Phố Wall tăng điểm nhờ báo cáo thu nhập “khủng” từ các đại gia công nghệ

10:56' - 01/08/2020
BNEWS Trong phiên 1/8, các chỉ số chính của Phố Wall đều tăng điểm nhờ các báo cáo thu nhập “khủng” từ các đại gia công nghệ.

Chứng khoán Âu Mỹ dịch chuyển ngược chiều trong phiên 1/8, với những số liệu kinh tế ảm đạm tại châu Âu tác động lớn tới tâm lý nhà đầu tư, trong khi các chỉ số chính của Phố Wall đều tăng điểm nhờ các báo cáo thu nhập “khủng” từ các đại gia công nghệ.

Chứng khoán Mỹ cũng kết thúc tháng Bảy với mức tăng điểm tương đối khả quan.

Tại thị trường Phố Wall, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,4%, lên 26.428,32 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,8% lên 3.271,12 điểm, trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tiến 1,5% và khép phiên ở mức 10.745,27 điểm.

Phiên này, cổ phiếu Apple đã tăng 10,5% trong khi cổ phiếu Facebook tiến thêm 8,2%, cùng đạt mức cao kỷ lục.

Cổ phiếu Amazon cũng tăng điểm, trong khi công ty mẹ của của Google là Alphabet lại kết phiên ở mức thấp hơn.

Dù vậy, giới quan sát cho hay tâm lý nhà đầu tư vẫn bị đè nặng bởi những lo lắng về tình trạng đàm phán các biện pháp kích thích bổ sung sau Đạo luật CARES.

Khoản trợ cấp thất nghiệp được thanh toán theo Đạo luật CARES đã hết hạn vào thứ Sáu tuần này, trong khi đây là biện pháp đã giúp thúc đẩy tiêu dùng giữa bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tăng vọt.

Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, các thị trường chứng khoán châu Âu đồng loạt đi xuống. Theo đó, chỉ số FTSE 100 tại London (Anh) giảm 1,5% xuống 5.897,76 điểm, chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt (Đức) để mất 0,5% xuống 12.313,36 điểm và chỉ số CAC 40 tại Paris (Pháp) lùi 1,4% xuống 4.783,69 điểm.

Riêng chỉ số tổng hợp Euro Stoxx 50 khi đóng cửa tăng 1,1% lên 3.174,32 điểm.

Một ngày sau khi Mỹ báo cáo về sự sụt giảm tăng trưởng quý II tồi tệ nhất trong lịch sử, các chính phủ châu Âu cũng công bố các số liệu cho cả khối lẫn từng quốc gia, qua dó cho thấy tác động thảm khốc của COVID-19 lên nền kinh tế khu vực.

Đáng chú ý nhất là kinh tế Pháp suy giảm ở mức kỷ lục 13,8% trong quý II, Tây Ban Nha sụt giảm 18,5%, Bồ Đào Nha giảm 14,1% và Italy giảm 12,4%.

Về tổng thể, nền kinh tế châu Âu đã ghi nhận mức giảm mạnh kỷ lục trong quý II, với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm 12,1% trong Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) và 11,9% trên toàn Liên minh châu Âu (EU).

Nhìn chung, chứng khoán Phố Wall đã có một tuần tăng giảm đan xen khá phức tạp, khi thị trường dõi theo các số liệu kinh tế và cuộc đàm phán về các biện pháp kích thích bổ sung.

Trong phiên đầu tuần 27/7, các chỉ số chứng khoán trên Phố Wall đều tăng cao quanh mức 1%, đảo chiều đà giảm vào cuối tuần trước.

Thị trường khi đó đều chú ý tới phiên điều trần Giám đốc điều hành của 4 "đại gia" công nghệ Apple, Amazon, Google và Facebook diễn ra vào ngày 29/7.

Sang phiên ngày 28/7, thị trường chứng khoán Mỹ lại quay đầu giảm khoảng 1%, xóa đi sự hồi phục của phiên trước sau khi các doanh nghiệp lớn báo cáo kết quả kinh doanh trái chiều nhau.

Việc các nhà lập pháp Mỹ còn bất đồng quan điểm về gói kích thích mới nhằm hỗ trợ nền kinh tế cũng tác động tới nhà đầu tư trong phiên này.

Thông tin về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên mức lãi suất siêu thấp đồng thời tái khẳng định rằng ngân hàng này sẽ duy trì lập trường chính sách này tới khi nền kinh tế phục hồi đã nâng đỡ Phố Wall.

Kết thúc phiên 29/7, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,6%, Chỉ số S&P 500 cũng tăng 1,2% và chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tiến 1,4%.

Nhưng khi đóng cửa ngày giao dịch 30/7, Phố Wall lại chìm trong sắc đỏ sau khi Chính phủ Mỹ cùng ngày cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã giảm 33% trong quý II/2020, mức kém nhất kể từ năm 1947.

Theo ông Randy Frederick, một quan chức của Trung tâm Nghiên cứu Tài chính Schwab, mặc dù GDP quý II/2020 của Mỹ không giảm mạnh như dự đoán trước đó song đây vẫn là một số liệu rất tiêu cực.

Với phiên cuối tuần 31/7 đảo chiều đi lên, thị trường chứng khoán Mỹ cũng kết thúc tháng 7 với mức tăng tương đối khác khá.

Chỉ số Dow Jones tăng 2,38% trong tháng này, trong khi chỉ số S&P 500 tăng 5,51% và đánh dấu tháng tăng thứ tư liên tiếp. Chỉ số công nghệ Nasdaq cũng tăng 6,82% trong tháng Bảy.

Sang tuần tới, thứ Hai 3/8 sẽ đánh dấu phiên giao dịch đầu tiên của tháng Tám. Nhà đầu tư sẽ theo dõi chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của ngành chế tạo Mỹ nhằm đánh giá tốc độ phục hồi của lĩnh vực này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục