Phó Thủ tướng: Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão

13:29' - 01/08/2020
BNEWS Sáng 1/8/2020, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai tổ chức Hội nghị trực tuyến với 21 tỉnh thành phố để triển khai công tác ứng phó với Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

"Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, các bộ, ngành có liên quan và các địa phương khu vực có nguy cơ ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến, kịp thời triển khai các phương án ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ”, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhà nước và nhân dân, trong đó cần lưu ý công tác bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID -19". Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Ủy ban quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, tại cuộc họp ứng phó áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão với 21 tỉnh từ Quảng Ninh đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên diễn ra sáng 1/8 tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các khu vực trên biển và các đảo tiếp tục rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển; quản lý chặt chẽ việc ra khơi (kể cả các tàu vận tải, tàu du lịch), nhất là đối với các tàu thuyền hoạt động xa bờ để hướng dẫn di chuyển thoát ra và không đi vào khu vực nguy hiểm hoặc kêu gọi về nơi tránh trú an toàn.

Tùy theo diễn biến của áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão và tình hình cụ thể tại địa phương, thực hiện việc cấm biển, kể cả đối với các tàu vận tải và du lịch; hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại nơi tránh trú, triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tại nơi tránh trú; tổ chức, hướng dẫn gia cố và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, giảm thiệt hại đối với lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản.

Phó Thủ tướng yêu cầu khu vực ven biển, đồng bằng, đô thị rà soát phương án sơ tán, di dời dân cư, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai phương án bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là tại các khu vực ven biển, cửa sông, khu vực có nguy cơ ngập sâu, sạt lở, trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, trong các nhà yếu, không bảo đảm an toàn. Đồng thời, triển khai các phương án bảo vệ sản xuất, chủ động tiêu nước chống úng ngập đối với các đô thị và bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

"Các lực lượng thực hiện các biện pháp bảo vệ công trình, khu kinh tế, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, kho tàng, hầm lò, các dự án đang thi công ven biển, khu vực khai thác khoáng sản; bảo vệ, gia cố đê điều theo cấp báo động, nhất là đối với các tuyến đê biển bị sự cố, đang thi công; sẵn sàng lực lượng, vật tư để ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố và chuẩn bị các phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản đối với các hoạt động du lịch trên các đảo và ven biển", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng lưu ý, đối với khu vực miền núi, trung du cần rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn; sẵn sàng sơ tán, di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Các địa phương phải rà soát phương án sơ tán dân cư phù hợp bối cảnh phòng, chống dịch COVID -19.

Bên cạnh đó, vận hành an toàn các hồ chứa thủy lợi, thủy điện; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước, nhất là đối với các đập, hồ chứa nước xung yếu hoặc đã đầy nước. Chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu tại các khu vực có nguy cơ bị chia cắt kéo dài do mưa lũ (theo dự báo mưa lũ lớn); sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ rõ, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão và mưa lũ; thường xuyên cập nhật, công bố vùng nguy hiểm trên biển để tàu thuyền, phương tiện vận tải không đi vào và chủ động thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm; kịp thời chỉ đạo, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai các biện pháp ứng phó; theo dõi, chỉ đạo vận hành an toàn các hồ chứa lớn trên hệ thống sông Hồng; báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý những vấn đề vượt thẩm quyền.

Ủy ban Quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an rà soát phương án, chỉ đạo các đơn vị đóng trên địa bàn có nguy cơ ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão, mưa lũ bố trí lực lượng, phương tiện tại các khu vực trọng điểm để sẵn sàng hỗ trợ địa phương sơ tán nhân dân, cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu; đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực bão đổ bộ và an toàn giao thông.

Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo các biện pháp bảo đảm an toàn cho tàu thuyền, phương tiện vận tải; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, thiết bị tại các khu vực trọng điểm có nguy cơ sạt lở do mưa lũ để sẵn sàng khắc phục ngay khi xảy ra sự cố, bảo đảm giao thông trên các tuyến giao thông chính.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền, gia cố và triển khai các biện pháp bảo vệ, giảm thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp, thủy sản; bảo vệ hồ đập thủy lợi, đê điều, nhất là đối với các tuyến đê biển xung yếu.

Bộ Công Thương chỉ đạo đảm bảo an toàn đối với vận hành an toàn các hồ đập thủy điện, hệ thống điện; bảo đảm nguồn lương thực, hàng hóa thiết yếu.

Bộ Xây dựng chỉ đạo, hướng dẫn các biện pháp bảo đảm an toàn cho các công trình xây dựng, các công trình cao tầng.

Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão, mưa lũ, kịp thời dự báo, cung cấp thông tin đến người dân và các cơ quan liên quan để phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó. Bộ Ngoại giao theo dõi sát tình hình, chủ động liên hệ với các nước trong khu vực để giúp đỡ, hỗ trợ ngư dân, tàu cá Việt Nam vào tránh trú đảm bảo an toàn.

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hệ thống thông tin, đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo điều hành ứng phó áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão.

Các bộ, ngành khác theo chức năng quản lý nhà nước và nhiệm vụ chủ động phối hợp với các địa phương triển khai các biện pháp ứng phó với áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão  theo phương châm “bốn tại chỗ”, sẵn sàng hỗ trợ địa phương khi có yêu cầu.

Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan báo chí tiếp tục làm tốt công tác thông tin, truyền thông để người dân chủ động phòng, chống, giảm thiểu thiệt hại.

Theo Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia - Tiến sĩ Mai Văn Khiêm "Trong 24 giờ qua, áp thấp nhiệt đới vẫn di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc. Dự báo trong chiều và tối 1/8, áp thấp nhiệt đới nhiều khả năng sẽ mạnh lên thành bão và di chuyển vào đất liền nước ta vào sáng 2/8. Theo dự báo, nếu hình thành bão vào ngày 2/8 sẽ gây mưa lớn, dông, lốc, sét, gió giật mạnh tại Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ".

Đại tá Phạm Xuân Diệu, Phó Tham mưu trưởng, Bộ đội Biên phòng cho biết, tính đến 6 giờ ngày 1/8, Bộ đội Biên phòng các tỉnh, thành phố đã thông báo cho 55.837 phương tiện/272.164 người biết hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để tránh trú, neo đậu vào nơi an toàn, trong đó tổng số tàu thuyền đã thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm là 108 tàu, thuyền. Bộ đội Biên phòng đã, đang và sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng trong công tác chỉ đạo, ứng phó với áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền, tỉnh đã ban hành Công điện chỉ đạo gửi các huyện, thành phố về việc ứng phó với áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão và thực hiện nghiêm các Công điện 05, 07 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai - Ủy ban quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn. Bên cạnh đó, tỉnh chuẩn bị các phương án di dân cụ thể, cử các thành viên trong Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh tiến hành kiểm tra các khu vực xung yếu về hồ đập, đê điều.

Đề cập đến công tác ứng phó với áp thấp nhiệt đới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Y Giang Gry Niê KNong cho biết, tỉnh đã tích cực chỉ đạo các sở, ngành, huyện, thành phố chuẩn bị mọi điều kiện để ứng phó với áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão; thường xuyên theo dõi, trực ban báo cáo kịp thời với Ban Chỉ huy và Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai trong chỉ đạo, điều hành ứng phó.

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, tính đến 8 giờ ngày 1/8, có 204 hồ chứa thủy lợi hư hỏng và 115 hồ chứa đang thi công. Ngoài ra có 221 vị trí trọng điểm xung yếu đê cấp III đến cấp đặc biệt cần sẵn sàng phương án bảo vệ trong mùa mưa lũ; 16/21 tỉnh, thành phố đã ban hành công điện, văn bản chỉ đạo triển khai ứng phó áp thấp nhiệt đới và mưa lũ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục