Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp lãnh đạo Công ty MOECO (Nhật Bản)
Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản chưa lúc nào đạt được tầm cao và thành công như hiện nay. Đây là sự hợp tác được hai bên quan tâm, chia sẻ lẫn nhau. Hai nền kinh tế, hai đất có sự tương đồng và có thể bổ trợ lẫn nhau trong mối quan hệ hợp tác.
Năm nay, hai nước tổ chức nhiều sự kiện nhân kỷ niệm 50 năm thiệt lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. Đặc biệt, những chuyến thăm của lãnh đạo hai nước đã khẳng định, sự tin cậy về chính trị giữa hai nước không ngừng được củng cố và tăng cường.
Việt Nam luôn đánh giá cao và hoan nghênh các dự án hợp tác giữa doanh nghiệp Nhật Bản với doanh nghiệp Việt Nam. Trong khi nền kinh tế thế giới có những biến động, Việt Nam mong muốn duy trì và phát triển được quan hệ hợp tác, đầu tư với các doanh nghiệp Nhật Bản.
Theo Phó Thủ tướng, mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản được xây dựng bằng uy tín, sự tin cậy chính trị và đây là nền tảng để thúc đẩy mạnh mẽ hơn các dự án đầu tư, hợp tác kinh doanh giữa doanh nghiệp hai nước. Các doanh nghiệp Nhật Bản luôn được các địa phương của Việt Nam chào đón và tạo điều kiện. Các dự án của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đều hoạt động hiệu quả, có kế hoạch mở rộng quy mô đầu tư.
Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đối với chuỗi dự án khí Lô B - Ô Môn (dự án thượng nguồn và dự án đường ống dẫn khí) mà MOECO và các đối tác đang triển khai, tiến độ thực hiện các dự án thượng nguồn, trung nguồn, hạ nguồn là sự cam kết thành công.
Phó Thủ tướng nhấn mạnh, khi thực hiện dự án đầu tư, các doanh nghiệp phải "cùng thắng, cùng có lợi nhuận". Các bên cùng tính toán đến biến động của thị trường để bảo đảm hiệu quả đầu tư; đồng thời đề nghị MECO và các đối tác đẩy nhanh đàm phán trên tinh thần cởi mở, tin cậy, sớm hoàn thành hiệp định khung.
Phó Thủ tướng khẳng định, những chính sách của Nhà nước Việt Nam sẽ bảo đảm dự án hoạt động hết vòng đời, ổn định, lâu dài cũng như lợi ích cho nhà đầu tư để “chuỗi dự án khí Lô B là điểm sáng trong hợp tác kinh tế giữa Nhật Bản và Việt Nam”.
Cảm ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, ông Harada Hidenori cập nhật tình hình triển khai dự án khai thác khí Lô B; cho biết, MOECO đang cùng các đối tác chuẩn bị các thủ tục đầu tư chuỗi dự án khí tại Lô B với sự ủng hộ, hỗ trợ tích cực của Bộ Công Thương. Dự án đã đi đến những khâu cuối cùng để ký kết các hợp đồng liên quan để sớm triển khai dự án trong thực tế trên tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ" giữa Nhà nước, nhà đầu tư và người dân.
Ông Harada Hidenori cảm ơn, đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ Việt Nam nhằm giải quyết các khó khăn, vướng mắc của dự án./.
- Từ khóa :
- Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà
- Công ty MOECO
- Nhật Bản
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Phó Chủ tịch cấp cao Tập đoàn Walmart, Hoa Kỳ
12:45' - 12/09/2023
Sáng 12/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Phó Chủ tịch cấp cao Tập đoàn Walmart (Hoa Kỳ) Avaneesh Gupta.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra thi công cao tốc Cần Thơ - Cà Mau
16:38' - 05/09/2023
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và đoàn công tác đi kiểm tra tình hình thi công dự án cao tốc Cần Thơ – Cà Mau.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm dự tọa đàm về công nghệ AI và chip bán dẫn tại Anh
21:55' - 28/10/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm dự tọa đàm AI tại London, khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác quốc tế, phát triển hạ tầng số và đổi mới sáng tạo, thúc đẩy kinh tế số bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra và làm việc tại Huế về ứng phó mưa lũ
21:47' - 28/10/2025
Tối 28/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà làm việc với lãnh đạo thành phố Huế về công tác ứng phó với mưa lũ đặc biệt lớn đang xảy ra trên địa bàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương ban hành công điện về ứng phó mưa lũ lớn ở Trung Bộ
20:07' - 28/10/2025
Bộ Công Thương ban hành Công điện 8410/CD-BCT ngày 28/10 về việc tập trung ứng phó khẩn cấp và khắc phục hậu quả mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp Trung Quốc mong muốn mở rộng cơ hội đầu tư tại Cần Thơ
19:43' - 28/10/2025
Chiều 28/10, Thường trực Thành ủy đã tiếp và làm việc với Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại TP Hồ Chí Minh. Doanh nghiệp Trung Quốc mong muốn mở rộng cơ hội đầu tư tại Cần Thơ.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Lê Thành Long kiểm tra Dự án Cơ sở 2 của 2 Bệnh viện ở Ninh Bình
19:23' - 28/10/2025
Chiều 28/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long dẫn đầu Đoàn công tác kiểm tra tiến độ Dự án đầu tư xây dựng Cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức tại Ninh Bình.
-
Kinh tế Việt Nam
Tỉnh Hưng Yên xúc tiến hoạt động thu hút đầu tư từ Nhật Bản
19:12' - 28/10/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 28/10, Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Hưng Yên đã diễn ra tại thủ đô Tokyo.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Lễ công bố các quyết định về công tác cán bộ
18:47' - 28/10/2025
Chiều 28/10, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã chủ trì Lễ công bố các quyết định về công tác cán bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện cơ sở dữ liệu quản lý khai thác thủy sản “đúng, đủ, sạch, sống”
17:50' - 28/10/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với Viettel, VNPT và các bộ, ngành, địa phương liên quan hoàn thiện cơ sở dữ liệu quản lý khai thác thủy sản, bảo đảm "đúng, đủ, sạch, sống" và thống nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ chủ động, linh hoạt duy trì đà tăng trưởng kinh tế
17:44' - 28/10/2025
Trao đổi bên hành lang Quốc hội ngày 28/10, các đại biểu cho rằng, nền kinh tế của Việt Nam vẫn duy trì đà tăng trưởng trong bối cảnh nền kinh tế thế giới diễn biến phức tạp và nhiều biến động.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp ông Harada Hidenori, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí Mitsui. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN