Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Quốc Thập: PVN sẽ tăng khai thác khi giá dầu cải thiện
Trong bối cảnh giá dầu thô thế giới sụt giảm mạnh, việc điều chỉnh chỉ tiêu sản lượng khai thác dầu thô của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trong quý I/2017 thấp hơn so với cùng kỳ năm 2016 sẽ tác động như thế nào đối với tăng trưởng GDP và nguồn thu ngân sách quốc gia? Phóng viên BNEWS/TTXVN đã phỏng vấn Phó Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Quốc Thập về vấn đề này.
BNEWS: Trong quý I/2017, PVN đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch. Tuy nhiên, sản lượng khai thác dầu khí được ghi nhận giảm so với cùng kỳ năm 2016. Xin ông cho biết lý do của việc sụt giảm này?
Ông Nguyễn Quốc Thập: Kế hoạch khai thác dầu thô hàng năm của PVN được xây dựng trên cơ sở số lượng và trạng thái các mỏ đang khai thác, tiến độ phát triển của các mỏ mới; sơ đồ công nghệ, điều kiện địa chất, đảm bảo an toàn mỏ và vấn đề kinh tế - xã hội của từng mỏ…
Theo đó, Kế hoạch khai thác dầu thô trong nước quí I/2017 của Tập đoàn được xây dựng thấp hơn so với cùng kỳ năm 2016 là do: Hầu hết các mỏ, đặc biệt là các mỏ lớn như Bạch Hổ, Sư Đen và Sư tử Trắng đang khai thác đã bước sang chu kỳ sau của đời dự án (tức là đã qua giai đoạn đỉnh điểm, mức sản lượng sụt giảm rất nhanh qua từng năm).
Trong khi đó, một số mỏ mới phát hiện trong những năm gần đây chủ yếu là mỏ khí hoặc có trữ lượng dầu nhỏ. Việc phát triển các mỏ dầu khí mới trong điều kiện giá dầu thấp là chưa khả thi.
Thực tế, quí I/2017, sản lượng khai thác dầu trong nước của Tập đoàn đạt 3,46 triệu tấn, vượt 5,5% (tương đương với 180.000 tấn dầu) so với kế hoạch Chính phủ giao.
Từ thực tế đạt được trong quí I/2017, nếu điều kiện kỹ thuật cho phép và không có các yếu tố bất lợi bất ngờ xảy ra, dự kiến cả năm 2017, PVN sẽ phấn đấu khai thác vượt mức kế hoạch từ 600 - 870 nghìn tấn. Trong trường hợp giá dầu năm 2017 cao hơn mức 55 USD/thùng, dự kiến sản lượng khai thác trong năm 2017 sẽ còn cao hơn.
BNEWS: Một số ý kiến cho rằng, sản lượng khai thác dầu thô giảm 14% so với cùng kỳ 2016, cộng với giá dầu thô thế giới giảm mạnh là một trong những nguyên nhân chính khiến chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) quý I/2017 tăng trưởng yếu. Bên cạnh đó, đóng góp của ngành dầu khí vào tăng trưởng GDP cũng như nguồn thu ngân sách của nhà nước sụt giảm so với cùng kỳ 2016. Quan điểm của PVN vấn đề này thế nào ?
Ông Nguyễn Quốc Thập: Kế hoạch sản lượng khai thác dầu thô năm 2017 của PVN được xây dựng và trình Chính phủ từ tháng 8/2016, đã được các Bộ/ngành tổng hợp để đưa vào tính toán khi xây dựng chỉ số tăng trưởng GDP của đất nước.
Thực tế trong quí I/2017, PVN đã khai thác vượt mức 5,5% so với kế hoạch đề ra; tổng doanh thu toàn Tập đoàn đạt 117,2 nghìn tỷ đồng, vượt 16% kế hoạch quý I và vượt 27% so với cùng kỳ năm 2016.
Tập đoàn cũng đã nộp ngân sách nhà nước 20,8 ngàn tỷ đồng, vượt 12,2% so với kế hoạch. Theo tôi, đây là yếu tố tác động tích cực đến GDP và chỉ số sản xuất công nghiệp của cả nước.
BNEWS: Có ý kiến cho rằng điểm hoàn vốn khai thác dầu thô của PVN vào khoảng 50 USD/thùng dầu. Tuy nhiên giá giao dịch dầu thô trung bình hiện nay trên thị trường thế giới chỉ loanh quanh ở mức 50 - 55 USD/thùng. Vậy giá dầu vẫn ở mức rất thấp sẽ ảnh hưởng như thế nào tới nguồn thu của Tập đoàn ?
Ông Nguyễn Quốc Thập: Giá hòa vốn trong khai thác dầu thô của Tập đoàn hiện ở mức 45 USD/thùng. Trên thực tế, trong quí I/2017 giá dầu bình quân Tập đoàn đạt được là 57 USD/thùng, cao hơn giá hòa vốn 12 USD/thùng và cao hơn giá giá dầu kế hoạch là 7 USD/thùng. Với giá dầu bán ra như vậy, hiệu quả sản xuất kinh doanh của PVN hoàn toàn được bảo đảm.
Theo tôi, nếu giá dầu trong thời gian tới cao hơn giá dầu trong quí I/2017, hoặc đạt được những mức cao như trước đây (80-120 USD/thùng) thì đây là mong muốn không chỉ riêng của PVN mà là kỳ vọng của tất cả các nhà đầu tư dầu khí và cũng sẽ có tác động hết sức tích cực đến kinh tế - xã hội của đất nước và sự phát triển bền vững của ngành dầu khí Việt Nam.
Từ giá dầu thực tế trong quý I/2017 và qua tham khảo dự báo của một số tổ chức tư vấn có uy tín trên thế giới, PVN dự báo giá dầu bình quân trong năm 2017 vào khoảng 55 USD/thùng. Nếu đạt mức giá này thì kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh và đóng góp cho ngân sách nhà nước của Tập đoàn trong năm 2017 sẽ rất tích cực.
BNEWS: Trong bối cảnh giá dầu thế giới vẫn chưa được cải thiện như hiện nay, PVN sẽ có những giải pháp cụ thể gì để vượt qua khó khăn và đóng góp tốt hơn cho nền kinh tế, thưa ông ?
Ông Nguyễn Quốc Thập: Chúng tôi xác định trong khó khăn cũng có nhiều cơ hội. Vì vậy, để vượt qua khó khăn, tranh thủ các cơ hội tốt và đảm bảo cho phát triển bền vững trong lâu dài, PVN đang thực hiện đồng bộ các giải pháp cho trước mắt và lâu dài.
Theo đó, PVN kiểm soát chặt chẽ hoạt động và khai thác của các mỏ, tiếp tục áp dụng các giải pháp khoa học công nghệ tiên tiến vào quá trình khai thác để tối ưu giá thành khai thác cho cả đời dự án và tối ưu hiệu quả sản lượng khai thác của mỏ.
Bên cạnh đó, Tập đoàn sẽ liên tục rà soát, cân đối sản lượng khai thác của từng mỏ, đảm bảo khai thác tối ưu các mỏ có giá thành tốt và khai thác ở mức sản lượng hợp lý đối với các mỏ có giá thành cao. Với mục tiêu chung đồng thời cần đạt được là đảm bảo nguồn thu cho nhà nước và hiệu quả hoạt động của Tập đoàn.
Ngoài ra, tranh thủ giá dịch vụ đang ở mức thấp, PVN tập trung phát triển các mỏ tiềm năng để chuẩn bị sản lượng khi giá dầu cao trở lại, tăng cường hoạt động tìm kiếm thăm dò ở các vùng tiềm năng để bổ sung vào quỹ trữ lượng phục vụ cho phát triển bền vững của Tập đoàn.
PVN tin tưởng rằng khó khăn cũng sẽ qua đi và những cơ hội lớn sẽ sớm trở lại và chắc chắn Tập đoàn sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
BNEWS: Xin cảm ơn ông !
>>> Quý I/2017, PVN hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh
>>> Chủ tịch PVN nhận quyết định điều chuyển về Bộ Công Thương
Tin liên quan
- 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Chuyển động DN
                                                PVN nhanh chóng thu xếp vốn và giải ngân các dự án
08:04' - 16/02/2017
Theo thông tin từ Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), năm nay, Tập đoàn này sẽ đẩy mạnh thu xếp vốn và giải ngân các dự án đầu tư.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Chuyển động DN
                                                PVN phấn đấu tăng trữ lượng dầu khí từ 10 - 15 triệu tấn
18:38' - 05/01/2017
Năm 2017, với giá dầu kế hoạch là 50 USD/thùng, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) dự kiến đạt doanh thu khoảng 437.800 tỷ đồng, nộp ngân sách 74.600 tỷ đồng.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Doanh nghiệp
                                                PVN chính thức hoàn thành các chỉ tiêu khai thác năm 2016
19:15' - 28/12/2016
Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) đã hoàn thành kế hoạch khai thác với 15,02 triệu tấn dầu quy đổi vào lúc 10h sáng 28/12, đánh dấu việc hoàn thành kế hoạch khai thác trong năm 2016.
 
Tin cùng chuyên mục
- 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Việt Nam
                                                Tổng Bí thư Tô Lâm: Luật phải “dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện”
15:57'
Phát biểu tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV chiều 4/11, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu hướng tới hệ thống pháp luật “dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện”, đi vào thực tiễn, vì lợi ích của nhân dân.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Việt Nam
                                                Lai Châu thông qua nhiều nghị quyết quan trọng thúc đẩy phát triển năm 2025
15:22'
Ngày 4/11, HĐND tỉnh Lai Châu khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 32 để thông qua các nghị quyết quan trọng liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh và phát triển kinh tế - xã hội.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Việt Nam
                                                Thủ tướng yêu cầu hoàn thiện 8 nghị định về Trung tâm Tài chính quốc tế
15:10'
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành hoàn thiện 8 nghị định hướng dẫn Nghị quyết 222, bảo đảm Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam hoạt động từ 11/2025 với chính sách đột phá, minh bạch.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Việt Nam
                                                Tổng Bí thư Tô Lâm trao các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ
14:41'
Sáng 4/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương, đã trao các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Việt Nam
                                                Đề xuất nâng mức giá trị tài sản, thu nhập phải kê khai
13:59'
Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng quy định tăng giá trị tài sản phải kê khai từ 50 triệu lên 150 triệu đồng.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Việt Nam
                                                Thủ tướng yêu cầu chủ động phòng, tránh, ứng phó với bão KALMAEGI
13:59'
Đây là cơn bão cường độ rất mạnh, sau khi vào Biển Đông tiếp tục mạnh lên, phạm vi ảnh hưởng gió mạnh rất rộng.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Việt Nam
                                                Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm Chủ nhiệm Tổng cục chính trị
12:29'
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương giữ chức Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Việt Nam
                                                Đồng chí Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội
12:21'
Ngày 4/11, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Việt Nam
                                                Cấp bách khắc phục giao thông trên các tuyến quốc lộ, cao tốc trọng điểm
11:19'
Đối với vị trí bị sạt lở, sụt trượt lớn gây ách tắc giao thông, Cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các đơn vị quản lý, bảo trì đường bộ phối hợp với địa phương triển khai ngay phương án phân luồng từ xa.
 

Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Thập. Ảnh: Anh Nguyễn/BNEWS/TTXVN
Các kỹ sư đang thi công trên giàn khoan. Ảnh: Anh Nguyễn/BNEWS/TTXVN