Phó Thủ tướng Campuchia đánh giá cao quan hệ truyền thống với Việt Nam

16:39' - 25/02/2019
BNEWS Phóng viên TTXVN tại Campuchia đã có cuộc phỏng vấn Phó Thủ tướng Campuchia, bà Men Sam An về ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm đối với quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Trước chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới Vương quốc Campuchia từ ngày 25 đến 26/2, phóng viên TTXVN tại Campuchia đã có cuộc phỏng vấn Ủy viên Ban Thường vụ Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quan hệ với Quốc hội, Thượng viện và Thanh tra Campuchia, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam, bà Men Sam An, về ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm đối với quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Campuchia trả lời phỏng vấn của CQTT Phnom Penh. Ảnh: Nhóm P/v CQTT TTXVN tại Campuchia

- Phóng viên: Bà cho biết ý nghĩa của chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới Vương quốc Campuchia từ ngày 25 đến 26/2?

- Phó Thủ tướng Men Sam An: Chuyến thăm cấp Nhà nước Campuchia lần này của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc củng cố tình hữu nghị, hợp tác giữa hai Nhà nước Việt Nam - Campuchia.

Hằng năm, hai nước đều có ký kết các văn kiện hợp tác, cùng nhau củng cố cho sự hợp tác giữa hai quốc gia trên tất cả các lĩnh vực ngày càng tiến triển về phía trước trong điều kiện hai nước chúng ta cùng có sự ổn định và phát triển.

Một điểm nhấn quan trọng trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới Vương quốc Campuchia chính là việc hai nước tăng cường và củng cố hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị và hai nước cũng đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm (1967-2017) ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và trong năm nay là tròn 52 năm.

Chính phủ Hoàng gia Campuchia dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Akka Moha Sena Padei Techo Hun Sen luôn luôn quan tâm, củng cố và thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực; trong đó, lĩnh vực thương mại ngày càng phát triển mạnh mẽ; vấn đề an ninh giữa hai nước láng giềng chúng ta ngày càng được củng cố vững chắc; hai nước cũng đã cùng nhau trao đổi những kinh nghiệm về giáo dục, xã hội, thương mại...
- Phóng viên: Xin bà cho biết những hoạt động cụ thể, thiết thực của chính phủ hai nước nhằm củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống này?

- Phó Thủ tướng Men Sam An: Để đáp lại mối quan hệ truyền thống và nghĩa tình này, Chính phủ Hoàng gia Campuchia và Chính phủ Việt Nam đã cùng nhau xây dựng nhiều đài hữu nghị.

Các đài hữu nghị này không phải mới được xây dựng trong thời gian gần đây đâu mà đã được bắt đầu xây dựng kể từ khi Quân tình nguyện Việt Nam kết thúc nghĩa vụ quốc tế cao cả trong việc giúp đỡ quân đội Campuchia lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot.

Chính phủ hai nước đã thống nhất xây dựng các đài hữu nghị này và trong quá trình xây dựng, những địa điểm này xuống cấp, phía Việt Nam cũng đã đề nghị nâng cấp và sửa chữa lại.

Chúng ta cũng đã tổ chức khánh thành các đài hữu nghị tại nhiều tỉnh, thành của Campuchia như là cách để củng cố và ghi nhớ đến sự giúp đỡ của Việt Nam đến người dân, phụ nữ, trẻ em Campuchia. Đó là cơ sở cho những thành tựu trên tất cả các mặt của đất nước Campuchia ngày nay dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Hun Sen.
- Phóng viên: Thưa bà, vai trò của Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam có ý nghĩa như thế nào trong việc vun đắp, củng cố mối quan hệ truyền thống tốt đẹp này? 

- Phó Thủ tướng Men Sam An: Tôi tin tưởng rằng mối quan hệ giữa hai đất nước, hai dân tộc Việt Nam - Campuchia chúng ta sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Samdech Hun Sen.

Mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước chúng ta không chỉ dừng lại trên những gì đã có mà chúng ta sẽ tiếp tục vun đắp hơn nữa ở mọi cấp bộ, ngành, đơn cử như ở lĩnh vực giáo dục.

Riêng ở Bộ Quan hệ với Quốc hội, Thượng viện và Thanh tra Campuchia và trong vai trò là Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam, chúng tôi luôn gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm qua lại lẫn nhau với các đoàn vì Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam là cầu nối gắn kết và thể hiện rõ nhất những thành quả về mối quan hệ hợp tác của hai đất nước chúng ta.

Cuối cùng, trong vai trò thành viên của Chính phủ Vương quốc Campuchia và trong vai trò là Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam, tôi tin tưởng rằng chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chắc chắn sẽ thành công tốt đẹp, góp phần củng cố tình hữu nghị truyền thống và sự hợp tác phát triển giữa hai nước chúng ta.
- Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn Phó Thủ tướng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục