Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trả lời chất vấn về xuất xứ sản phẩm và công nghiệp phụ trợ
Tại kỳ họp thứ 7, đại biểu Quốc hội Nguyễn Đức Kiên (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng) chất vấn: "Chúng ta đã ký Hiệp định CPTPP và đã có hiệu lực, chương trình hành động của Chính phủ có nhiều, tuy nhiên, xin Phó Thủ tướng cho biết hai vấn đề về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm và công nghiệp phụ trợ”.
Trả lời chất vấn trên, Phó Thủ tướng cho biết, hiện nay, Việt Nam đã ký kết 13 Hiệp định thương mại tự do (FTA) gồm FTA nội khối giữa 10 nước ASEAN; 6 FTA Việt Nam cùng ASEAN ký kết với các đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia, New Zealand; 4 FTA song phương với Nhật Bản, Chile, Hàn Quốc và Liên minh Kinh tế Á-Âu; gần đây nhất là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).Tuy nhiên, tỷ lệ tận dụng ưu đãi từ các FTA của Việt Nam không cao. Một trong những nguyên nhân là do khả năng đáp ứng các yêu cầu liên quan đến vấn đề quy tắc xuất xứ. Trong CPTPP, các quy định về quy tắc xuất xứ được đánh giá là chặt chẽ, tuy nhiên cũng linh hoạt với quy tắc cộng gộp hay nguồn cung thiếu hụt.
Với tinh thần khẩn trương xây dựng văn bản nội luật hóa nhằm thực hiện các cam kết tại Hiệp định CPTPP, ngày 22/1/2019, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 03/2019/TT-BCT quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định CPTPP.Để hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thực hiện Thông tư về quy tắc xuất xứ trong CPTPP, các buổi tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, cho các tổ chức được ủy quyền cấp giấy chứng nhận xuất xứ (C/O), các doanh nghiệp quan tâm đã được tổ chức thường xuyên.
Trong quá trình ban hành, Thông tư đã được lấy ý kiến đông đảo cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức liên quan, tạo môi trường để doanh nghiệp cũng như các tổ chức cấp C/O có quy định cụ thể và minh bạch về xuất xứ trong CPTPP. Trong quá trình thực thi, đầu mối của Việt Nam là Bộ Công Thương cũng đã chủ động phối hợp với cơ quan có thẩm quyền của nước nhập khẩu trong trường hợp có yêu cầu xác minh xuất xứ nhằm tránh trường hợp giả mạo xuất xứ, hoặc hỗ trợ doanh nghiệp để C/O được chấp nhận. Ngoài ra, đầu mối xử lý và trả lời vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình thực thi Thông tư đã được thiết lập. Một nguyên nhân chủ yếu khiến doanh nghiệp Việt Nam khó đáp ứng các yêu cầu về quy tắc xuất xứ trong các FTA nói chung và các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như CPTPP nói riêng là do ngành công nghiệp phụ trợ trong nước chưa phát triển.Điển hình với ngành dệt may, quy định xuất xứ từ sợi trong CPTPP được xem là một thách thức lớn. Trong khi đó, nguyên nhân khiến ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam khó phát triển là do thiếu nguồn tài chính và công nghệ tiên tiến...
Với CPTPP, Việt Nam kỳ vọng vào sự gia tăng đầu tư từ các nước thành viên CPTPP, cùng với đó, doanh nghiệp sẽ có cơ hội tiếp cận và chuyển giao các công nghệ tiên tiến, hiện đại, phục vụ sản xuất.Trong thời gian tới, điều quan trọng là Việt Nam phải xác định các ngành công nghiệp phụ trợ cần tập trung vốn đầu tư, tận dụng lợi ích mà CPTPP để xây dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch; bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện chính sách thu hút các dự án đầu tư có hàm lượng công nghệ cao, cam kết chuyển giao công nghệ để thực sự có lợi cho doanh nghiệp trong nước./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Asanzo thông tin chính thức về vụ việc liên quan đến nghi vấn gian lận xuất xứ hàng hóa
16:06' - 17/09/2019
Việc điều tra của cơ quan chức năng, đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức và khi nào có kết luận sẽ công bố với báo chí.
-
Hàng hoá
Xử nghiêm hành vi buôn bán hàng giả mạo nhãn mác, xuất xứ Việt Nam
11:59' - 31/08/2019
UBND Tp.Hồ Chí Minh vừa yêu cầu các lực lượng chức năng triển khai các giải pháp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận chuyển, kinh doanh hàng hoá nhằm phòng chống buôn lậu, hàng giả...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện dự thảo Nghị quyết thí điểm chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng
21:38' - 19/06/2025
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Đàm phán Hiệp định song phương về thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đạt nhiều tiến bộ
20:49' - 19/06/2025
Đoàn đàm phán Việt Nam khẳng định quyết tâm trong việc xây dựng quan hệ kinh tế thương mại với Hoa Kỳ cân bằng, bền vững, vì lợi ích của nhân dân và doanh nghiệp hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam sẵn sàng cùng các nước BRICS và cộng đồng quốc tế ứng phó với thách thức toàn cầu
20:33' - 19/06/2025
Việt Nam sẵn sàng tham gia cùng các nước thành viên nhóm BRICS và cộng đồng quốc tế đẩy mạnh hợp tác và huy động nguồn lực nhằm thúc đẩy các vấn đề ưu tiên của các nước đang phát triển.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Bản lĩnh và tư duy điều hành của các Bộ trưởng
20:13' - 19/06/2025
Nhiều đại biểu cho rằng, hai Bộ trưởng đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, trả lời thẳng thắn, sâu sắc, thể hiện sự am hiểu thực tiễn và tư duy điều hành rõ nét.
-
Kinh tế Việt Nam
EVNNPT đề nghị Đồng Tháp rút ngắn thời gian bồi thường giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện
19:45' - 19/06/2025
Theo yêu cầu của Thủ tướng, dự án phải hoàn thành trong tháng 8/2025 nhằm đảm bảo cung cấp điện cho tỉnh Đồng Tháp và khu vực lân cận.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ vướng mắc cho các dự án năng lượng tái tạo
19:35' - 19/06/2025
Bộ Công Thương đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án năng lượng tái tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Tình trạng thiếu container ở Việt Nam hiện chưa phổ biến
19:06' - 19/06/2025
Tình trạng thiếu container ở Việt Nam hiện chưa phổ biến, một số nơi có ghi nhận khó khăn nhưng chưa đến mức nghiêm trọng như trong thời kỳ cao điểm dịch COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều ý kiến quan tâm về chi cho giáo dục đại học, tư vấn tâm lý học đường
18:50' - 19/06/2025
Nhiều đại biểu chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn về chi cho giáo dục đại học, đào tạo nhân lực về công nghệ mũi nhọn; bên cạnh đó là vấn đề tư vấn tâm lý học đường.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ vọng tín dụng phục hồi từ những động lực tăng trưởng kinh tế mới
17:12' - 19/06/2025
Tăng trưởng tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh trong 5 tháng đầu năm nay ghi nhận đạt mức cao trong vài năm gần đây.