Thị trường việc làm tại Đức ảm đạm nhất kể từ năm 2020
Theo phóng viên TTXVN tại CHLB Đức, do tình trạng suy thoái kinh tế kéo dài, các công ty ở Đức đang hạn chế tuyển dụng nhân viên mới ở mức thấp nhất trong hơn 4 năm qua.
Chỉ số việc làm do Viện nghiên cứu Ifo Munich công bố ngày 4/11 sau khi khảo sát các nhà quản lý doanh nghiệp đã giảm xuống mức 93,7 điểm trong tháng 10, từ mức 94 điểm trong tháng 9. Đây là giá trị thấp nhất kể từ tháng 7/2020, khi đại dịch COVID-19 ập đến.
Người đứng đầu cuộc khảo sát của Viện Ifo, Klaus Wohlrabe, nhận định về thị trường việc làm: “Tình hình trên thị trường lao động đã phát triển theo chiều hướng tiêu cực trong nhiều tháng, không mạnh nhưng liên tục. Các công ty không sa thải nhân viên nhưng có nhiều khả năng không tuyển dụng nhân viên mới”.
Tình hình việc làm diễn biến khác nhau trong mỗi lĩnh vực kinh tế. Trong lĩnh vực công nghiệp, số lượng việc làm tiếp tục giảm do có ít đơn đặt hàng hơn nên cần ít nhân viên hơn. Lĩnh vực thương mại cũng có diễn biến tương tự, mặc dù chỉ số có tăng nhẹ.
Nền kinh tế èo uột đang để lại những dấu hiệu suy thoái rõ rệt trên thị trường lao động. Số người thất nghiệp chỉ giảm 16.000 xuống còn 2,791 triệu người trong tháng 10. Người đứng đầu Cơ quan Việc làm Liên bang, Andrea Nahles cho biết thị trường lao động không phục hồi vào mùa Thu năm nay như thời điểm của những năm trước.
Theo hầu hết dự báo của các chuyên gia, nền kinh tế lớn nhất châu Âu có thể sẽ suy giảm lần thứ hai liên tiếp trong năm nay.
Dự kiến, kinh tế Đức có thể tăng trưởng trở lại trong năm tới, nhưng không đặc biệt mạnh mẽ. Qua khảo sát 25.000 doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức (DIHK) thậm chí dự báo nền kinh tế nước này sẽ tiếp tục trì trệ trong năm 2025.
- Từ khóa :
- đức
- kinh tế đức
- việc làm
- thị trường việc làm tại đức
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Ngành ô tô Đức có thể mất 140.000 việc làm vào năm 2035
08:09' - 30/10/2024
Việc chuyển đổi sang phương tiện di chuyển bằng điện có thể khiến ngành công nghiệp ô tô Đức mất thêm 140.000 việc làm trong 10 năm tới.
-
Kinh tế & Xã hội
Hàn Quốc: Số phụ nữ có việc làm lần đầu tiên vượt hơn 10 triệu người
08:41' - 15/10/2024
Ngày 14/10, Cục Thống kê Hàn Quốc (KOSTAT) cho hay lần đầu tiên tại Hàn Quốc, số lượng phụ nữ có việc làm được trả lương đã vượt quá 10 triệu người.
-
Kinh tế & Xã hội
Bình Thuận đặt mục tiêu giới thiệu việc làm cho 35.000 thanh niên
14:30' - 11/10/2024
Nhiệm kỳ 2024- 2029, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bình Thuận đặt mục tiêu bồi dưỡng thế hệ trẻ có lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, phát triển lành mạnh, toàn diện về trí tuệ.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Thị trường hoa 20/10 “nở rộ” cả online lẫn chợ truyền thống
19:20' - 20/10/2025
Cả chợ dân sinh, gánh hoa rong lẫn cửa hàng đều ghi nhận lượng khách tăng đột biến, sức mua qua kênh online cũng tăng đáng kể.
-
Thị trường
Giá giảm, áp lực tăng, doanh nghiệp gạo Việt chuyển hướng thị trường
17:23' - 19/10/2025
Nhiều doanh nghiệp buộc phải tái cấu trúc chiến lược, chuyển hướng sang các thị trường xa hơn như châu Phi, hay xúc tiến mạnh mẽ hơn các sản phẩm cao cấp sang các thị trường khó tính.
-
Thị trường
Đồng Tháp bứt tốc đưa ngành yến ra thị trường quốc tế
19:56' - 18/10/2025
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đồng Tháp, tính đến cuối năm 2024, tỉnh có khoảng 2.380 cơ sở nuôi chim yến (đứng hàng thứ 5 trong cả nước)
-
Thị trường
OCOP góp sức làm giàu bản sắc du lịch sinh thái miền Tây
08:35' - 18/10/2025
Thay vì chỉ tiêu thụ qua các kênh truyền thống, sản phẩm sầu riêng, ốc gác bếp dược liệu, bánh tráng thủ công... của nông dân, hợp tác xã ở Cần Thơ được kết nối trực tiếp với các đơn vị du lịch lớn.
-
Thị trường
Lần đầu tiên Việt Nam sẽ có triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ thủy sản
16:12' - 13/10/2025
VINAFIS EXPO 2026 – hội chợ đầu tiên bao quát toàn ngành thủy sản, kết nối chuỗi giá trị từ khai thác, nuôi trồng đến chế biến, tiêu thụ và logistics.
-
Thị trường
Bưởi Việt chinh phục Australia: Tiêu chuẩn cao, cơ hội lớn cho doanh nghiệp
12:02' - 13/10/2025
Việc trái bưởi Việt Nam vừa được chính thức chấp thuận xuất khẩu sang Australia đánh dấu thêm một bước ngoặt quan trọng, đưa quốc gia này trở thành thị trường thứ 15 của trái bưởi Việt Nam.
-
Thị trường
Đưa hàng Việt vươn tầm châu Âu
13:18' - 12/10/2025
“Triển lãm Sản phẩm Việt Nam tại Monoprix Beaugrenelle” đã khai mạc tại Paris, mở đầu cho chuỗi hoạt động thuộc khuôn khổ Tuần hàng Việt Nam tại Pháp năm 2025.
-
Thị trường
Ghana trở thành thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong tháng 9
07:00' - 12/10/2025
Do Philippines tạm ngưng nhập khẩu nên trong tháng 9, Ghana trở thành thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam với gần 22% thị phần, tiếp đến là Bờ Biển Ngà và Malaysia.
-
Thị trường
Giá gạo Thái Lan và Ấn Độ chạm mức thấp nhất trong nhiều năm
20:13' - 11/10/2025
Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm giảm còn 340 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ năm 2007.