BNEWS Doanh nghiệp cần rút ngắn thời gian làm chủ công nghệ, ưu tiên nguồn lực cho khâu nghiên cứu, phát triển, tạo ra các sản phẩm đẹp, chất lượng, hiện đại, đáp ứng nhu cầu của người dân.
Ngày 2/3, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác đã đến làm việc về tình hình kinh tế - xã hội của thành phố Hải Phòng; kiểm tra thực tế về tình hình triển khai thực hiện Dự án Cảng Lạch Huyện, Dự án nhà máy sản xuất ô tô VinFast.
Cùng tham gia đoàn công tác có lãnh đạo các Bộ: Tư pháp, Công Thương, Giao thông Vận Tải, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Chính phủ. Về phía thành phố Hải Phòng có lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND và một số sở, ngành. * Xây dựng thành phố đổi mới, sáng tạo Theo báo cáo của thành phố Hải Phòng, trong năm 2017, các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu đều tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước, đạt và vượt kế hoạch. Tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố (GRDP) tăng 14,01%, đạt mức cao nhất từ năm 1994, gấp hơn hai lần bình quân chung cả nước.Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 21,6%, kim ngạch xuất khẩu tăng 22,2%, sản lượng hàng hóa thông qua cảng đạt trên 92 triệu tấn, tăng 15%. Thu ngân sách đạt trên 71 nghìn tỷ đồng, trong đó thu nội địa đạt gần 22 nghìn tỷ đồng, tăng 26,5%.
Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Hải Phòng được các doanh nghiệp đánh giá là một trong những địa phương có môi trường đầu tư hấp dẫn nhất. Kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị được tăng cường đầu tư, phát triển mạnh mẽ. Trong năm 2017, Hải Phòng đã khánh thành cầu vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện, một số cầu vượt, các tuyến đường thiết yếu trong nội đô... Trong hai tháng đầu năm 2018, hầu hết các ngành, lĩnh vực đều có mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2017 như: chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 20,61%; tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 1,14 tỷ USD, tăng 24,14%; sản lượng hàng hóa qua cảng đạt 16 triệu tấn, tăng 18,34%; tổng thu ngân sách nhà nước ước thực hiện hơn 9,1 nghìn tỷ đồng, trong đó thu nội địa ước thực hiện hơn 3,3 nghìn tỷ đồng, tăng 3,29%. Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Hải Phòng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá, trong thời gian qua với nỗ lực của chính quyền và nhân dân, thành phố đã đạt nhiều thành công trong tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, đời sống người dân ngày càng nâng cao. Theo Phó Thủ tướng, Hải Phòng còn rất nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển hơn nữa. Thành phố đang có rất nhiều dự án công nghiệp, dịch vụ lớn, bền vững, hứa hẹn mang lại tăng trưởng cao. Phó Thủ tướng đề nghị thành phố phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của mình, “bứt phá đi trước” trong phát triển kinh tế - xã hội, tạo động lực cho vùng kinh tế phía Bắc. Thành phố tiếp tục tái cấu trúc nền kinh tế gắn với rà soát, điều chỉnh lại các quy hoạch; đẩy mạnh phát triển các ngành sản xuất gắn với thị trường trong nước và quốc tế, đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường.Trong đó, thành phố tập trung hỗ trợ các ngành sản xuất công nghiệp mũi nhọn như sản xuất ô tô; tận dụng lợi thế về du lịch biển để tạo điểm nhấn thu hút du khách cả trong nước và quốc tế; đẩy mạnh đầu tư, xây dựng, hiện đại hóa, kết nối cơ sở hạ tầng đô thị, các khu kinh tế, khu công nghiệp, cảng biển, phát triển các dịch vụ cảng biển...
Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Hải Phòng có các giải pháp quyết liệt để triển khai hiệu quả các chiến lược, kế hoạch phát triển đã đề ra. Trong đó rà soát các chỉ tiêu cụ thể của từng sản phẩm, từ đó kịp thời điều chỉnh, tháo gỡ khó khăn một cách hiệu quả. Thành phố cần kiểm soát chặt chẽ quá trình phát triển đô thị, xây dựng Hải Phòng thành một đô thị hiện đại, hấp dẫn với những nét riêng.Quy hoạch công nghiệp, các khu công nghiệp phải gắn với nhà ở xã hội cho người lao động, người dân trong khu vực dự án. Bên cạnh phát triển nhà ở thương mại, nhà quản lý và doanh nghiệp cần chú trọng phát triển nhà ở xã hội, tạo điều kiện cho mọi người dân có chỗ ở bền vững.
Về những kiến nghị của thành phố và các doanh nghiệp đang đầu tư tại Hải Phòng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã cho ý kiến bước đầu, đồng thời giao các bộ, ngành tiếp tục giải quyết theo đúng các quy định của pháp luật... * Phát triển ô tô thương hiệu Việt chất lượng, đủ sức cạnh tranh Thăm và làm việc tại Dự án nhà máy sản xuất ô tô VinFast, Phó Thủ tướng đánh giá cao quyết tâm của Tập đoàn Vingroup trong việc ưu tiên nguồn lực, có các bước đi bài bản trong việc đầu tư phát triển sản xuất ô tô mang thương hiệu Việt Nam.Theo Phó Thủ tướng, ngành ô tô Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội như thị trường trong nước với hơn 90 triệu dân, thu nhập người dân ngày càng tăng cao... Hiện Việt Nam có khoảng 170 doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô, tuy nhiên ngoài những thương hiệu của thế giới, phần lớn doanh nghiệp trong nước còn nhỏ lẻ, chủ yếu là lắp ráp, hàm lượng nội địa hóa thấp, không đáp ứng được yêu cầu phát triển của thị trường. Sau một thời gian dài, tỉ lệ nội địa hóa xe dưới 9 chỗ ngồi trung bình chỉ đạt khoảng 10%, quá thấp so với yêu cầu đề ra.
Trong bối cảnh hội nhập kinh tế sâu rộng, nếu các nhà sản xuất, lắp ráp trong nước không có các giải pháp mạnh mẽ, ngành công nghiệp ô tô sẽ đứng trước nguy cơ không thể phát triển. Thuế nhập khẩu ô tô vào Việt Nam sẽ giảm theo lộ trình cắt giảm thuế của các hiệp định thương mại quốc tế, đây là thử thách lớn với ngành sản xuất, lắp ráp ô tô của Việt Nam.
Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã rất quyết liệt cùng với các bộ, ngành tìm hiểu khó khăn của từng doanh nghiệp trong ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước, từ đó có các giải pháp tháo gỡ một cách hiệu quả.Phó Thủ tướng khẳng định, quyết tâm của Chính phủ là phát triển ngành công nghiệp ô tô, từ đó tạo tiền đề phát triển nhiều ngành công nghiệp phụ trợ khác. Phát triển công nghiệp ô tô sẽ tạo ra việc làm, tăng thu ngân sách, góp phần lớn cho tăng trưởng. Cùng với đó, công nghiệp ô tô trong nước phát triển sẽ giúp giảm nhập siêu, đồng thời tạo cơ hội xuất khẩu, tăng thu ngoại tệ.
Nhấn mạnh Chính phủ mong muốn sớm có thương hiệu ô tô trong nước có thể cạnh tranh với ô tô nhập khẩu cả về chất lượng, kiểu dáng, tính năng và giá thành, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao vai trò tiên phong của doanh nghiệp trong việc đầu tư sản xuất ô tô mang thương hiệu Việt và đề nghị doanh nghiệp quan tâm hơn nữa trong việc phát triển doanh nghiệp hỗ trợ, tăng tối đa tỉ lệ nội địa hóa; hoàn thành các thủ tục đối với dự án theo đúng quy định; đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy, phát triển sản phẩm. Phó Thủ tướng cho rằng, doanh nghiệp cần rút ngắn thời gian làm chủ công nghệ, ưu tiên nguồn lực cho khâu nghiên cứu, phát triển, tạo ra các sản phẩm đẹp, chất lượng, hiện đại, đáp ứng nhu cầu của người dân. Cùng với đó, doanh nghiệp sớm triển khai các chiến lược phù hợp để hướng đến mục tiêu xuất khẩu sản phẩm ra một số thị trường khu vực và quốc tế. Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành tiếp tục hoàn thiện đồng bộ các chính sách phát triển công nghiệp ô tô, khuyến khích các nhà đầu tư trong nước đủ tiềm lực đầu tư vào lĩnh vực này, trong đó ưu tiên phát triển công nghiệp hỗ trợ. Thành phố Hải Phòng tiếp tục các chính sách khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất; tạo điều kiện về giải phóng mặt bằng cho doanh nghiệp và tái định cư cho người dân. Đến kiểm tra tiến độ xây dựng Cảng Lạch Huyện (tại đảo Cát Hải, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao năng lực, tính chuyên nghiệp của nhà thầu trong quá trình triển khai xây dựng dự án; nhấn mạnh dự án nhằm phát triển dịch vụ cảng biển hiện đại, đáp ứng yêu cầu trong nước, quốc tế, tạo điều kiện tăng trưởng cho thành phố Hải Phòng. Phó Thủ tướng đề nghị nhà thầu, các cơ quan chức năng tiếp tục hoàn thiện các gói thầu xây lắp để đưa dự án vào khai thác theo đúng kế hoạch. Theo báo cáo của nhà thầu, Dự án Cảng Lạch Huyện với tổng mức đầu tư trên 6.200 tỷ đồng. Dự án được khởi công ngày 12/5/2016; theo kế hoạch, các gói thầu xây lắp của dự án đang khẩn trương hoàn thiện, muộn nhất cuối tháng 4/2018 hoàn thành; đưa vào khai thác ngày 12/5/2018./.Tin liên quan
Hai mẫu xe đầu tiên của Vinfast sẽ ra mắt tháng 10 tại Paris Motorshow 2018
Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh Vinfast cho biết đã hoàn tất hợp đồng sản xuất xe mẫu với nhà thiết kế Pininfarina; đồng thời công bố mua bản quyền sở hữu trí tuệ từ BMW nhằm phát triển sản xuất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamTrung tướng Đinh Văn Nơi giữ chức Bí thư Đảng ủy Đặc khu Phú Quốc
Chiều 16/7, tại đặc khu Phú Quốc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ tại Đặc khu Phú Quốc.
-
Kinh tế Việt NamLàm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để trụ sở, nhà, đất dôi dư, tồn đọng kéo dài
Một số dự án triển khai còn chậm tiến độ tồn đọng kéo dài và chưa có hướng xử lý dứt điểm; nhiều trụ sở, cơ sở nhà đất sau khi sắp xếp chưa được đưa vào sử dụng.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam - Lào thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực tài chính và nông nghiệp
Việt Nam - Lào sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác đã thống nhất và hỗ trợ lẫn nhau trong các lĩnh vực nông nghiệp, tài chính, quản lý tài nguyên và môi trường.
-
Kinh tế Việt NamVN-Index hồi phục hơn 46 điểm nhờ lực cầu bắt đáy
Phiên 16/7, lực cầu bắt đáy bùng nổ trong phiên chiều giúp VN-Index hồi phục hơn 46 điểm và đóng cửa tại mức cao nhất phiên.
-
Kinh tế Việt NamLâm Đồng yêu cầu xử lý nghiêm trường hợp chây ì trong giải phóng mặt bằng
Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ các dự án trọng điểm tổng vốn hơn 88.000 tỷ đồng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Việt NamBắc Ninh đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 12,5%, hướng tới "nơi đáng sống"
Bắc Ninh yêu cầu tập trung tháo gỡ điểm nghẽn về đầu tư, đất đai, giải ngân vốn và phát triển kinh tế tư nhân, phấn đấu tăng trưởng GRDP năm 2026 đạt từ 12,5% trở lên.
-
Kinh tế Việt NamTăng năng lực cạnh tranh và hội nhập cho ngành thực phẩm Việt
Các chuyên gia cho rằng doanh nghiệp lương thực - thực phẩm cần tập trung vào chất lượng, tiêu chuẩn xanh và xây dựng thương hiệu để nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam gia tăng vị thế trong bản đồ thương mại AI châu Á
Việt Nam được đánh giá là một trong những nền kinh tế hưởng lợi lớn nhất khi nhanh chóng vươn lên trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng phần cứng AI toàn cầu.
-
Kinh tế Việt NamMôi trường đầu tư cải thiện, Quảng Ninh thu hút gần 14.700 tỷ đồng vốn
Quảng Ninh tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến hấp dẫn hàng đầu cả nước khi thu hút thành công nguồn vốn đầu tư đạt trên 14.693,26 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2026.











