Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Tăng cường dự báo, chủ động ứng phó đa thiên tai sau bão số 12
Trưa 22/10, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia, chủ trì cuộc họp trực tiếp, kết hợp trực tuyến với các thành viên Ban Chỉ đạo, lãnh đạo UBND một số tỉnh, thành phố (Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Hà Tĩnh) nhằm triển khai ứng phó với bão số 12 (bão FENGSHEN).
Đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực của các lực lượng Trung ương và địa phương trong công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ, nhất là từ tháng 9 đến nay, Phó Thủ tướng yêu cầu các đài khí tượng thủy văn tiếp tục nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo sớm. "Đài Trung ương và đài địa phương phải hoạt động thống nhất, đưa ra bản tin dự báo sát thực tế từng khu vực, chi tiết đến từng vùng đê biển, đê sông, hồ chứa, khu vực có nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở. Dự báo bao quát cả thời điểm trước, trong và sau bão, làm căn cứ cho các quyết định chỉ đạo, điều hành", Phó Thủ tướng nói.
Trước dự báo có 2 đợt mưa lớn dài ngày, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, khu vực chịu ảnh hưởng của bão số 12 sẽ phải đối mặt với tình huống đa thiên tai do mực nước sông, hồ dâng cao, đất đai bão hòa nước, dễ phát sinh lũ, sạt lở và ngập lụt đô thị. Do đó, các địa phương đánh giá, chuẩn bị kịch bản cực đoan nhất của năm 2020 và 2022 để xây dựng phương án phòng, chống toàn diện, có "bản đồ tác chiến", xác định rõ cấp độ thiên tai, khu vực nguy cơ, người chịu trách nhiệm và phương án chỉ huy. "Chính quyền và người dân chuẩn bị kỹ lưỡng, thực hiện hiệu quả phương châm "bốn tại chỗ". Mỗi hộ dân cần có "túi sinh tồn" gồm nước, lương thực, thuốc men, quần áo khô… đủ dùng trong 3 ngày khi bị chia cắt. Các địa phương phải trang bị phương tiện cơ động phù hợp như ca-nô, thuyền cao su để chủ động cứu hộ, cứu nạn trong mọi tình huống", Phó Thủ tướng nhấn mạnh. Nguy cơ ngập lụt sâu diện rộng từ Quảng Trị đến Quảng NgãiTrước đó, báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng, thủy văn quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết, dự báo trong chiều 22/10, bão di chuyển vào khu vực ven biển từ thành phố Huế, tỉnh Quảng Ngãi, cường độ tiếp tục suy yếu xuống cấp 8.
Đêm 22 và sáng 23/10, bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, di chuyển vào đất liền thành phố Huế và tỉnh Quảng Ngãi. Sáng và trưa 23/10, bão di chuyển sang khu vực Nam Lào, suy yếu thành vùng áp thấp. Từ trưa 22/10 đến ngày 27/10, khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa ở khu vực từ Nam Quảng Trị đến thành phố Đà Nẵng phổ biến 500-700 mm/đợt, cục bộ có nơi trên 900 mm/đợt. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Bắc Quảng Trị và Quảng Ngãi phổ biến 200-400 mm/đợt, cục bộ có nơi trên 500 mm/đợt. Cảnh báo mưa có cường độ lớn (>200 mm/3 giờ). Nguy cơ ngập lụt sâu diện rộng từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối và sạt lở đất trên các sườn dốc vùng núi các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Dự báo mưa lũ sẽ gây ngập lụt 40 xã/phường của tỉnh Quảng Trị; 30 xã/phường của thành phố Huế; 27 xã/phường của thành phố Đà Nẵng; 35 xã, phường của tỉnh Quảng Ngãi.Cơ quan dự báo khí tượng, thủy văn đã cập nhật bản đồ nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại Quảng Trị (41 xã/phường); thành phố Huế (14 xã/phường); thành phố Đà Nẵng (31 xã/phường); Quảng Ngãi (31 xã/phường). Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai đã phối hợp với các nhà mạng gửi hàng triệu tin nhắn cảnh báo mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất đến người các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Gia Lai.
Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự thành phố Huế, thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi, Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 5 đã chỉ đạo, vận hành các liên hồ chứa trên lưu vực sông Hương, sông Vu Gia - Thu Bồn, sông Trà Khúc vận hành tăng lưu lượng xả để dành dung tích sẵn sàng giảm lũ cho hạ du. Tổng lượng dung tích liên hồ chứa trên lưu vực sông Hương còn khoảng 581 triệu m3; lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn còn 444 triệu m3; lưu vực sông Trà Khúc còn 182 triệu m3. Các hồ chứa thủy lợi khu vực Bắc Trung Bộ dung tích đạt 78-94%; khu vực Nam Trung Bộ đạt 66-80% mức thiết kế. Các tuyến đê biển, đê cửa sông từ Hà Tĩnh đến Đắk Lắk có 38 vị trí trọng điểm xung yếu. Đến nay, lực lượng bộ đội biên phòng đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn 67.937 phương tiện/291.864 lao động để chủ động di chuyển vòng tránh, thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm. Thành phố Huế, thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi đã cấm biển. Các hồ thủy điện phải được giám sát chặt chẽ, xả lũ và cắt lũ đúng thời điểmPhát biểu tại cuộc họp, Trung tướng Lê Quang Đạo, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết, đến nay, toàn quân đã triển khai 262.636 cán bộ, chiến sĩ và 6.028 phương tiện tại các địa bàn thuộc Quân khu 4, 5, 7, 9 và Quân đoàn 34. Ngoài ra, các lực lượng khác như Phòng không - Không quân, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển và Binh đoàn 18 đã huy động hơn 11.000 cán bộ, chiến sĩ và hơn 1.000 phương tiện sẵn sàng ứng phó.
"Bộ Quốc phòng đề nghị các đơn vị tiếp tục phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng thủ dân sự địa phương, rà soát khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét, chia cắt để xây dựng phương án bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân", Trung tướng Lê Quang Đạo nói. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết thêm, sẽ có 2 đợt mưa lớn trong và sau bão số 12. Đợt thứ nhất từ ngày 22-24/10, trọng tâm từ Quảng Trị đến thành phố Đà Nẵng, mưa tập trung nhiều ở Đà Nẵng và Huế. Đợt thứ hai từ ngày 25-27/10, trọng tâm tại Quảng Trị và thành phố Huế. Đáng chú ý, dự báo sẽ có một đợt ngập lụt trên diện rộng tại tỉnh Quảng Trị, thành phố Huế và Đà Nẵng, tương đương với năm 2020. Riêng thành phố Đà Nẵng, mức nước ngập lụt sẽ tương đương với khoảng năm 2022, cao hơn so với năm 2020 do mưa lớn cộng với triều cường. Quốc lộ 1 và tuyến đường sắt Bắc - Nam có khả năng bị ngập, gây chia cắt, cần tính toán phương án phân luồng giao thông từ xa. Khu vực miền núi Quảng Trị, thành phố Huế, Đà Nẵng có nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất, chia cắt giao thông... Sau khi nghe đại diện UBND thành phố Huế, thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Trị phát biểu trực tuyến tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà lưu ý UBND thành phố Huế cần quan tâm hơn đến nguy cơ sạt lở vùng núi, vùng cao, cập nhật bản đồ và kịch bản ứng phó phù hợp. Các hồ thủy lợi, thủy điện phải được giám sát chặt chẽ, xả lũ và cắt lũ đúng thời điểm, bảo đảm an toàn cao nhất cho người dân. UBND tỉnh Quảng Trị tăng cường rà soát, kiểm tra và xả nước hồ thủy điện kịp thời để bảo đảm an toàn cho người dân, tránh tình trạng lũ chồng lũ. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị để kiểm tra mực nước, đánh giá khả năng cắt lũ của các hồ trên địa bàn. UBND thành phố Đà Nẵng rà soát các khu vực kè biển đã bị sóng đánh ảnh hưởng trong những ngày qua, tiếp tục theo dõi triều cường và mưa lớn để kịp thời ứng phó, bảo đảm an toàn cho người dân.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm danh sân bay vào trạng thái đề phòng khi bão diễn biến bất thường
12:17' - 22/10/2025
Các cảng hàng không, sân bay này triển khai phương án phòng chống mưa, bão, các biện pháp phòng chống ngập úng, khơi thông dòng chảy trong cảng hàng không, sân bay.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Tiến sĩ Mai Văn Khiêm: Bão số 12 suy yếu nhưng nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất ở các tỉnh Trung Bộ rất cao
12:17' - 22/10/2025
Mặc dù cường độ bão không quá lớn nhưng dự báo vẫn gây mưa lớn trên đất liền vì hoàn lưu bão mang lượng ẩm rất lớn từ Biển Đông vào đất liền.
-
Kinh tế xã hội
Bão số 12: Huế cảnh bão lũ các sông vượt báo động 3, nguy cơ cao sạt lở đất
11:14' - 22/10/2025
Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự thành phố Huế cho biết, trong những giờ qua trên địa bàn thành phố có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to; tổng lượng mưa phổ biến 40 - 60mm, có nơi cao hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
HĐND thành phố Hà Nội chưa xem xét Đề án vùng phát thải thấp
10:50'
Sáng 11/5, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031 khai mạc Kỳ họp thứ hai (Kỳ họp chuyên đề) để xem xét một số nội dung thuộc thẩm quyền.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế Khánh Hòa khởi sắc, tạo nền tảng tăng trưởng hai con số
10:35'
Tỉnh ủy Khánh Hòa đang tập trung chỉ đạo hoàn thành điều chỉnh quy hoạch tỉnh, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, nông thôn làm cơ sở triển khai các dự án phát triển kinh tế - xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Củng cố nền tảng, mở rộng hợp tác Việt Nam-Ireland
09:21'
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Đại sứ Việt Nam tại Ireland Phạm Toàn Thắng mới đây đã có chuyến thăm và làm việc tại Cork.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi động dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ
21:15' - 10/05/2026
Chiều 10/5, tại xã Mường Phăng, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ động thổ Dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam nghiên cứu mô hình thành phố cảng thông minh Colombo (Sri Lanka)
20:04' - 10/05/2026
Mục tiêu của Sri Lanka là thu hút các doanh nghiệp và dòng vốn quốc tế lớn tới hoạt động tại thành phố cảng Colombo, qua đó hình thành một trung tâm tài chính, dịch vụ...
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp tối ưu hóa vận hành và chuỗi cung ứng
17:23' - 10/05/2026
Mặc dù ngành logistics Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực từ 14–16% mỗi năm, thực trạng ứng dụng công nghệ chuyên sâu vẫn chưa thực sự đồng đều.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên kết “3 trụ cột” đầu vào, hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững
17:12' - 10/05/2026
Giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật là ba yếu tố đầu vào then chốt, có mối liên kết chặt chẽ và không thể tách rời trong sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng gấp 2,3 lần
16:17' - 10/05/2026
Tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (bao gồm cả vốn cấp mới và điều chỉnh) trong 4 tháng năm 2026 đạt 713,9 triệu USD, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu” trong sản xuất công nghiệp
16:16' - 10/05/2026
Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 4/2026 ước tăng 3% so với tháng trước và tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo cuộc họp. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN
Quang cảnh cuộc họp triển khai công tác ứng phó với cơn bão số 12 (bão Fengshen) và sau mưa bão. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN
Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Mai Văn Khiêm báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN