Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Phó Tỉnh trưởng thường trực tỉnh Vân Nam
Chúc mừng Vân Nam đã giành được nhiều thành tựu to lớn về phát triển kinh tế - xã hội với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao 8,9% (mức tăng cao thứ 3 của Trung Quốc) và quy mô GDP đạt trên 266 tỷ USD vào năm 2018, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và tỉnh Vân Nam năm 2018 tăng 13% so với năm 2017, đạt 4,15 tỷ USD, công tác phối hợp quản lý biên giới được duy trì và triển khai tích cực, góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc.
Theo Phó Thủ tướng, là địa phương chung đường biên giới và có quan hệ hữu nghị truyền thống với nhiều địa phương của Việt Nam, Vân Nam có vai trò rất quan trọng đối với quan hệ của hai quốc gia Việt Nam - Trung Quốc. Do đó, Chính phủ Việt Nam rất coi trọng chuyến công tác của đoàn Vân Nam tại Việt Nam và muốn hai bên tăng cường hơn quan hệ ngoại giao, thương mại, đầu tư. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, hai bên cần tích cực giao lưu, hợp tác, chia sẻ các kinh nghiệm tốt về quản lý đô thị, nông thôn và phát triển kinh tế, không chỉ ở cấp trung ương mà cả cấp địa phương.Trước hết, Vân Nam cùng với các bộ, ngành và địa phương của Việt Nam tăng cường triển khai các cơ chế, chương trình giao lưu, hợp tác như Nhóm công tác liên hợp giữa 4 tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên với tỉnh Vân Nam; thúc đẩy hành lang kinh tế Côn Minh - Quảng Ninh - Hải Phòng - Hà Nội - Lào Cai, tăng cường giao lưu nhân dân hai bên vùng biên giới...
Phó Thủ tướng đề nghị trên tinh thần hợp tác, tạo thuận lợi thương mại giữa hai bên, Vân Nam có kế hoạch nhập thêm hàng hóa nông sản có chất lượng của Việt Nam; ủng hộ các doanh nghiệp của Việt Nam sang đầu tư tại Vân Nam. Phó Tỉnh trưởng Thường trực tỉnh Vân Nam Tống Quốc Anh chúc mừng những thành tựu kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian qua; nhấn mạnh Vân Nam ủng hộ nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước về phát triển quan hệ hợp tác chiến lược, toàn diện của hai quốc gia. Ông Tống Quốc Anh cho biết Vân Nam đang phát triển mạnh mẽ một số sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao và du lịch trên nền tảng của công nghệ, thực hiện đẩy mạnh cải cách hành chính và kêu gọi các doanh nghiệp hai nước hợp tác, đầu tư.Ông Tống Quốc Anh kiến nghị Chính phủ Việt Nam các giải pháp để hai bên thúc đẩy quan hệ, trong đó có việc cải tạo tuyến đường sắt trung chuyển nối từ Lào Cai tới Hải Phòng để thúc đẩy hơn nữa giao thương của Vân Nam và thị trường phía Tây Nam của Trung Quốc với các tỉnh của Việt Nam và giúp đưa hàng hóa của Vân Nam ra thế giới.
Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết sẽ đề nghị Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu dự án cải tạo đường sắt Lào Cai - Hải Phòng để báo cáo Chính phủ sớm quyết định./. Xem thêm:>>Trung Quốc ủng hộ thương mại công bằng và tự do
>>Cơ hội nào cho nông sản Việt xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Giám đốc điều hành cấp cao Tập đoàn J Trust
20:14' - 29/03/2019
Chiều 29/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp ông Nobiru Adachi, Giám đốc điều hành cấp cao của Tập đoàn J Trust (Nhật Bản) có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Gác chặt nguồn tăng thu để cải cách tiền lương
14:37' - 14/03/2019
Phân công, phân cấp phải gắn với quản lý chứ không phải “thả gà ra đuổi”. Nếu không kiểm soát chặt chẽ, “đẻ số” ra rồi dùng dằng duyệt hay không duyệt, dẫn đến không thực hiện được cải cách tiền lương
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Nhanh chóng tiếp cận với các mô hình kinh doanh mới
20:34' - 06/03/2019
Nhanh chóng tiếp cận với các mô hình kinh doanh mới nhưng đồng thời phải tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trực tiếp chỉ đạo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước
16:08' - 04/03/2019
Thủ tướng Chính phủ vừa bổ sung phân công công việc đối với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Ủng hộ xác định tầm nhìn dài hạn cho Việt Nam
12:01' - 26/02/2019
Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam đang chuẩn bị cho nhiệm kỳ Đại hội Đảng lần thứ XIII và các nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam mong muốn xác định được tầm nhìn cho đất nước xa hơn đích 10 năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội cho ngành xây dựng, nội thất mở rộng không gian phát triển
17:02'
Sau hợp nhất Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu và TP. Hồ Chí Minh, TP. Hồ Chí Minh mới có không gian phát triển rộng lớn với nhu cầu đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng, giao thông, nhà ở… tăng cao.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghệ An bố trí tái định cư gần 2.000 hộ dân dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
16:28'
Để thuận lợi cho việc thực hiện dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, tỉnh Nghệ An đang khẩn trương triển khai các khu tái định cư phục vụ tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Hạ tầng nhiều cảng cá ở TP. Hồ Chí Minh chưa được đầu tư đồng bộ
16:28'
Nhiều ngư dân mong mỏi, thành phố sớm khắc phục những tồn tại, hạn chế để tàu cá của bà con ngư dân có thể thuận lợi ra, vào cảng, không phải di chuyển tàu cá đi qua cảng cá của địa phương khác.
-
Kinh tế Việt Nam
HĐND thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định chính sách ưu đãi miễn tiền thuê đất
16:14'
HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định chính sách ưu đãi miễn tiền thuê đất đối với dự án sử dụng đất vào mục đích sản xuất, kinh doanh...
-
Kinh tế Việt Nam
Giải quyết các vướng mắc Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng
15:50'
Ngày 9/7, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng, tỉnh Phú Thọ.
-
Kinh tế Việt Nam
Nguy cơ chậm tiến độ cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột
14:55'
Dự án thành phần 3, cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột do UBND tỉnh Đắk Lắk làm đơn vị chủ quản đang đứng trước nguy cơ chậm tiến độ so với cam kết hoàn thành trước ngày 30/8/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp "chạy nước rút" với cầu Rạch Miễu 2
14:33'
Tính đến đầu tháng 7/2025, tiến độ tổng thể đã hoàn thành được trên 96,5% khối lượng công việc được giao của Dự án đầu tư xây dựng cầu Rạch Miễu 2 nối hai tỉnh Đồng Tháp và Vĩnh Long.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 120 gian hàng được trưng bày tại Hội chợ và triển lãm công nghệ quốc tế 2025
14:32'
Hội Tin học Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng các đối tác chính thức khai mạc Hội chợ và triển lãm công nghệ quốc tế - iTech Expo 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Vân Phong “trải thảm đỏ” đón nhà đầu tư chiến lược
14:32'
Tỉnh Khánh Hòa đang triển khai nhiều chính sách ưu đãi và tích cực mời gọi nhà đầu tư chiến lược, các tập đoàn đa quốc gia có tiềm lực tài chính và kinh nghiệm đến đầu tư tại Khu kinh tế Vân Phong.