Phố Wall đi lên phiên 20/5 nhờ sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu công nghệ

08:46' - 21/05/2020
BNEWS Đà tăng của nhóm cổ phiếu công nghệ đã giúp Phố Wall đi lên trong phiên giao dịch ngày 20/5.
Phố Wall đi lên nhờ sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu công nghệ. Ảnh: THX/ TTXVN

Đà tăng của nhóm cổ phiếu công nghệ đã giúp Phố Wall đi lên trong phiên giao dịch ngày 20/5, giữa bối cảnh giới đầu tư lạc quan về việc mở cửa trở lại của các nền kinh tế, qua đó xoa dịu phần nào những lo ngại về những tổn thương kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra.
Kết thúc phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 1,5%, lên 24.575,90 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng tiến 1,7%, lên 2.971,61 điểm. Trong khi đó, chỉ số công nghệ Nasdaq Composite dẫn đầu đà tăng với việc ghi thêm 2,1%, lên 9.375,78 điểm. Đáng chú ý, giá cổ phiếu của hai “đại gia” công nghệ hàng đầu của Mỹ là Amazon và Facebook đều tăng lên các mức cao kỷ lục mới.
Các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ đã chứng kiến một tuần giao dịch trồi sụt kể từ đầu tuần, khi tăng mạnh vào thứ Hai, rút lui vào thứ Ba và bật tăng trở lại vào thứ Tư (20/5). Cổ phiếu Facebook vọt hơn 6% lên mức cao kỷ lục. Cổ phiếu Amazon cũng chạm mức cao mọi thời đại khi tăng 2%. Cổ phiếu Facebook nhảy vọt khi công ty này cho ra mắt các công cụ giúp các nhà bán lẻ chịu ảnh hưởng bởi đại dịch tạo ra các cửa hàng trực tuyến trên mạng xã hội Facebook và Instagram, trong khi Amazon được hưởng lợi từ việc phát hành trò chơi trực tuyến "Crucible", được coi là đối thủ tiềm năng của trò chơi "Fortnite".
Sau khi trải qua tháng Ba tồi tệ, thị trường chứng khoán gần đây đã đi lên với hy vọng nền kinh tế Mỹ sẽ nhanh chóng chạm đáy và hồi phục vững chắc. Tuy nhiên, biên bản cuộc họp mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy những lo ngại về tổn hại lâu dài từ đại dịch COVID-19 đối với các doanh nghiệp. Các nhà hoạch định chính sách Fed quan ngại rằng, ngay cả sau khi các quy định giãn cách xã hội được nới lỏng, một số mô hình kinh doanh có thể không còn hiệu quả về mặt kinh tế, đặc biệt nếu người tiêu dùng quyết định "tránh tham gia vào các hình thức hoạt động kinh tế cụ thể".
Tuy nhiên, một vài mã cổ phiếu lại rớt khỏi mức đỉnh trong phiên giao dịch 20/5, sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật tăng cường giám sát các công ty Trung Quốc. Dự luật này cũng sẽ cấm một số công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn chứng khoán Mỹ. Cổ phiếu của các công ty niêm yết tại Mỹ là Alibaba, Baidu và JD.com đều giảm so với mức đỉnh trước đó, sau thông tin về dự luật được thông qua.
Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, các thị trường chứng khoán châu Âu cũng thoát khỏi xu hướng biến động trái chiều ở đầu phiên để chốt phiên trong sắc xanh, nhờ ảnh hưởng từ diễn biến của Phố Wall.
Khép lại phiên này, chỉ số EURO STOXX 50 của châu Âu tăng 1,4%, lên 2.942,39 điểm. Tại thị trường London, chỉ số FTSE 100 của Anh cũng tiến 1,1%, lên 6.067,16 điểm. Trong khi đó, tại thị trường Paris của Pháp và Frankfurt của đức, chỉ số CAC 40 và DAX 30 lần lượt ghi thêm 0,9% và 1,3%, đóng cửa ở mức 4.496,98 điểm và 11.223,71 điểm.
Tại thị trường Việt Nam, kết thúc phiên giao dịch ngày 20/5, chỉ số VN - Index tăng 6,99 điểm (0,83%) lên 852,91 điểm. Chỉ số HNX - Index phiên này lại giảm 1,89 điểm (1,74%) xuống 106,94 điểm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục