Phó Thủ tướng Đức cảnh báo nguy cơ liên minh cầm quyền sụp đổ
Ông Habeck đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh Thủ tướng Olaf Scholz đang phải đối mặt với bất ổn chính trị trong nước, nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu rơi vào suy thoái và tình hình thế giới diễn biến phức tạp.
Trong tuyên bố, Phó Thủ tướng Đức thừa nhận chính phủ nước này đang gặp khó khăn và đang lung lay do mâu thuẫn nội bộ giữa 3 đảng trong liên minh cầm quyền, gồm đảng Dân chủ Xã hội (SPD) của Thủ tướng Olaf Scholz, đảng Xanh của ông Habeck và đảng Dân chủ Tự do (FDP) của Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner. Ông cảnh báo "đây là thời điểm tồi tệ nhất” để dẫn tới chính phủ sụp đổ xét tới những gì đang xảy ra ở Ukraine, tình hình kinh tế ở Đức.
Phát biểu của ông Habeck được đưa ra sau các cuộc đàm phán với Thủ tướng Olaf Scholz và Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner về vấn đề khủng hoảng trong nội bộ liên minh cầm quyền. Các nhà lãnh đạo của liên minh ba đảng đã tranh luận trong nhiều tuần về cách phục hồi nền kinh tế Đức, vốn đang trì trệ và dự kiến sẽ suy giảm năm thứ hai liên tiếp.
Trong khi SPD ủng hộ mức lương công bằng và tăng phúc lợi xã hội, thì ưu tiên hàng đầu của đảng Xanh là vấn đề khí hậu và môi trường, còn đảng FDP đang yêu cầu các chính sách ủng hộ doanh nghiệp và nới lỏng thủ tục hành chính.
Phó Thủ tướng Habeck gần đây đã đề xuất một kế hoạch trị giá hàng tỷ euro để hỗ trợ doanh nghiệp Đức, song vấp phải sự phản đối của Bộ trưởng Tài chính Lindner khi ông lưu ý rằng chi tiêu công cần phải được kiểm soát. Ông Lindner cũng kêu gọi chấm dứt “thuế đoàn kết”, được đưa ra vào năm 1991, ban đầu dùng để tài trợ cho chi phí thống nhất nước Đức, cũng như để Berlin thực hiện các mục tiêu khí hậu đầy tham vọng.
Thủ tướng Olaf Scholz đã yêu cầu các đối tác trong liên minh cầm quyền sẵn sàng thỏa hiệp, tập trung vào việc vực dậy nền kinh tế Đức.
Theo kế hoạch, vào giữa tháng này, cả 3 đảng còn phải hoàn thành trọng trách, đó là đạt được đồng thuận về ngân sách cho năm 2025. Ông Habeck bày tỏ lạc quan khi cho rằng dù giải quyết những bất đồng về ngân sách không phải là thách thức nhỏ, song các bên có thể vượt qua được.
Trong những tuần gần đây, ông Lindner cũng đã nhiều lần cảnh báo các cuộc đàm phán khó khăn trong liên minh cầm quyền có thể dẫn đến cuộc bầu cử sớm, trước dự kiến vào ngày 28/9 năm sau.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Tập đoàn Bosch cắt giảm hơn 7.000 việc làm tại Đức
21:58' - 04/11/2024
Tập đoàn đa quốc gia Bosch của Đức vừa thông báo kế hoạch cắt giảm hơn 7.000 nhân viên tại các nhà máy khắp nước này, do tình hình kinh tế khó khăn.
-
Thị trường
Thị trường việc làm tại Đức ảm đạm nhất kể từ năm 2020
20:16' - 04/11/2024
Do tình trạng suy thoái kinh tế kéo dài, các công ty ở Đức đang hạn chế tuyển dụng nhân viên mới ở mức thấp nhất trong hơn 4 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức có thể thiệt hại nặng nếu xung đột thương mại Mỹ-EU gia tăng
17:47' - 30/10/2024
Một báo cáo mới đây của Viện Kinh tế Đức (IW) cảnh báo nền kinh tế Đức có nguy cơ thiệt hại hàng tỷ euro nếu căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) leo thang.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Macron ra điều kiện về thỏa thuận EU-Mercosur
08:30'
Thỏa thuận EU-Mercosur, được Ủy ban châu Âu và khối Nam Mỹ tuyên bố hoàn tất vào tháng 12 năm ngoái sau hơn 20 năm đàm phán, hiện vẫn vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Pháp.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Nga nêu quan điểm về cuộc gặp thượng đỉnh với Ukraine
06:30' - 20/08/2025
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định Moskva không từ chối bất kỳ hình thức đối thoại nào liên quan đến giải pháp cho vấn đề Ukraine, dù là song phương hay ba bên.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Khẳng định vị thế trong cuộc đua khu vực
19:17' - 19/08/2025
Theo báo The Nation (Thái Lan), Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế là một nền kinh tế đang lên của châu Á, với khả năng sớm vượt Thái Lan trên nhiều phương diện.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Thụy Sĩ: Việt Nam cần xây dựng trung tâm tài chính mang bản sắc riêng
08:26' - 19/08/2025
Xây dựng trung tâm tài chính đầu tiên cần hướng đến nâng cao khả năng cạnh tranh trong khu vực, sau đó mới hướng ra toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam – Bhutan: Hợp tác vì hòa bình, phát triển và bền vững
10:00' - 18/08/2025
Với sự phát triển mạnh mẽ của cả Việt Nam và Bhutan, hai nước có rất nhiều tiềm năng để đưa hợp tác ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn nữa.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga cần phương Tây đảm bảo an ninh cho cả Kiev và Moskva trong thỏa thuận hòa bình
09:16' - 18/08/2025
Moskva nhất trí cho rằng bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào về vấn đề Ukraine trong tương lai đều phải bao gồm các bảo đảm an ninh cho Kiev, nhưng Moskva cũng cần những cam kết an ninh đáng tin cậy.
-
Ý kiến và Bình luận
Hành trình biến những điều không thể thành có thể
12:30' - 17/08/2025
Trong hành trình 80 năm giành độc lập và xây dựng đất nước, Việt Nam đã biến những điều không thể thành có thể khi luôn vượt qua mọi thời điểm khó khăn của đất nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam là biểu tượng của hòa bình, đổi mới và kết nối
09:58' - 16/08/2025
Việt Nam vẫn là một nơi mà người từ nhiều nền văn hóa và lợi ích khác nhau có thể gặp gỡ, đối thoại với sự hỗ trợ của phía Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Từ tầm nhìn đến hiện thực
09:01' - 16/08/2025
Từ một nền kinh tế còn nhiều khó khăn sau chiến tranh, Việt Nam đã vươn lên trở thành một trong những quốc gia tăng trưởng năng động nhất khu vực.