Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nhanh hơn, quyết liệt hơn để dập dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh
Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh liên tiếp phát hiện các ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng ở Hải Dương và Quảng Ninh.
Trước đó, chiều và tối 27/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có hai cuộc họp khẩn với lãnh đạo Bộ Y tế và tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương.
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, diễn biến dịch COVID-19 hiện nay đã được dự liệu trước, "bất kỳ lúc nào cũng có thể xảy ra nhưng thực tế diễn biến rất phức tạp".Lần đầu tiên, Việt Nam thực hiện xét nghiệm, phát hiện cùng lúc hai ổ dịch, với 82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.
Điều này cho thấy, chủng mới của virus có tốc độ lây lan nhanh, đòi hỏi tất cả các giải pháp chống lây lan nhanh hơn, kiên quyết hơn so với tất cả các đợt dập dịch trước.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hoan nghênh tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và Bộ Y tế đã phản ứng nhanh trên tinh thần "thần tốc", "chống dịch như chống giặc", trước tình hình dịch bệnh lây lan nhanh, phức tạp.
“Chúng ta không mất một giờ, phút nào và cần phải tiếp tục phát huy tinh thần này”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh. Ngoài việc tiếp tục truy vết các ca F1, F2, F3, Phó Thủ tướng yêu cầu, Bộ Y tế, tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh khẩn trương mở rộng diện truy vết, đặc biệt liên quan đến Sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) trên cơ sở các cơ quan chức năng đã xác định số lượng hành khách đi và đến sân bay trong vòng 15 ngày qua. Mặc dù, mức độ rủi ro không cao nhưng vẫn không loại trừ các nguy cơ lây lan dịch bệnh. Theo Phó Thủ tướng, Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã chỉ đạo tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh khoanh vùng, phong tỏa ngay những điểm có dịch ở xã Cộng Hòa, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương và thị xã Đông Triều, Cảng hàng không Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các quy định tại cơ sở y tế, bởi chủng mới của virus SARS-CoV-2 lan nhanh, khi có dấu hiệu bị cúm, sốt, người dân cần đến ngay các cơ sở y tế.
Sau cuộc họp khẩn giữa Ban Chỉ đạo và Thường trực Chính phủ vào sáng 28/1, Thủ tướng Chính phủ sẽ sớm ban hành Chỉ thị trên tinh thần giữ vững thành quả chống dịch, duy trì trạng thái bình thường mới. Yêu cầu thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: “Trường hợp xảy ra ở thành phố Chí Linh, Hải Dương hoàn toàn có thể xảy ra ở nơi khác. Nếu chúng ta không cảnh giác, không may xảy ra bùng phát dịch đồng loạt ở nhiều nơi mà lại bị động, tình hình sẽ phức tạp hơn rất nhiều”. Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các bộ, ngành, địa phương nêu cao ý thức trách nhiệm với phương châm: "Virus lây lan nhanh hơn, nguy hiểm hơn, công tác chống dịch cũng phải nhanh hơn, quyết liệt hơn". "Nếu làm đúng chức năng, tuân thủ các hướng dẫn quy trình, chúng ta sẽ kiểm soát được dịch bệnh, cố gắng mức cao nhất để đảm bảo an toàn trong dịp Tết Nguyên đán”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất phong tỏa các điểm có dịch sau khi phát hiện ổ COVID-19 lớn nhất trong cộng đồng
13:31' - 28/01/2021
Trong bối cảnh Việt Nam phát hiện số lượng lớn nhất các ca nhiễm mới trong cộng đồng từ trước đến nay, dự báo, dịch bệnh có khả năng lây lan ra diện rộng, cần cảnh báo nguy cơ dịch bệnh trên cả nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Ninh lập các tổ truy vết COVID-19 đến tận thôn, khu dân cư
12:50' - 28/01/2021
Chủ tịch UBND Quảng Ninh yêu cầu tất cả các địa phương ngay lập tức thành lập các tổ truy vết đến tận thôn, khu dân cư để sàng lọc các trường hợp có liên quan đến ca mắc hoặc nghi nhiễm SARS-CoV-2.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc triệu tập họp khẩn về phòng, chống COVID-19
12:15' - 28/01/2021
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều kinh nghiệm xử lý tình huống này và công tác xử lý hiện nay cần cương quyết, kịp thời với thái độ dứt khoát hơn.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội cách ly 24 trường hợp F1 của bệnh nhân COVID-19 là công nhân ở Hải Dương
12:08' - 28/01/2021
Ngay trong sáng 28/1, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan, kịp thời triển khai các biện pháp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm dự tọa đàm về công nghệ AI và chip bán dẫn tại Anh
21:55' - 28/10/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm dự tọa đàm AI tại London, khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác quốc tế, phát triển hạ tầng số và đổi mới sáng tạo, thúc đẩy kinh tế số bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra và làm việc tại Huế về ứng phó mưa lũ
21:47' - 28/10/2025
Tối 28/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà làm việc với lãnh đạo thành phố Huế về công tác ứng phó với mưa lũ đặc biệt lớn đang xảy ra trên địa bàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương ban hành công điện về ứng phó mưa lũ lớn ở Trung Bộ
20:07' - 28/10/2025
Bộ Công Thương ban hành Công điện 8410/CD-BCT ngày 28/10 về việc tập trung ứng phó khẩn cấp và khắc phục hậu quả mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp Trung Quốc mong muốn mở rộng cơ hội đầu tư tại Cần Thơ
19:43' - 28/10/2025
Chiều 28/10, Thường trực Thành ủy đã tiếp và làm việc với Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại TP Hồ Chí Minh. Doanh nghiệp Trung Quốc mong muốn mở rộng cơ hội đầu tư tại Cần Thơ.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Lê Thành Long kiểm tra Dự án Cơ sở 2 của 2 Bệnh viện ở Ninh Bình
19:23' - 28/10/2025
Chiều 28/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long dẫn đầu Đoàn công tác kiểm tra tiến độ Dự án đầu tư xây dựng Cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức tại Ninh Bình.
-
Kinh tế Việt Nam
Tỉnh Hưng Yên xúc tiến hoạt động thu hút đầu tư từ Nhật Bản
19:12' - 28/10/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 28/10, Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Hưng Yên đã diễn ra tại thủ đô Tokyo.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Lễ công bố các quyết định về công tác cán bộ
18:47' - 28/10/2025
Chiều 28/10, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã chủ trì Lễ công bố các quyết định về công tác cán bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện cơ sở dữ liệu quản lý khai thác thủy sản “đúng, đủ, sạch, sống”
17:50' - 28/10/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với Viettel, VNPT và các bộ, ngành, địa phương liên quan hoàn thiện cơ sở dữ liệu quản lý khai thác thủy sản, bảo đảm "đúng, đủ, sạch, sống" và thống nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ chủ động, linh hoạt duy trì đà tăng trưởng kinh tế
17:44' - 28/10/2025
Trao đổi bên hành lang Quốc hội ngày 28/10, các đại biểu cho rằng, nền kinh tế của Việt Nam vẫn duy trì đà tăng trưởng trong bối cảnh nền kinh tế thế giới diễn biến phức tạp và nhiều biến động.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN