Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị tiếp tục có tín dụng ưu đãi cho hợp tác xã
Sáng 29/8, tại buổi làm việc với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam về kinh tế hợp tác, hợp tác xã, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định: cần xác định rõ vai trò, vị trí của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam không phải là tổ chức Hội và không phải đối tượng điều chỉnh của Luật Hội.
Báo cáo với Phó Thủ tướng, ông Võ Kim Cự, Chủ tịch Liên Minh Hợp tác xã cho biết, đến nay, cả nước có hơn 150 nghìn tổ hợp tác và hơn 20 nghìn hợp tác xã, chiếm khoảng 13 triệu hộ với hơn 30 triệu lao động.
Tính đến thời điểm ngày 1/7/2016 đã có hơn 9 nghìn hợp tác xã tiến hành chuyển đổi, đăng ký lại theo Luật Hợp tác xã năm 2012, chiếm 64%.
Một số tỉnh cơ bản hoàn thành công tác tổ chức lại theo Luật Hợp tác xã năm 2012 trước ngày 01/7/2016 là Bắc Kạn, Bình Định, Gia Lai, Hòa Bình, Trà Vinh.
Tuy nhiên, đến nay việc triển khai, thực hiện Kết luận số 56- của Bộ Chính trị còn hạn chế, việc chỉ đạo chuyển đổi, tổ chức lại hợp tác xã theo Luật hợp tác xã năm 2012 chậm.
Một số tỉnh đã xây dựng đề án thành lập Quỹ Hỗ trợ phát triển Hợp tác xã nhưng còn vướng mắc trong thủ tục nên chưa thành lập hoặc chưa bố trí được kinh phí.
Các chính sách hỗ trợ phát triển hợp tác xã ban hành chậm, thiếu đồng bộ, chưa sát với thực tiễn.
Cũng theo ông Võ Kim Cự, lĩnh vực có hợp tác xã hiện có 18 tỉnh giao Sở Kế hoạch- Đầu tư; 13 tỉnh giao Liên minh Hợp tác xã và 18 tỉnh chưa giao cho ai cả.
Một điều quan trọng có tính quyết định cao là sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương hạn chế.
Phát triển kinh tế hợp tác Trung ương chỉ lo cơ chế chính sách, hỗ trợ nguồn lực, xây dựng mô hình và tổng kết mô hình.
Cùng với đó, việc triển khai thực hiện là địa phương và thôn xóm thì mảng này rất hạn chế bởi hầu như có địa phương cụm từ “hợp tác xã” trong báo cáo không phải lãng quên mà chưa nhớ đến”.
Nhấn mạnh về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng: Nghị quyết số 13 về tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể nêu rõ: Củng cố hệ thống Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, làm rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tăng cường vai trò, trách nhiệm của Liên minh trong việc phát triển kinh tế hợp tác, mở rộng hoạt động của hệ thống Liên minh Hợp tác xã trong một số lĩnh vực và dịch vụ.
Do đó, cần xác định rõ vai trò, vị trí của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam không phải là tổ chức Hội và không phải đối tượng điều chỉnh của Luật Hội.
Bên cạnh đó, theo Phó Thủ tướng, Quốc hội có Luật, Chính phủ có Nghị định, Chỉ thị và nhiều chính sách hỗ trợ nhưng vẫn chưa đi vào cuộc sống, vẫn còn 36% Hợp tác xã chưa chuyển đổi được là vướng mắc tài chính, công nợ tồn đọng.
Đưa ra ví dụ cụ thể, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ rõ: Quỹ bảo lãnh tín dụng, quỹ tín dụng hợp tác xã còn 18 địa phương chưa có quỹ.
Đây là trách nhiệm chính quyền địa phương nhất là về thể chế chính sách, tiếp cận đất đai.
Ngoài ra, các hợp tác xã hiện nay chỉ còn 10% lo đầu ra còn chủ yếu làm dịch vụ đầu vào.
Riêng vấn đề này Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần xem xét lại do thiếu nguồn lực hay lỗi ở khâu tổ chức thực hiện và chính sách không khả thi.
Bởi, nếu như quy định không đi sâu vào cuộc sống, thì các tổ chức tín dụng không thể tiếp cận được nguồn vốn.
Xuất phát từ nguyên do này, Phó Thủ tướng đề nghị tiếp tục có chính sách tín dụng ưu đãi cho tổ hợp tác, hợp tác xã, đặc biệt hỗ trợ xây dựng các mô hình hợp tác xã kiểu mới gắn với chuỗi giá trị hàng hóa và bền vững.
Hơn nữa, các Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan cần bố trí vốn nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế hợp tác, nòng cốt là hợp tác xã./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường sự hợp tác giữa các Chính phủ và khu vực hợp tác xã
19:43' - 19/07/2016
Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác xã khu vực châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 10 diễn ra tại Hà Nội từ ngày 18 đến 21/4/2017 sẽ có 1 tuyên bố tầm nhìn kinh tế hợp tác, hợp tác xã đến 2020.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên kết sản xuất để xây dựng các hợp tác xã kiểu mới
14:58' - 19/07/2016
Với tinh thần: “Đoàn kết - Đổi mới - Hội nhập - Phát triển bền vững”, Đại hội Đại biểu toàn quốc Liên minh HTX Việt Nam lần thứ V đã khai mạc sáng 19/7 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác xã khu vực Châu Á, Thái Bình Dương
18:40' - 17/07/2016
Theo Liên minh hợp tác xã Việt Nam, " Tầm nhìn hướng đến 2020: Tăng cường sự hợp tác hơn nữa giữa các chính phủ và khu vực HTX" là chủ đề chính của Hội nghị
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu xanh - Bài 2: Lựa chọn sống còn để tiến xa hơn
08:10'
Các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp dệt may, da giày đã chia sẻ về mô hình chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, các bài học kinh nghiệm và đề xuất giải pháp hỗ trợ để doanh nghiệp có bước tiến xa hơn.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu xanh - Bài 1: Bắt nhịp "cuộc chơi" toàn cầu
08:08'
Thông tấn xã Việt Nam thực hiện 4 bài viết về chuyển đổi xanh, chuyển đổi số với những bài học thực tế và những giải pháp để các nhà xuất khẩu của Việt Nam tiến xa hơn trong "cuộc chơi" toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 57: Nắm bắt cơ hội đột phá từ ngoại giao khoa học và công nghệ
21:49' - 16/02/2025
Hợp tác quốc tế về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng lực nghiên cứu, phát triển công nghệ và khả năng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Ưu tiên vốn cho các dự án trọng điểm, cấp bách
16:07' - 16/02/2025
Năm 2025, Bộ Giao thông vận tải được giao 81.218 tỷ đồng, gồm: 71.284 tỷ đồng từ nguồn vốn năm 2025 và 9.394 tỷ đồng từ nguồn vượt thu tiết kiệm chi năm 2022.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất giải pháp để công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng
16:06' - 16/02/2025
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất các bộ, ngành và địa phương cần thúc đẩy đầu tư tư nhân và công nghiệp chế biến, chế tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Tinh gọn bộ máy: Nhanh chóng kiện toàn, triển khai công tác theo mô hình tổ chức mới
11:12' - 16/02/2025
Tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9, thảo luận ở tổ ngày 13/2 vừa qua, Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết chủ trương tinh gọn bộ máy nhà nước là điều người dân mong đợi từ lâu.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong triển khai các dự án đường sắt, đường đô thị
19:36' - 15/02/2025
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trần Hồng Minh cho biết sẽ đẩy mạnh phân cấp, phân quyền để rút ngắn thời gian sẽ giảm từ 3-5 năm trong triển khai các dự án đường sắt, đường đô thị.
-
Kinh tế Việt Nam
Khơi thông nguồn lực đầu tư để đạt mục tiêu tăng trưởng trên 8%
17:32' - 15/02/2025
Chiều 15/2, tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội thảo luận ở hội trường về Đề án bổ sung về phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đi sau thì phải đi tắt, đón đầu về khoa học công nghệ
16:29' - 15/02/2025
Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, chúng ta đi sau thì phải biết đi tắt, đón đầu khoa học công nghệ. Thế giới phát triển, mình không biết người ta đi đến đâu, đi theo người ta thì lúc nào cũng “lũn cũn” đi sau.