Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry

19:24' - 10/01/2018
BNEWS Chiều 10/1, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp ông John Kerry, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ nhân dịp thăm làm việc tại Việt Nam từ ngày 10 -11/1/2018.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry. Ảnh: Nguyễn Dân - TTXVN.

Tại cuộc tiếp, hai bên đánh giá cao những tiến triển tích cực, thực chất của quan hệ Đối tác toàn diện trong thời gian qua, trong đó đáng chú ý Lãnh đạo Cấp cao hai nước đã có nhiều cuộc tiếp xúc song phương và bên lề các diễn đàn khu vực, quốc tế, đặc biệt là chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 của Tổng thống Donald Trump.
Đánh giá cao những đóng góp của cựu Ngoại trưởng John Kerry đối với quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết chính sách nhất quán của Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác lâu dài, ổn định và thực chất với Hoa Kỳ trên cơ sở nguyên tắc tôn trọng thể chế chính trị của nhau.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định, Việt Nam coi trọng và ưu tiên hợp tác với Hoa Kỳ trong lĩnh vực năng lượng, giáo dục, môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ nguồn nước nhằm phục vụ cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững; vui mừng được biết Đại học Fulbright Việt Nam đã chính thức đi vào hoạt động.
Bày tỏ vui mừng được quay trở lại Việt Nam, ông John Kerry khẳng định dù trên cương vị nào sẽ tiếp tục nỗ lực đóng góp vào quá trình thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Ông John Kerry nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển năng lượng sạch và năng lượng tái tạo đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội bền vững của mỗi quốc gia và cho rằng, Việt Nam có rất nhiều tiềm năng và khả năng phát triển năng lượng sạch, tái tạo thông qua sự hợp tác mới giữa chính phủ và tập đoàn tư nhân theo mô hình kết hợp giữa nhà nước và tư nhân đầu tư vào lĩnh vực này.

Theo đó, ông John Kerry sẵn sàng hỗ trợ, kết nối và chia sẻ kinh nghiệm của bên ngoài cho Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng sạch, tái tạo. Ông John Kerry tin tưởng Trường Đại học Fulbright Việt Nam sẽ đóng góp vào quá trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục