Phó Thủ tướng Lê Thành Long tiếp các đối tác Nhật Bản
Trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản, ngày 8/9, tại Osaka, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long đã có một loạt cuộc tiếp gồm Thống đốc tỉnh Osaka, ông Yoshimura Hirofumi; Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt tỉnh Osaka, Wada Kenji; Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật - Việt khu vực Kansai, Nishimura Teichi; Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật-Việt thành phố Sakai, Kato Hitoshi; đồng thời gặp gỡ cộng đồng người Việt vùng Kansai và dự buổi hòa nhạc đặc biệt chào mừng 80 năm Quốc khánh Việt Nam.
Theo phóng viên TTXVN đi theo đoàn, tại các cuộc tiếp, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Nhật Bản và quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam với khu vực Kansai; đồng thời khẳng định quan hệ giữa hai nước được củng cố bởi niềm tin chính trị cao và đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước đến nay, thể hiện qua sự gắn kết chặt chẽ và hợp tác trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân…
Các đối tác Nhật Bản chúc mừng Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh, đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước trong 80 năm qua; bày tỏ sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác hai nước trên tất cả các lĩnh vực tương xứng với mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước hiện nay.
Tại cuộc tiếp Thống đốc tỉnh Osaka Yoshimura Hirofumi, Phó Thủ tướng Lê Thành Long chúc mừng tỉnh Osaka đã vinh dự 2 lần được chọn đăng cai và tổ chức rất thành công Triển lãm EXPO 2025. Phó Thủ tướng Lê Thành Long cảm ơn chính quyền tỉnh Osaka đã quan tâm, hỗ trợ Việt Nam tham gia sự kiện này và tổ chức Ngày Quốc gia Việt Nam 9/9/2025, cũng như hỗ trợ hoạt động của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Osaka.
Phó Thủ tướng đề nghị Thống đốc và chính quyền tỉnh Osaka tiếp tục thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Việt Nam trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn…; mở thêm đường bay giữa hai nước để thúc đẩy du lịch và giao lưu nhân dân. Phó Thủ tướng cũng đề nghị Thống đốc Yoshimura tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam đang học tập, lao động và sinh sống tại tỉnh Osaka nói riêng và Nhật Bản nói chung.
Thống đốc Yoshimura Hirofumi chúc mừng Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh, cảm ơn Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long đại diện Chính phủ Việt Nam tham gia hoạt động tại Triển lãm Thế giới EXPO 2025 Osaka Kansai. Thống đốc cho biết Nhà triển lãm Việt Nam tại Triển lãm Thế giới EXPO 2025 Osaka là một trong số những nhà triển lãm quốc gia được du khách Nhật Bản và quốc tế đến tham quan nhiều nhất. Thống đốc Yoshimura Hirofumi tin rằng giao lưu và hợp tác văn hóa sẽ thúc đẩy hiểu biết, góp phần tăng cường giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Tại cuộc tiếp Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt tỉnh Osaka, Phó Thủ tướng đề nghị các thành viên Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt tỉnh Osaka tiếp tục thúc đẩy các hoạt động giao lưu đoàn, hợp tác kinh tế, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân giữa tỉnh Osaka với Việt Nam; tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh Osaka. Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt tỉnh Osaka bày tỏ ấn tượng với sự phát triển của Việt Nam và nhất trí với đề xuất của Phó Thủ tướng.
Tại cuộc tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật - Việt khu vực Kansai, Phó Thủ tướng nhiệt liệt chúc mừng Hội hữu nghị Nhật - Việt khu vực Kansai nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Hội; đánh giá cao và cảm ơn tình cảm quý báu cũng như sự đóng góp hiệu quả thông qua nhiều hoạt động thiết thực của Hội dành cho Việt Nam trong suốt 30 năm qua.
Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật - Việt khu vực Kansai nhất trí với các ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Thành Long; cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế, cơ hội hợp tác, đầu tư của Việt Nam đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư và đối tác Nhật Bản.
Tại cuộc tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật-Việt thành phố Sakai, Phó Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp tích cực của Hội trong việc kết nối và thúc đẩy hợp tác giữa thành phố Sakai với nhiều địa phương Việt Nam như Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bình Định,… và tham gia tổ chức buổi Hòa nhạc kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam.
Tại cuộc gặp mặt cộng đồng người Việt Nam vùng Kansai, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã lắng nghe ý kiến của kiều bào. Thay mặt Hiệp hội người Việt vùng Kansai, bà Lê Thị Thương - Chủ tịch hiệp hội - cho biết, thời gian qua, hiệp hội đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng nhằm hỗ trợ, đoàn kết cộng đồng, phát triển phong trào dạy và học tiếng Việt, quảng bá văn hóa truyền thống và hướng về quê hương.
Bà kiến nghị Chính phủ khuyến khích các trường ở Việt Nam mở các phân hiệu dạy tiếng Việt ở nước ngoài; tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Việt ở nước ngoài. Ý kiến của bà con cộng đồng người Việt Nam đều thể hiện "trái tim hướng về Tổ quốc", mong muốn đóng góp nhiều hơn cho quê hương.
Ghi nhận tấm lòng của bà con, Phó Thủ tướng Lê Thành Long nhấn mạnh kiều bào là một phần máu thịt không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của cộng đồng, đồng thời mong muốn bà con nghiêm túc tuân thủ pháp luật sở tại; tiếp tục đoàn kết, gắn bó cộng đồng cũng như với đồng bào trong nước bằng các hành động cụ thể. Phó Thủ tướng ghi nhận ý kiến, đề xuất của bà con và giao các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, tiếp thu, xử lý.
Cũng trong ngày 8/9, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã đến thăm công ty Leximco của doanh nhân Nguyễn Tiến Hành và khai trương Vietnam House, một trung tâm được thành lập với mục tiêu thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và chuyển giao công nghệ giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Phó Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực và đóng góp của các doanh nghiệp của người Việt Nam tại Osaka, trong đó có công ty Leximco, vào sự phát triển của quan hệ Việt Nam – Nhật Bản.
Tối 8/9, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã đến dự và phát biểu tại buổi hòa nhạc kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam tại nhà hát Fenice Sakai. Chương trình hòa nhạc với các bản nhạc Việt Nam và Nhật Bản đã nhận được những tràng pháo tay nồng nhiệt từ khoảng 1.000 khán giả Việt Nam và Nhật Bản có mặt tại khán
phòng./.- Từ khóa :
- Phó thủ tướng lê thành long
- nhật bản
Tin liên quan
-
DN cần biết
Nhật Bản kỳ vọng vào các thương vụ M&A khủng từ các đối tác nước ngoài
14:40' - 08/09/2025
Nhật Bản có thể sẽ chứng kiến số lượng kỷ lục các công ty nước ngoài nỗ lực mua lại các công ty nội địa trong năm nay nhờ những thay đổi trong chính sách của Chính phủ và đồng yen yếu.
-
Công nghệ
Nhật Bản phát triển công nghệ quang hợp nhân tạo để sản xuất nguyên liệu sạch
13:30' - 08/09/2025
Quang hợp của thực vật sử dụng ánh sáng Mặt Trời làm năng lượng để tạo ra tinh bột và các chất hữu cơ khác từ CO2 và nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 25/12/2025
21:45' - 25/12/2025
Ngày 25/12, kinh tế Việt Nam nổi bật từ việc kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu cán mốc 900 tỷ USD, chuyển động trên thị trường chứng khoán, thu hút đầu tư, đến chuyển đổi xanh và hội nhập kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư quốc tế
21:09' - 25/12/2025
Năm 2025, TP. Hồ Chí Minh thu hút gần 8,37 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, tăng 24,2% so với năm trước, tiếp tục khẳng định vị thế điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Người Việt trong và ngoài nước luôn tự tin, tự cường
19:25' - 25/12/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định người Việt Nam ở trong và ngoài nước luôn tự tin, tự chủ, tự lực, tự cường, là những sứ giả đại diện cho đất nước, cho dân tộc Việt Nam trong kỷ nguyên mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Nhân rộng mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn
18:53' - 25/12/2025
Phó Thủ tướng Lê Thành Long nhấn mạnh yêu cầu nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn, hiệu quả, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và phát triển nông nghiệp bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Ra mắt Mạng lưới đổi mới sáng tạo thành phố Hà Nội
16:42' - 25/12/2025
Ngày 25/12, Thành ủy Hà Nội và Ban Chỉ đạo 57 Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị hành động thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW - Hà Nội 2026 và ra mắt Mạng lưới đổi mới sáng tạo thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Ứng dụng công nghệ hiện đại, bảo đảm an ninh, an toàn hàng không
16:41' - 25/12/2025
Sáng 25/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia về công tác chuẩn bị tổng kết nhiệm kỳ 5 năm và ra mắt Ủy ban mới sau kiện toàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Dư địa phát triển kinh tế xanh từ tín chỉ carbon rừng
16:22' - 25/12/2025
Với tiềm năng rừng lớn, Gia Lai được đánh giá là địa phương có nhiều dư địa để phát triển tín chỉ carbon, từng bước chuyển giá trị sinh thái của rừng thành nguồn lực cho phát triển kinh tế xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam trước cơ hội tăng trưởng hai con số
15:52' - 25/12/2025
Tăng trưởng GDP năm 2025 và giai đoạn 2021 – 2025 là tiền đề quan trọng để Việt Nam thiết lập mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong giai đoạn 2026 – 2030...
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công các công trình quản lý bay tại Cảng hàng không Cà Mau
15:45' - 25/12/2025
Ngày 25/12, Tổng công ty Quản lý Bay Việt Nam (Bộ Xây dựng) phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức Lễ khởi công các công trình quản lý bay tại Cảng hàng không Cà Mau.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long cùng đoàn đại biểu chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt Obuchi Yuko. Ảnh: Phạm Tuân - Pv TTXVN tại Nhật Bản
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long cùng Công chúa Tsuguko, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Obuchi Yuko và đông đảo quan chức, bạn bè Nhật Bản thăm Nhà triển lãm Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Tuyến - Pv TTXVN tại Nhật Bản
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long dự Diễn đàn kinh tế Việt Nam – Kansai. Ảnh: Phạm Tuân - Pv TTXVN tại Nhật Bản
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long tiếp Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt Obuchi Yuko. Ảnh: Phạm Tuân - Pv TTXVN tại Nhật Bản