Phở Việt Nam chinh phục người dân Nam Phi
Ngày 9/12, sự kiện Ngày Phở Việt Nam tại Nam Phi được tổ chức tại khu chợ ẩm thực Hazel Food Market nổi tiếng của thủ đô Pretoria, Nam Phi. Đây là lần đầu tiên Ngày Phở Việt Nam được tổ chức tại "đất nước Cầu Vồng", là một trong những sáng kiến của Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, phối hợp cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nam Phi, nhằm lan tỏa tinh hoa ẩm thực Việt tới bạn bè bản địa và quốc tế.
Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Pretoria, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Sỹ Cường cho biết sự kiện Ngày Phở Việt Nam tại Nam Phi cũng là sự kiện cuối cùng trong chuỗi các sự kiện tổ chức nhằm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (22/12/1993-22/12/2023).
Bất chấp thời tiết nắng gắt của buổi trưa mùa hè tại Nam Bán cầu, rất nhiều người dân Nam Phi, thành viên ngoại giao đoàn các nước cũng như cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Nam Phi đã tìm đến gian giới thiệu phở và ẩm thực của Việt Nam. Tại đây, thực khách được lựa chọn và thưởng thức món phở bò và phở gà truyền thống của Việt Nam, được các cán bộ, nhân viên, các phu quân và phu nhân của Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam giới thiệu về các nguyên liệu, cách nấu, cách thưởng thức món phở nổi tiếng của người Việt.
Các thực khách rất hào hứng tìm hiểu về cách lựa chọn nguyên liệu, nấu nước dùng cũng như chuẩn bị đồ ăn kèm. Cũng nhân dịp này, bên cạnh phở, người dân Nam Phi và quốc tế cũng có cơ hội thưởng thức món nem rán truyền thống và cà phê Việt Nam. Một số sản phẩm mang thương hiệu Việt như gạo, cà phê, bánh tráng, bánh kẹo… cũng được trưng bày tại sự kiện. Khoảng 500 suất phở bò và gà cùng 1.500 nem rán và cà phê pha sẵn Việt Nam được phục vụ hoàn toàn miễn phí, đáp ứng được nhiều khẩu vị khác nhau của thực khách.
Quá yêu thích món phở Việt Nam, cụ Stoffel Van Zyl (Nam Phi) đã phải thử hết cả hai loại phở bò và phở gà cũng như thử cả hai loại nem rán truyền thống. Cụ cũng không quên thưởng thức cà phê Việt Nam. Cụ Stoffel chia sẻ với phóng viên TTXVN: "Đây là lần đầu tiên tôi thưởng thức món ăn Việt Nam. Món nem rất ngon. Nhưng phải nói món phở thực sự quá tuyệt. Tôi chỉ có một vấn đề duy nhất là chưa biết sử dụng đũa để có thể trọn vẹn thưởng thức món phở này như nhiều người xung quanh tôi. Xin cảm ơn đã giới thiệu món ăn tuyệt vời này tại Nam Phi".
Cụ Stoffel cho biết được thưởng thức món ăn Việt Nam tại sự kiện làm cụ rất mong muốn được đi du lịch tại Việt Nam một ngày nào đó. "Tôi đã từng xem về đất nước các bạn trên YouTube và nhận thấy đó là một đất nước tươi đẹp mà tôi muốn đến thăm. Và ngày hôm nay càng củng cố thêm dự định này của tôi".
Chị Zandile Mthimunye (Nam Phi) cùng chồng và ba con gái cũng bày tỏ rất yêu thích món ăn Việt Nam. Chị Mthimunye nói: "Hôm nay cả gia đình tôi đến khu chợ này và được thưởng thức các món ăn Việt Nam tại đây. Phở và nem của Việt Nam rất ngon. Và điều tôi thích là cả gia đình tôi cùng được quây quần và thưởng thức đồ ăn đến từ một đất nước xa xôi. Các con của tôi rất ấn tượng với món phở và rất thích nước dùng của món phở. Cảm ơn vì nhờ có sự kiện này mà chúng tôi được biết đến ẩm thực Việt Nam tại đây".
Vừa lau những giọt mồ hôi túa ra sau khi thưởng thức bát phở Việt Nam bằng đôi đũa một cách thành thạo, anh Lawrence Shields (Nam Phi) chia sẻ: "Đã có rất nhiều người Nam Phi đi du lịch Việt Nam và cực kỳ yêu thích món ăn Việt Nam. Nhưng bạn có thể thấy không có nhiều quán ăn Việt Nam ở đây. Ngay cả khi bạn tìm được vài quán ăn Việt thì các món ăn cũng không có hương vị chuẩn. Nhiều khi bạn muốn gọi món phở nhưng lại được phục vụ món ăn với nước dùng đặc sệt và đục ngầu, hoàn toàn không trong veo và hấp dẫn như thế này. Cho dù hôm nay cực kỳ nắng nóng, nhưng tôi cũng không thể từ chối một bát phở tuyệt vời và chuẩn vị như thế này".
Theo Đại sứ Hoàng Sỹ Cường, sự kiện lần này, tuy được tổ chức lần đầu tiên tại Nam Phi nhưng đã hết sức thành công và gây được ấn tượng tới bạn bè Nam Phi và ngoại giao đoàn các nước với việc giới thiệu được văn hóa Việt Nam nói chung và tinh hoa ẩm thực Việt Nam nói riêng."Đây là một sự kiện rất tuyệt vời, khép lại một năm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao đầy ấn tượng và trọn vẹn. Chúng tôi hy vọng đây sẽ là khởi đầu cho nhiều sự kiện giới thiệu về Việt Nam trong tương lai, giúp người dân Nam Phi và bạn bè quốc tế hiểu hơn về một đất nước Việt Nam tươi đẹp, thân thiện và an toàn", Đại sứ khẳng định.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Phở Hà Nội được đề nghị ghi danh di sản văn hóa quốc gia
20:24' - 29/11/2023
Chiều 29/11, tại buổi giới thiệu Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội,GĐ Sở VH và TT Hà Nội Đỗ Đình Hồng cho biết: Hà Nội đang xây dựng hồ sơ đề nghị nghề phở ở Thủ đô là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
-
Kinh tế & Xã hội
Vietnam Phở Festival 2023 – cơ hội xúc tiến thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản
21:46' - 07/10/2023
Ngày 7/10, Lễ hội Vietnam Phở Festival 2023 đã khai mạc tại công viên Yoyogi, thủ đô Tokyo, Nhật Bản.
-
Đời sống
Sẽ tổ chức Lễ hội Phở Việt Nam 2023 tại Nhật Bản
14:20' - 28/09/2023
Vietnam Phở Festival 2023 có chủ đề “Vị ngon hòa quyện: Tận hưởng và khám phá văn hóa ẩm thực Việt Nam”, sẽ diễn ra vào ngày 7 - 8/10/2023, tại Keyaki Namiki, Tokyo (Nhật Bản).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống Trump đứng đầu danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất năm 2025
13:37'
Ngày 16/4, tạp chí Time đã công bố danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất năm 2025. Đứng đầu danh sách này là Tổng thống Mỹ Donald Trump khi những chính sách của ông đang gây tác động lớn.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch rầy bùng phát ở Phú Yên, nguy cơ mất mùa cao
13:08'
Dù đã chủ động phòng trừ nhưng tỉnh Phú Yên vẫn không thể khắc phục triệt để tình trạng rầy nâu và rầy lưng trắng phá hoại lúa Đông Xuân cuối vụ với diện tích hơn 4.600 ha.
-
Kinh tế & Xã hội
Cân đối ngân sách khi phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ mẫu giáo 3-5 tuổi
12:45'
Theo Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội Nguyễn Đắc Vinh, để triển khai thực hiện phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ mẫu giáo từ 3-5 tuổi, Nhà nước phải bảo đảm nguồn tài chính và nguồn nhân lực rất lớn.
-
Kinh tế & Xã hội
Công nhân tử vong do bê tông đè trúng khi thi công nhà xưởng tại Bình Dương
11:46'
Sáng 17/4, trên địa bàn tỉnh Bình Dương xảy ra vụ tai nạn ở một nhà xưởng nằm trong khu công nghiệp Đất Cuốc (huyện Bắc Tân Uyên) khiến ít nhất 2 công nhân tử vong tại chỗ.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát hiện một phụ nữ tử vong trong vụ cháy rừng
11:45'
Ông Bàn Văn Bình, Bí thư Đảng ủy xã Bình Trung (huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) cho biết, vừa phát hiện một phụ nữ tử vong trong vụ cháy rừng xảy ra tại xã.
-
Kinh tế & Xã hội
Các nhà máy điện ở Puerto Rico (Mỹ) bất ngờ dừng hoạt động trên diên rộng
11:17'
Ngày 16/4, Puerto Rico - vùng lãnh thổ hải ngoại của Mỹ ở Caribe - đã đột ngột mất điện trên diện rộng sau khi tất cả các nhà máy điện trên đảo này bất ngờ ngừng hoạt động.
-
Kinh tế & Xã hội
Bình Dương hướng đến "Thành phố thông minh"
10:55'
Với tầm nhìn và tinh thần đổi mới sáng tạo, Bình Dương nhiều lần được Diễn đàn Cộng đồng thông minh Thế giới vinh danh, từng bước trở thành đô thị thông minh kiểu mẫu, hiện đại, thân thiện môi trường.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất khai thác chuyến bay đầu tiên
10:53'
Sáng 17/4/2025, Nhà ga hành khách T3 - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã khai thác chuyến bay đầu tiên, từ sân bay Tân Sơn Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) đi Vân Đồn (Quảng Ninh).
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp: Kè Thường Thới Tiền bị sụp lún, sạt lở hàng trăm mét
10:53'
Từ tháng 10/2024 đến nay, kè Thường Thới Tiền (Đồng Tháp) bị sụp lún, sạt lở 3 điểm với tổng chiều dài khoảng hơn 110m, gây hư hỏng phần chân kè và mái kè.