Phó Thủ tướng: Nhiệm vụ số một là bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân trước bão số 9

19:54' - 27/10/2020
BNEWS Ngày 27/10, Phó Thủ tướng Chính Phủ Trịnh Đình Dũng đã đến huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi để kiểm tra công tác phòng chống bão số 9.

Sau khi đi kiểm tra thực địa tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Cảng Germadept, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết: Đây là cơn bão rất mạnh, rất nhanh và huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi là tâm của cơn bão số 9.

Do đó, nhiệm vụ số một là phải bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân. "Phải tiếp tục rà soát xem còn tàu thuyền nào trên biển nữa không, rà soát các tàu đã vào bờ tránh trú, neo đậu đảm bảo an toàn, tất cả người dân không được ở trên tàu mà phải vào nơi tránh trú an toàn", Phó Thủ tướng yêu cầu.
Đồng thời, tỉnh Quảng Ngãi cần tập trung rà soát, sơ tán người dân ở nơi nguy hiểm về nơi trú ẩn an toàn, chậm nhất đến 19 giờ ngày 27/10 phải hoàn thành. Đối với các hộ không chịu rời đi, chính quyền địa phương cần cưỡng chế để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân. Lực lượng Công an phải chú ý đảm bảo trật tự an ninh, bảo vệ tài sản, lương thực, gia súc, gia cầm, để người dân yên tâm đi tránh trú.
Phó Thủ tướng lưu ý, tại tất cả các công trình đã và đang thi công cần phải đảm bảo an toàn cho công trình và cả người lao động, không để ảnh hưởng đến sức khỏe nhất là tính mạng của người lao động.
Cho rằng Quân đội là nòng cốt trong việc ứng phó với mưa bão, cứu hộ người dân, Phó Thủ tướng đề nghị lực lượng vũ trang Quân khu 5 cùng các đơn vị của Bộ Quốc phòng đóng trên địa bàn tỉnh phối hợp cùng với lực lượng cứu nạn, cứu hộ chủ động nhân lực, thiết bị, tàu thuyền để ứng phó sự cố ngoài biển cũng như ứng phó ở những vùng bị ngập sâu, sạt lở đất…

Để ứng phó bão số 9, tỉnh Quảng Ngãi đã cho di dời, sơ tán là khoảng 31.460 hộ với 119.182 khẩu. Toàn tỉnh có 485/485 lồng, bè và khoảng 1.280 tàu, thuyền đã được đưa vào khu neo trú an toàn.

Tỉnh Quảng Ngãi cũng đã nghiêm cấm tất cả các tàu, thuyền ra biển hoạt động; cho học sinh các cấp nghỉ học từ chiều 27 đến hết ngày 29/10/2020; tạm dừng các công trình đang thi công, đưa toàn bộ công nhân ra khỏi hiện trường và chỉ bố trí lực lượng, phương tiện để theo dõi, kịp thời xử lý các tình huống sự cố có thể xảy ra tại công trình.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 9, sử dụng tất cả các phương tiện truyền thông sẵn có để truyền tin dự báo, cảnh báo bão, hướng dẫn nhân dân di dời, sơ tán, chằng chống nhà theo phương châm “đến từng ngõ, gõ từng nhà” đảm bảo tất cả mọi người dân đều nắm được thông tin để phòng, chống bão một cách tốt nhất./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục