Phó Tổng thống Ecuador khẳng định bị "gài bẫy" tham nhũng
Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas đồng thời nhấn mạnh Bộ Công cộng nước này không thể đưa ra bằng chứng cho việc ông tham gia vào mạng lưới tham nhũng của công ty này.
Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn thông tin đăng tải trên tờ "El Comercio" số ra ngày 6/12 cho hay trước khi bắt đầu ngày thứ 10 của phiên xét xử vụ Phó Tổng thống Glas dính líu vào đường dây hối lộ của tập đoàn xây dựng Brazil, ông này khẳng định công tố viên Cesar Montufar đã không thể cung cấp bất kỳ tài liệu hoặc thông tin nào chứng minh ông có liên quan đến vụ án tham nhũng.
Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ông Glas cùng 12 đồng phạm đã bị Tổng Chưởng lý Ecuador Carlos Baca chính thức cáo buộc cấu kết trong vụ tham nhũng liên quan đến tập đoàn xây dựng lớn nhất Mỹ Latinh này. Ông Baca đã đưa ra các bằng chứng về mối liên quan giữa công Glas với vụ án tham nhũng.
Theo đó, Phó Tổng thống Glas đã thông qua người bác họ là Ricardo Rivera nhận 13,5 triệu USD khoản tiền hối lộ từ tập đoàn Odebrecht, đổi lại ông Glas cấp phép cho 5 hợp đồng từ giữa năm 2012 đến năm 2016.
Ông Glas, người đã bị bắt giữ từ hôm 2/11, đã bác bỏ mọi cáo buộc, cho rằng ông đã bị Odebrecht "cài bẫy" sau khi ông khiến tập đoàn này phải rút khỏi Ecuador năm 2008 vì những bất đồng liên quan đến việc tu sửa một nhà máy thủy điện.
Nếu bị kết tội, ông Glas sẽ phải chịu án phạt tù từ 3 đến 5 năm. Hiện Viện Công tố Ecuador đang đề nghị kéo dài lệnh tạm giam (có hiệu lực trong vòng 60 ngày) đối với Phó Tổng thống Glas thêm 18 ngày để phục vụ việc điều tra.
Odebrecht là tâm điểm của vụ bê bối khổng lồ ở Tập đoàn dầu khí Petrobras của Brazil, gây chấn động chính trường nước Nam Mỹ từ tháng 3/2014.
Tập đoàn khổng lồ này thừa nhận đã đưa hối lộ gần 790 triệu USD cho nhiều nhân vật tại hơn 12 quốc gia với mục đích tìm kiếm sự ủng hộ và ưu ái của giới chức những nước này trong các dự án xây dựng.
Riêng tại Ecuador, số tiền Odebrecht hối lộ các quan chức đã lên tới hơn 33,5 triệu USD. Cho đến nay, Phó Tổng thống Glas là quan chức cấp cao nhất của Ecuador dính tới vụ bê bối này.
>>>Liên Hợp Quốc sẽ kiểm toán 5 dự án dầu mỏ chủ chốt tại Ecuador
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Liên Hợp Quốc sẽ kiểm toán 5 dự án dầu mỏ chủ chốt tại Ecuador
13:28' - 25/10/2017
Chính phủ Ecuador thông báo sẽ ký kết một thỏa thuận với Liên hợp quốc (LHQ) để thực hiện việc kiểm toán 5 dự án dầu mỏ chủ chốt có những thất thoát nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Tai nạn giao thông tại Ecuador, hơn 40 người thương vong
07:58' - 26/09/2017
Vụ tai nạn xe buýt nghiêm trọng xảy ra trên đường cao tốc nối giữa thủ đô Quito và tỉnh miền Bắc Imbabura của Ecuador ngày 25/9, khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và 28 người bị thương nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Ecuador
09:58' - 16/07/2017
Ít nhất 14 người thiệt mạng và 30 người bị thương trong một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra ngày 15/7 tại miền Trung Ecuardo.
-
Kinh tế Thế giới
Ecuador thu giữ 2,5 tấn cocaine trên đường tới châu Âu
13:38' - 18/06/2017
Ecuador đã thu giữ khoảng 2,5 tấn cocaine được ngụy trang trong một container chở chuối xuất khẩu sang châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 22/8
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 22/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 22/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Người dân Thủ đô nô nức check-in trước thềm Lễ Quốc khánh
16:15' - 21/08/2025
Tại các địa điểm trung tâm như Hồ Gươm, vườn hoa Lý Thái Tổ…đông đảo người dân và du khách nô nức check-in, lưu giữ khoảnh khắc ý nghĩa trong không khí hào hùng, tự hào của những ngày lễ lớn.
-
Đời sống
Thông tin mới nhất về giao thông trong dịp Lễ kỷ niệm Quốc khánh
14:37' - 21/08/2025
Lực lượng Cảnh sát giao thông tổ chức cấm đường, hạn chế một số loại phương tiện, trong một số khoảng thời gian nhất định của các ngày 21, 22, 24, 25, 27, 28, 29, 30/8, ngày 1, 2/9/2025.
-
Đời sống
Thời gian, địa điểm chương trình nghệ thuật trình chiếu ánh sáng 3D Mapping
11:19' - 21/08/2025
Trong không khí hướng tới Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, chương trình nghệ thuật trình chiếu ánh sáng 3D Mapping sẽ diễn ra vào lúc 20h – 22h ngày 29 và 30/8/2025 tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm.
-
Đời sống
Thời gian, địa điểm tổ chức chương trình nghệ thuật “80 năm - Tự hào Việt Nam”
11:18' - 21/08/2025
Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, chương trình nghệ thuật đặc biệt “80 năm – Tự hào Việt Nam” sẽ diễn ra từ ngày 30/8 đến 2/9/2025 tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, khu vực hồ Hoàn Kiếm.
-
Đời sống
Dịch vụ đạp vịt trên hồ Xuân Hương (Đà Lạt) hoạt động trở lại
10:51' - 21/08/2025
Đà Lạt cho phép dịch vụ xe đạp nước (đạp vịt, pelado) trên hồ Xuân Hương hoạt động trở lại trong khi chờ làm thủ tục đấu thầu.
-
Đời sống
Kỷ lục của đặc sản xôi chiên phồng hạt điều Đồng Nai
09:42' - 21/08/2025
Tối 20/8, trong khuôn khổ Ngày hội Ẩm thực Đồng Nai năm 2025, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã công nhận xác lập kỷ lục Xôi chiên phồng hạt điều lớn nhất Việt Nam.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 21/8
05:00' - 21/08/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 21/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 21/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Hà Nội cho học sinh nghỉ học dịp Đại lễ, trường học mở cửa đón du khách nghỉ chân
18:05' - 20/08/2025
Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị Chủ tịch UBND các phường, xã chỉ đạo cho học sinh nghỉ học trong các ngày diễn ra hợp luyện, sơ duyệt, tổng duyệt Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành.