Phó Thủ tướng muốn nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đầu tư công nghệ mới

16:06' - 21/12/2018
BNEWS Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng mong muốn, các nhà đầu tư nước ngoài triển khai đầu tư, sản xuất theo đúng cam kết và pháp luật Việt Nam; quan tâm đến nghiên cứu, phát triển đầu tư công nghệ mới.

Ngày 21/12, tại tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội nghị tham vấn về định hướng và thu hút đầu tư nước ngoài trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tham dự và chủ trì hội nghị.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự hội nghị. Ảnh: Nguyễn Dân -TTXVN

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định, thu hút đầu tư nước ngoài là chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta. Khu vực đầu tư nước ngoài đã góp phần thúc đẩy đổi mới công nghệ, tăng năng suất lao động. Đồng thời, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo nhiều việc làm mới, thúc đẩy cơ cấu kinh tế thay đổi và là nhân tố đưa kinh tế nước ta phát triển nhanh hơn.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, trong thời gian tới, để thu hút đầu tư nước ngoài, các địa phương cần chuẩn bị tốt các điều kiện về quy hoạch xây dựng, gắn quy hoạch khu công nghiệp với quy hoạch phát triển đô thị, nhà ở và dịch vụ. Cùng đó, tập trung đầu tư hạ tầng, kết nối địa phương với vùng, với quốc gia; đầu tư phát triển hạ tầng bên trong khu công nghiệp.
Bên cạnh đó, các địa phương cần đảm bảo lợi ích của người dân khi giải phóng mặt bằng lấy đất phục vụ khu công nghiệp. Đặc biệt, cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp từ Trung ương đến cơ sở; đầu tư phát triển nguồn nhân lực cho phát triển công nghiệp. Ngoài ra, coi trọng, tăng cường công nghiệp hỗ trợ; đảm bảo các điều kiện về an ninh, trật tự, chính trị, xã hội tại các vùng có đầu tư nước ngoài.

 Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng với các nhà đầu tư nước ngoài tại tỉnh Vĩnh Phúc . Ảnh: Nguyễn Dân -TTXVN

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng mong muốn, các nhà đầu tư nước ngoài triển khai đầu tư, sản xuất theo đúng cam kết và pháp luật Việt Nam. Quan tâm đến nghiên cứu, phát triển đầu tư công nghệ mới, gắn kết với doanh nghiệp Việt Nam để phát triển công nghiệp hỗ trợ.

Các doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư ở Việt Nam phải gắn sản xuất với phát triển xã hội, đặc biệt là nhà ở, dịch vụ phục vụ cho người lao động; tuyệt đối bảo vệ môi trường khi đầu tư sản xuất ở Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng cho biết, qua 30 năm, khu vực đầu tư nước ngoài đã trở thành một bộ phận quan trọng của nền kinh tế, là khu vực phát triển năng động, đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Tính đến tháng 11/2018, cả nước có khoảng 27.000 dự án của các nhà đầu tư đến từ 128 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đăng ký gần 340 tỷ USD và tổng vốn thực hiện khoảng 188,8 tỷ USD.

 Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng gặp các nhà đầu tư nước ngoài tại tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Nguyễn Dân -TTXVN

Các dự án đầu tư nước ngoài tập trung chủ yếu vào lĩnh vực công nghiệp, chiếm 57%% tổng vốn đầu tư đăng ký. Đầu tư nước ngoài đã có mặt tại tất cả tỉnh, thành phố trong cả nước; trong đó, tập trung chủ yếu ở vùng Đông Nam bộ và Đồng bằng Sông Hồng.

Trong năm 2017, khu vực đầu tư nước ngoài đã đóng góp hơn 8 tỷ USD, chiếm 17,1% tổng thu ngân sách nhà nước. Các dự án đầu tư nước ngoài cũng giúp tạo công ăn việc làm cho trên 3,6 triệu lao động trực tiếp, từ 5-6 triệu lao động gián tiếp.
Bên cạnh những kết quả đạt được, thu hút, sử dụng và quản lý đầu tư nước ngoài thời gian qua còn một số hạn chế, bất cập như liên kết và hiệu ứng lan tỏa năng suất của khu vực đầu tư nước ngoài đến khu vực trong nước còn thấp, nhiều dự án đầu tư nước ngoài tập trung vào công đoạn gia công, lắp ráp; tỷ lệ nội địa hóa trong một số ngành công nghiệp ở mức dưới trung bình.
Chuyển giao công nghệ thông qua đầu tư nước ngoài chưa đạt kết quả như kỳ vọng; số dự án đầu tư nước ngoài ở các ngành sử dụng công nghệ cao, tạo giá trị gia tăng lớn chưa nhiều. Một số doanh nghiệp đầu tư nước ngoài chưa tuân thủ nghiêm túc quy định của pháp luật bảo vệ môi trường; một số doanh nghiệp đầu tư nước ngoài có hành vi chuyển giá, thiếu trung thực trong báo cáo tài chính.

Ông Tetsu Funayama, Trưởng ban Diễn đàn doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu tham luận. Ảnh: Nguyễn Dân -TTXVN

Theo ông Tetsu Funayama, Trưởng ban diễn đàn doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, hiện nay 65% doanh nghiệp Nhật Bản lựa chọn Việt Nam là điểm đến ở Đông Nam Á và sự quan tâm của các doanh nghiệp Nhật Bản khi đầu tư vào Việt Nam là chính sách phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ.
Ông Tetsu Funayama cho rằng, Việt Nam và Nhật Bản cần mở rộng hợp tác để đào tạo, bỗi dưỡng các chuyên gia, kỹ sư thiết chế, kỹ sư máy, nhân viên kỹ thuật… người Việt Nam để nâng cao nguồn nhân lực. Cùng với đó, cần có các chính sách thúc đẩy ngành công nghiệp hộ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Nhật Bản khi đầu tư vào Việt Nam.

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Han Yong phát biểu tham luận. Ảnh: Nguyễn Dân -TTXVN

Chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam cũng cho hay, một trong những rào cản về chuyển giao công nghệ giữa các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài với Việt Nam là việc thiếu nhân lực và khoa học kỹ thuật.
Ông Kim Han Yong mong muốn Việt Nam chuẩn hóa những chương trình đào tạo cấp chứng chỉ kỹ thuật cho kỹ sư, người lao động để doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam tin tưởng hơn, không bị lãng phí thời gian và chi phí để đào tào, tuyển chọn người lao động. Cùng với đó, doanh nghiệp nước ngoài mong muốn được nhận những ưu đãi về chính sách thuế; thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng thông tin; các thủ tục hành chính được đơn giản hóa, minh bạch và rõ ràng.
Hội nghị đã chứng kiến Lễ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho một số dự án của các công ty, tập đoàn nước ngoài triển khai đầu tư tại tỉnh Vĩnh Phúc./.

>>> Làm sao để "nắn" dòng FDI vào các dự án giao thông?

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục