.000-30.000 tấn.
-
Kinh tế & Xã hội
Vĩnh Long quyết liệt giải ngân, lan tỏa chính sách đến vùng xa
10:16'
Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long cho biết, năm 2025 là năm cuối thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn I (2021-2025).
-
Kinh tế & Xã hội
Ngành đường sắt giảm giá 10% vé tàu cho tân sinh viên
10:16'
Từ nay đến hết ngày 31/10/2025, ngành đường sắt áp dụng chính sách giảm giá cho tân sinh viên, học viên nhập học mùa thi năm 2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Lễ tang nguyên Bộ trưởng Lê Huy Ngọ sẽ diễn ra vào sáng 18/9
09:42'
Nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (nay là Bộ Nông nghiệp và Môi trường) Lê Huy Ngọ đã từ trần vào hồi 03 giờ 56 phút ngày 16/9/2025 (tức ngày 25/7/ năm Ất Tỵ), hưởng thọ 88 tuổi.
-
Kinh tế & Xã hội
Xây dựng điểm đến đẳng cấp quốc tế thu hút du khách tới Quảng Ninh
09:36'
Trong 8 tháng của năm 2025, Quảng Ninh đã thu hút hơn 16,2 triệu lượt khách du lịch, với doanh thu đạt hơn 41.000 tỷ đồng.