Phổ điểm kỳ thi THPT phân bố đều, các trường đại học tốp trên dễ tuyển sinh
Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa (ngày 1/8), thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường đại học trên cả nước.
Phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga về phổ điểm cũng như những điểm mới trong công tác xét tuyển năm nay.
Phóng viên: Thưa Thứ trưởng, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố phổ điểm thi các môn của kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2016. Thứ trưởng đánh giá như thế nào về phổ điểm này? Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Nhìn vào bảng phân tích phổ điểm thi năm nay, phổ điểm khối A, A1, B hơi nghiêng về phía tay phải, điều này cho thấy số lượng thí sinh đạt điểm cao và trên trung bình lớn hơn năm ngoái.Phổ điểm phân bố cũng rất đều, tuy không nhiều thí sinh đạt điểm tuyệt đối. Với phổ điểm này, các trường tốp trên sẽ dễ dàng tuyển sinh hơn năm 2015 vì không cần sử dụng đến các tiêu chí phụ.
Đối với phổ điểm thi khối D, kết quả năm nay cũng tương đương năm trước, điểm trung bình tuy thấp nhưng số lượng thí sinh thi đông vì xét ba môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ đều là ba môn thi bắt buộc. Khi các trường xét tuyển, với mức điểm cao hơn mức trung bình thì số lượng thí sinh vẫn rất đông, không ảnh hưởng đến nguồn tuyển của các trường. Bên cạnh việc công bố phổ điểm, ngày 28/7, Hội đồng xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào sẽ họp, phân tích tổng chỉ tiêu và kết quả điểm để đưa ra ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào đại học, làm căn cứ để các trường xét tuyển. Phóng viên: Về công tác xét tuyển, năm nay sẽ có những điểm nào mới nhằm khắc phục những tồn tại của năm 2015, thưa Thứ trưởng? Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Rút kinh nghiệm những vấn đề còn bất cập trong công tác tuyển sinh năm 2015, năm nay thí sinh chỉ có thể nộp hồ sơ và không thể thay đổi nguyện vọng trong quá trình xét tuyển.Bù lại, Bộ cho các em có nhiều nguyện vọng hơn: Đợt 1, các em nộp 2 trường, mỗi trường 2 nguyện vọng; đợt tiếp theo các em được nộp 3 trường, mỗi trường 2 nguyện vọng.
Có hai thông tin bổ ích mà thí sinh có thể tham khảo để đăng ký nguyện vọng xét tuyển, đó là thông tin về điểm chuẩn vào các ngành/trường năm 2015 và thông tin về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào mà sắp tới Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố. Khi ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào thay đổi có nghĩa là điểm chuẩn vào các ngành, các trường cũng sẽ thay đổi theo, các em nên theo dõi hai thông số này để đưa ra những lựa chọn phù hợp. Phóng viên: Những thay đổi này sẽ tạo thuận lợi như thế nào cho công tác xét tuyển, thưa Thứ trưởng? Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có những thay đổi rất căn bản để đảm bảo xét tuyển thuận lợi nhất đối với thí sinh và nhà trường.Hiện tại, khả năng xảy ra khó khăn với nhà trường là thí sinh ảo, bởi Bộ cho thí sinh nộp đợt đầu tiên 4 nguyện vọng nên sẽ xảy ra ảo. Để khắc phục tình trạng này, Bộ đã tính toán đến một số giải pháp:
Thứ nhất là cho các trường xét tuyển theo nhóm (Nhóm GX do trường Đại học Bách khoa Hà Nội chủ trì và Nhóm Đại học Đà Nẵng).
Thứ hai, quan trọng hơn là sau khi trường công bố kết quả xét tuyển, thí sinh sẽ nộp giấy chứng nhận kết quả thi trong thời gian quy định để khẳng định là các em sẽ nhập học trường mà mình đã trúng tuyển. Quá thời hạn đó có nghĩa là các em không muốn nhập học ở trường này và như vậy trường sẽ gọi đợt nhập học bổ sung. Thứ ba, năm nay, Bộ không quy định điểm trúng tuyển đợt sau phải cao hơn hoặc bằng điểm đợt trước, giúp cho các trường quyết định được số lượng thí sinh trúng tuyển mỗi đợt phù hợp, không vượt quá hoặc thiệt thòi chỉ tiêu của các trường.Phóng viên: Vậy Bộ đã chuẩn bị hệ thống cơ sở hạ tầng như thế nào về công nghệ thông tin để các thí sinh đăng ký xét tuyển không gặp những sự cố về kỹ thuật hay nghẽn mạng?
Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Hiện nay, Bộ đã làm việc, phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Viettel để chuẩn bị các điều kiện về cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Rất nhiều máy chủ được đặt ở các miền khác nhau, những trường có nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến sẽ có những máy chủ riêng nhằm phân tán lượng truy cập để tránh việc quá tải cục bộ.
Việc đăng ký trực tuyến cũng hết sức đơn giản, không thực hiện quá nhiều thao tác kiểm tra trong quá trình đăng ký, không mất nhiều thời gian khi làm thủ tục xét tuyển online vào các ngành, các trường.
Với những giải pháp kỹ thuật, tăng cường cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng, đơn giản hóa phần mềm xét tuyển, hy vọng năm nay là năm đầu tiên các thí sinh đăng ký trực tuyến sẽ diễn ra suôn sẻ. Phóng viên: Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ thi THPT quốc gia 2016: Bộ GD-ĐT chính thức công bố điểm thi
10:10' - 19/07/2016
Sáng 19/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức công bố điểm thi Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2016. Thí sinh có thể theo dõi chi tiết tại: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn
-
Kinh tế xã hội
Kỳ thi THPT quốc gia 2016: Những trường, cụm thi đầu tiên công bố kết quả
09:28' - 19/07/2016
Sáng 19/7, một loạt cụm thi đã công bố kết quả thi THPT quốc gia như Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Thủy lợi, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Hải Phòng...
-
Kinh tế xã hội
Kỳ thi THPT quốc gia 2016: Kỳ thi đã kết thúc an toàn, nghiêm túc
20:08' - 04/07/2016
Đến hết chiều 4/7, các thí sinh đã kết thúc môn thi cuối cùng của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2016. Tại hầu hết các địa phương trong cả nước, kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.
-
Kinh tế xã hội
Kỳ thi THPT quốc gia 2016: Siết chặt kỷ luật phòng thi
13:37' - 03/07/2016
Theo báo cáo nhanh từ Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia 2016, trong sáng 3/7, đã có 430.631 thí sinh tới dự thi môn Địa lý, đạt tỷ lệ 98,65%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi động dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ
21:15'
Chiều 10/5, tại xã Mường Phăng, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ động thổ Dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam nghiên cứu mô hình thành phố cảng thông minh Colombo (Sri Lanka)
20:04'
Mục tiêu của Sri Lanka là thu hút các doanh nghiệp và dòng vốn quốc tế lớn tới hoạt động tại thành phố cảng Colombo, qua đó hình thành một trung tâm tài chính, dịch vụ...
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp tối ưu hóa vận hành và chuỗi cung ứng
17:23'
Mặc dù ngành logistics Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực từ 14–16% mỗi năm, thực trạng ứng dụng công nghệ chuyên sâu vẫn chưa thực sự đồng đều.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên kết “3 trụ cột” đầu vào, hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững
17:12'
Giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật là ba yếu tố đầu vào then chốt, có mối liên kết chặt chẽ và không thể tách rời trong sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng gấp 2,3 lần
16:17'
Tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (bao gồm cả vốn cấp mới và điều chỉnh) trong 4 tháng năm 2026 đạt 713,9 triệu USD, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu” trong sản xuất công nghiệp
16:16'
Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 4/2026 ước tăng 3% so với tháng trước và tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê xử lý dứt điểm trong tháng 5/2026
15:01'
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận rất rõ về dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị các kịch bản ứng phó nguy cơ thiếu điện mùa khô 2026
14:26'
Việc bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2026 đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành điện và cơ quan quản lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Hai đô thị tạo cực tăng trưởng mới cho Đông Nam Bộ
13:14'
Với việc Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương từ ngày 30/4/2026, vùng Đông Nam Bộ hiện có hai thành phố lớn, nền kinh tế quy mô tốp đầu cả nước.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga. Ảnh: TTXVN
Năm nay thí sinh chỉ có thể nộp hồ sơ vào một trường đại học và không thể thay đổi nguyện vọng trong quá trình xét tuyển. Ảnh: TTXVN