Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Cập nhật kịch bản biến đổi khí hậu để ứng phó kịp thời
Theo Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Đồng bằng sông Cửu Long gồm 13 tỉnh và thành phố với tổng diện tích khoảng 40.000 km2, chiếm 12,3% diện tích của cả nước. Dân số Đồng bằng sông Cửu Long là 18 triệu người, chiếm 20%, dân số của cả nước.
Đây là vùng có địa hình thấp và bằng phẳng, phần lớn có độ cao trung bình từ 0,7 - 1,2m so với mực nước biển và là vùng bị ảnh hưởng năng nề bởi sự biến đổi khí hậu, chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi triều cường và xâm nhập mặn.
Hàng năm, 50% diện tích vùng Đồng bằng sông Cửu Long bị ngập từ 3-4 tháng, 40% diện tích bị ảnh hưởng xâm nhập mặn.
Tuy nhiên, trước những biểu hiện của biến đổi khí hậu như nhiệt độ, mực nước biển tăng, thay đổi lượng mưa, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long được coi là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu như nhiễm măn, ngập úng..., dẫn đến thiếu nước, mất an ninh lương thực. Do đó, cần sớm có biện pháp triển khai các giải pháp đồng bộ để chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu.
Trước tình hình trên, Cục Quản lý Tài Nguyên nước Bộ Tài nguyên và Môi trường , Tổng cục Thủy lợi đã báo cáo phân tích, đánh giá tầm quan trọng đề xuất các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước cho từng vùng, tiểu vùng của Đồng bằng sông Cửu Long ; các giải pháp quản lý, giám sát hạn hán, lũ lụt và xâm mặn ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Các nhà quản lý và nhà khoa học còn có báo cáo tham luận nêu lên thực trạng, thuận lợi và thách thức; qua đó, đề xuất các giải pháp thích ứng với kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng, quản lý nguồn nước, chất lượng nước phục vụ sản xuất nuôi trồng, đặc biệt là ứng phó với xâm nhập mặn, nước dâng, sụt lún…
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, biến đổi khí hậu đã đặt ra nhiều khó khăn và thách thức, tác động đến phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất, môi trường, đảm bảo sinh kế của người dân; vì vậy không được chủ quan mà phải nỗ lực tìm ra mô hình mới thích ứng với biến đổi khí hậu.
Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành Trung ương phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, UBND các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục nghiên cứu, cập nhật kịch bản biến đổi khí hậu để có giải pháp thích ứng đạt hiệu quả; hoàn thiện các quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội gắn với tái cơ cấu nền nông nghiêp, các chương trình dự án cho Đồng bằng sông Cửu Long hướng đến bền vững.
Các địa phương cần có giải pháp thích ứng, tăng cường phối hợp, lồng ghép thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu vào các quy hoạch, kế hoạch phát triển của địa phương, đặc biệt là quy hoạch tổng thể Đồng bằng sông Cửu Long.
Cụ thể , quy hoạch lại và tối ưu hóa vận hành hệ thống kênh thủy lợi, cống ngăn mặn , củng cố và xây dựng mới đê biển . Bên cạnh đó, cần c hú trọng đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông để chính quyền, nhân dân thông hiểu về chương trình ứng phó biến đổi khí hậu.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Kinh nghiệm chống chịu với biến đổi khí hậu ở đô thị vùng Đồng bằng sông Cửu Long
20:43' - 30/08/2016
Việt Nam là một trong 5 nước sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ biến đổi khí hậu, trong khi Đồng bằng sông Cửu Long sẽ là một trong 3 vùng có khả năng bị ngập lụt nặng nề nhất trên thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhật Bản giúp Việt Nam quản lý thủy lợi, ứng phó với biến đổi khí hậu
14:52' - 08/08/2016
Hai bên sẽ hợp tác trong công tác quản lý thủy lợi thông qua vận hành công trình thủy lợi, quản lý thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 16/12
20:45'
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 16/12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ thúc tiến độ dự án đường Cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu
20:36'
Theo báo cáo tại buổi kiểm tra, dự án Cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (đoạn từ Km19+000-Km53+000) trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công đối với 4 gói thầu xây lắp.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhận diện cơ hội, thách thức để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số
20:28'
Thủ tướng khẳng định, phát triển kinh tế nhanh phải đi đôi với bền vững, bảo đảm hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển xã hội, bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án SwissTrade: Thúc đẩy chính sách thương mại bền vững của Việt Nam
20:18'
SwissTrade đã tác động tích cực với quá trình xây dựng và ban hành chính sách thúc đẩy xuất khẩu, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao năng lực quản trị và đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng tiếp Thống đốc tỉnh Tochigi, Nhật Bản
19:56'
Chiều tối 16/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Fukuda Tomikazu, Thống đốc tỉnh Tochigi, Nhật Bản và Đoàn công tác đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
JICA sẽ tiếp tục nỗ lực hỗ trợ sự phát triển của Việt Nam
19:53'
JICA luôn coi trọng quan hệ Việt Nam - Nhật Bản và cho biết các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo tổ chức Lễ khởi công, khánh thành công trình, dự án chào mừng Đại hội XIV của Đảng
19:52'
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký ban hành công điện chỉ đạo tổ chức Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mục tiêu phát triển nhanh và bền vững của Việt Nam là có nền tảng, dư địa, khả thi
19:01'
Thủ tướng Chính phủ cho biết, Việt Nam xác định rõ “chuyển đổi kép: xanh hóa và số hóa” là yêu cầu khách quan, là lựa chọn chiến lược, là ưu tiên hàng đầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Những quyết sách mới tạo động lực để Khu công nghệ cao Hòa Lạc phát triển
17:24'
Theo PGS.TS. Lê Xuân Bá, sau hơn 25 năm, những gì Khu công nghệ cao Hòa Lạc đạt được vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng và sứ mệnh được giao.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. Ảnh: An Đăng - TTXVN
Người nông dân thẫn thờ vì bông lúa khô lép, đen xạm do nhiễm mặn giữa cánh đồng của gia đình. Ảnh: Trọng Đạt – TTXVN