Philippines tiếp tục là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam
Hiện nay, Philippines là đối tác thương mại lớn thứ 6 trong ASEAN và lớn thứ 16 trên thế giới của Việt Nam, đồng thời tiếp tục là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam. Năm 2023, mặc dù tình hình thị trường khu vực và thế giới gặp nhiều khó khăn, kim ngạch thương mại hai chiều vẫn đạt 7,8 tỷ USD, chỉ giảm 0,1%.
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã gửi lời chúc mừng ngài Francisco Tiu Laurel Jr. được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp từ tháng 11/2023 và tin tưởng rằng với sự ủng hộ và hợp tác chặt chẽ của Bộ trưởng Francisco Tiu Laurel Jr., hai bên sẽ có thêm nhiều hoạt động hợp tác thiết thực trong thời gian tới.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines tại Bộ Công Thương lần này có ý nghĩa quan trọng, không chỉ củng cố, thúc đẩy quan hệ thương mại, thúc đẩy hợp tác phát triển thị trường cho mặt hàng nông sản và nhất là hợp tác thương mại gạo.
Cùng đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhận định mối quan hệ tốt đẹp, truyền thống và hữu nghị giữa Việt Nam và Philippines luôn phát triển thuận lợi trong thời gian qua. Việt Nam và Philippines đều là đối tác thương mại quan trọng của nhau tại Đông Nam Á.
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Philippines tại Hà Nội từ ngày 29-30/1/2024, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Nông nghiệp Philippines sẽ ký Bản ghi nhớ về hợp tác thương mại gạo. Đây là một văn kiện quan trọng, đưa ra những định hướng lớn và một số hoạt động phối hợp giữa hai bên nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thương mại gạo trong giai đoạn 5 năm tới.
Đáng lưu ý, trong bối cảnh năm 2023 vừa qua, tình hình sản xuất lương thực và thương mại gạo toàn cầu tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường do tác động của nhiều yếu tố như lệnh cấm xuất khẩu gạo tại một số quốc gia như Ấn Độ, Nga, Các tiểu Vương quốc Ả rập (UAE), biến đổi khí hậu, El Nino, xung đột, căng thẳng địa chính trị…
Việc hai bên thúc đẩy, ký kết MOU hợp tác thương mại gạo trong chuyến thăm của Tổng thống Philipines đến Việt Nam lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ là minh chứng cho mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa hai nước mà còn có ý nghĩa thiết thực để đảm bảo nhu cầu của hai nền kinh tế.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị, hai Bộ trưởng thống nhất ngay sau khi Bản ghi nhớ về hợp tác thương mại gạo được ký kết và có hiệu lực, hai bên sẽ giao nhiệm vụ cho các đơn vị đầu mối tích cực trao đổi, xây dựng kế hoạch phối hợp để triển khai Bản ghi nhớ.
Bên cạnh thương mại gạo, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đề nghị Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines tích cực chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của Việt Nam để triển khai các thủ tục về biện pháp an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (SPS), sớm mở cửa thị trường cho các mặt hàng trái cây và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm của nhau.
Nhấn mạnh về việc tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho thương mại nông sản, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị hai bên tận dụng các cơ chế hợp tác song phương hiện có, đặc biệt là cơ chế Tiểu ban thương mại hỗn hợp Việt Nam – Philippines.
Đáp lại những chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines Francisco Tiu Laurel Jr. cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã dành thời gian tiếp và làm việc với đoàn.
Nhất trí với những đánh giá của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên về tiềm năng của hai bên trong việc thúc đẩy thương mại nông sản, liên quan đến thương mại gạo, Bộ trưởng Philippines Francisco Tiu Laurel Jr.cho biết, hiện nay gạo Việt Nam đã chiếm 85% thị trường gạo nhập khẩu của Philippines.
Phía bạn đề nghị Việt Nam chia sẻ về dự báo tình hình sản xuất lúa gạo trong năm tới và đề nghị Việt Nam tiếp tục duy trì ổn định việc xuất khẩu gạo sang Philippines.
Phản hồi với phía Philippines, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã thông tin một số dự báo về tình hình sản xuất lúa gạo trong năm nay và khẳng định Việt Nam là một trong số các quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Việt Nam luôn sẵn sàng cung ứng gạo ổn định và lâu dài cho thị trường Philippines. Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cảm ơn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines và đoàn đã đến và làm việc với Bộ Công Thương.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương hành động thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP
10:38' - 25/01/2024
Bộ Công Thương vừa ban hành chương trình hành động nhằm thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP về nhiệm vụ giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách nhà nước năm 2024.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 1/12/2025
20:47' - 01/12/2025
Ngày 28/11 kinh tế Việt Nam có các sự kiện nổi bật như Hiệp hội Logistics Đồng Nai khai thác lợi thế từ sân bay Long Thành, FDI tăng 203%, Phú Thọ khẳng định sức hút của điểm đến,...
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane
19:26' - 01/12/2025
Chiều 1/12, tại thủ đô Viêng Chăn (Lào), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng tính minh bạch thông qua việc mở rộng áp dụng bảng giá đất
19:24' - 01/12/2025
Chiều 1/12, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai.
-
Kinh tế Việt Nam
Hợp tác công – tư: “Chìa khóa” kích hoạt lại hệ thống khuyến nông
19:22' - 01/12/2025
Việc kết nối giữa hệ thống khuyến nông và doanh nghiệp không chỉ thúc đẩy chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, mà còn mở ra những mô hình kinh tế hiệu quả.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Tham nhũng, tiêu cực là "giặc nội xâm”, phải kiên quyết, kiên trì đấu tranh
18:36' - 01/12/2025
Chiều 01/12, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị của Đảng uỷ Chính phủ tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Lào: Trao Biên bản ghi nhớ về phát triển chuỗi liên kết công nghiệp
18:28' - 01/12/2025
Trưa 1/12, ngay sau hội đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith cùng Đoàn đại biểu cấp cao hai nước chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy định rõ nội dung về quyền của cá nhân, tổ chức khi tham gia vào không gian số
17:33' - 01/12/2025
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, chiều 1/12, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Chuyển đổi số.
-
Kinh tế Việt Nam
Phiên họp thứ 52 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc ngày 2/12
17:32' - 01/12/2025
Văn phòng Quốc hội cho biết, theo dự kiến, Phiên họp thứ 52 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chia thành 2 đợt.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
16:51' - 01/12/2025
Sáng 1/12, sau lễ đón chính thức trọng thể Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên. Ảnh:Bộ Công Thương
Ngài Francisco Tiu Laurel Jr. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines. Ảnh: Bộ Công Thương
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Bộ Công Thương