1. >

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Công khai, minh bạch về nợ xấu và kết quả xử lý

Facebook Share

BNEWS.VN Khẳng định nợ xấu còn cao, xử lý nợ xấu ở VAMC chưa thực chất, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng công khai, minh bạch về nợ xấu và kết quả xử lý.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Công khai, minh bạch về nợ xấu và kết quả xử lý

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu ngành ngân hàng trình Chính phủ các giải pháp phát triển thị trường mua bán nợ. Ảnh: NHNN cung cấp

Tại buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước vào chiều ngày 22/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước theo thẩm quyền và trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các giải pháp để phát triển thị trường mua bán nợ; hoàn thiện chức năng và có cơ chế, chính sách, nguồn lực phù hợp để phát huy vai trò của Công ty Quản lý Tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC) trong xử lý, thu hồi nợ xấu.

Khẳng định nợ xấu (tính cả nợ đã bán cho VAMC) còn cao, xử lý nợ xấu ở VAMC chưa thực chất, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng công khai, minh bạch về nợ xấu và kết quả xử lý thực hiện các giải pháp kiểm soát nợ xấu, hạn chế gia tăng nợ xấu.

Đồng thời Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tháo gỡ khó khăn cho VAMC trong việc ban hành văn bản liên quan tới xử lý nợ xấu, xử lý tài sản đảm bảo, hỗ trợ tổ chức tín dụng nhanh chóng thu hồi nợ,...

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng XII và Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 5 năm 2016- 2020, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Ngân hàng Nhà nước bám sát các nội dung và giải pháp về điều hành chính sách tiền tệ tại Nghị quyết số 01 ngày 7/1/2016 của Chính phủ.

Trong điều hành lãi suất, đảm bảo phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô và mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2016 theo hưởng ổn định mặt bằng lãi suất tạo điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh

“Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành tăng trưởng tín dụng hợp lý gắn với nâng cao chất lượng tín dụng và giảm nợ xấu, bảo đảm không tạo sức ép lên mặt bằng lãi suất và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng đề nghị tiếp tục tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh được ưu tiên, theo dõi chặt chẽ tín dụng bất động sản, hướng tín dụng vào phân khúc nhà ở xã hội.

Cùng với đó là tiếp tục điều hành tỷ giá chủ động, linh hoạt, phù hợp với cung cầu ngoại tệ và diễn biến thị trường để ổn định thị trường ngoại hối, cải thiện quy mô dự trữ ngoại hối. Khi thị trường có biến động, Ngân hàng Nhà nước phải có biện pháp can thiệp kịp thời, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu ngoại tệ hợp lý, hợp pháp đi liền với hạn chế tình trạng đô la hóa, vàng hóa trong nền kinh tế.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước tiếp tục xây dựng và triển khai đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng giai đoạn 2016- 2020 gắn với xử lý nợ xấu thực chất, hiệu quả và đặt trong việc triển khai Đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế.

Quản lý chặt chẽ các tổ chức tín dụng yếu kém; tiếp tục khuyến khích, tạo thuận lợi cho các tổ chức tín dụng sáp nhập, hợp nhất, mua lại tự nguyện, xử lý dứt điểm các tổ chức tín dụng yếu kém và vấn đề sở hữu chéo.

Tại buổi họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá, trong 5 năm qua, ngành Ngân hàng đã chủ động, tích cực phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương tập trung thực hiện đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ giải pháp đề ra, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, mặt bằng lãi suất cho vay giảm, dư nợ tín dụng tăng gắn với chất lượng tín dụng từng bước được cải thiện.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá, ngành ngân hàng đã đạt được những kết quả bước đầu trong xử lý nợ xấu và cơ cấu lại các ngân hàng thương mại cổ phần yếu kém.

Toàn hệ thống đã giảm được 20 ngân hàng yếu kém thông qua các kênh mua bán, sáp nhập từ đầu nhiệm kỳ tới nay, góp phần làm lành mạnh hóa hệ thống. Thanh khoản và an toàn hệ thống được đảm bảo, cung ứng vốn tốt hơn cho nền kinh tế và góp phần ổn định kinh tế vĩ mô./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hàng ngàn container phế liệu được nhập khẩu vào Việt Nam và tồn đọng tại các cảng biển. Không chỉ gây ách tắc cảng biển, các container này có nguy cơ biến Việt Nam thành bãi rác thải công nghiệp của thế giới.

ncif