1. >

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý xu hướng tăng giá cuối năm

Facebook Share

BNEWS.VN Về phương hướng điều hành giá cả 3 tháng cuối năm, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các bộ, ngành lưu ý xu hướng tăng các loại giá xăng dầu, giá gas, giá thịt lợn để kiểm soát hiệu quả lạm phát.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý xu hướng tăng giá cuối năm

Sáng 13/10/2017, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá nhằm đánh giá tình hình thực hiện 9 tháng năm 2017, kiến nghị điều hành giá 3 tháng cuối năm 2017 và năm 2018. Ảnh: Văn Điệp -TTXVN

Sáng 13/10, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ đã chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo, đánh giá công tác điều hành giá 9 tháng năm 2017 và bàn các giải pháp kiểm soát lạm phát 3 tháng cuối năm.

Báo cáo của Nhóm giúp việc Ban Chỉ đạo điều hành giá cho thấy, mặt bằng giá cả trong 9 tháng qua cơ bản ổn định, được kiểm soát theo mục tiêu Chính phủ và Quốc hội đề ra. Tốc độ tăng CPI giảm dần qua các tháng. CPI bình quân 9 tháng tăng 3,79% so với cùng kỳ năm 2016 nhưng so với thời điểm tháng 12/2016 thì lạm phát thực chất chỉ tăng 1,83%.

Việc điều chỉnh tăng giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý (y tế, giáo dục) theo lộ trình thị trường cộng với những biến động của 5 lần tăng giá xăng dầu liên tiếp trong những tháng gần đây là những yếu tố chính dẫn đến tăng CPI trong 9 tháng năm 2017.

Bên cạnh đó còn có nguyên nhân giá cát xây dựng tăng mạnh từ quý II/2017, mức lương tối thiểu tăng từ đầu năm 2017.

Ở chiều ngược lại, những yếu tố chủ yếu góp phần kiềm chế CPI là giá thực phẩm giảm, nhất là giá thịt lợn giảm vào các tháng giữa năm, sức mua tăng thấp cùng với việc tăng cường quản lý, điều hành giá của Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, địa phương trong bình ổn, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật, thuế, phí; thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt giúp ổn định tỷ giá, mặt bằng lãi suất...

Với các kết quả tích cực của 9 tháng qua và dự báo mức tăng giá của các mặt hàng thiết yếu trong 3 tháng cuối năm, các thành viên Ban Chỉ đạo tin tưởng trong cả năm 2017, CPI sẽ tăng dưới 4%, đạt chỉ tiêu của Quốc hội.

Biểu dương các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát lạm phát trong 9 tháng qua, đặc biệt là không để xảy ra lạm phát kỳ vọng qua mỗi kỳ điều chỉnh giá, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh mục tiêu điều hành lạm phát năm nay dứt khoát bảo đảm bình quân tăng dưới 4%, lạm phát cơ bản tăng 1,6%, góp phần tiết giảm chi phí cho doanh nghiệp, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế đạt mục tiêu 6,7%, không để xảy ra lạm phát kỳ vọng.

Về phương hướng điều hành giá cả trong 3 tháng cuối năm 2017, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành lưu ý xu hướng tăng các loại giá xăng dầu, giá gas, giá thịt lợn để kiểm soát hiệu quả lạm phát.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cập nhật thông tin thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp do bão số 10 và mưa lũ gây ra trong thời gian qua để có thông tin chính xác điều phối về sản lượng, giá cả các mặt hàng nông sản trong dịp cuối năm.

Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp với Bộ Tài chính sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu với liều lượng thích hợp, giúp kiểm soát mặt bằng giá chung, nhất là ở thời điểm cận lễ, Tết hoặc các thời điểm xăng dầu tăng liên tục để tránh kỳ vọng lạm phát; khẩn trương trình Chính phủ xem xét phương án điều chỉnh giá điện, bảo đảm hài hòa giữa khuyến khích đầu tư sản xuất điện và hạn chế tác động tới tiêu dùng cũng như đời sống nhân dân.

Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải sớm đàm phán với nhà đầu tư, ngân hàng điều chỉnh giảm mức giá dịch vụ đường bộ BOT với 51 trạm đã thực hiện quyết toán, cố gắng thực hiện giảm phí tại một nửa số trạm.

Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương tiếp tục tăng giá dịch vụ y tế theo lộ trình thị trường từ nay tới cuối năm 2017, đồng thời tăng cường thu hẹp phạm vi chi trả khám chữa bệnh bảo hiểm xã hội, không thực hiện chi trả bảo hiểm xã hội cho công tác dự phòng nhằm bảo đảm an toàn Quỹ bảo hiểm xã hội.

Phó Thủ tướng ghi nhận Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chuẩn bị tốt cho việc đấu thầu thuốc do bảo hiểm y tế chi trả, thống nhất với Bộ Y tế thực hiện đấu thầu 6 danh mục thuốc và triển khai ngay vào đầu năm 2018.

Tinh thần là kéo giảm giá thuốc qua đấu thầu xuống từ 10% - 15%. Theo tính toán, 6 danh mục thuốc được đưa vào đấu thầu lần này (có tổng chi 1.000 tỷ đồng trong năm 2016), nếu giảm được 10% sẽ tiết kiệm chi phí được 100 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành lạm phát cơ bản ổn định, ở mức 1,6%, bảo đảm tăng trưởng tín dụng phù hợp với diễn biến của lạm phát, sức hấp thụ vốn của nền kinh tế và “dẫn” vốn vào các lĩnh vực ưu tiên./.

Bình ổn thị trường cuối năm: Cân nhắc việc điều chỉnh thuế VAT với hàng hóa dịch vụ
Bình ổn thị trường cuối năm: Cân nhắc việc điều chỉnh thuế VAT với hàng hóa dịch vụ

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif