Phối hợp để sớm kết thúc đàm phán gia nhập Hiệp định CPTPP của Vương quốc Anh
Sự tham gia của Vương quốc Anh - một cường quốc kinh tế với trình độ phát triển hàng đầu thế giới - sẽ không chỉ mang lại cơ hội tuyệt vời về thương mại và đầu tư cho mỗi nước Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), mà còn khẳng định vị thế của hiệp định với tiêu chuẩn cao, là hình mẫu hợp tác kinh tế khu vực của thế kỷ XXI.
Bên cạnh việc bảo đảm các tiêu chuẩn cao của Hiệp định, Việt Nam cũng rất mong Vương quốc Anh thấu hiểu và có những cân nhắc tích cực với các quan tâm mang tính chính trị nhưng cũng rất thực chất của Việt Nam.
Nội dung này được Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh tại cuộc điện đàm với Bộ trưởng Kinh doanh và Thương mại Vương quốc Anh Kemi Badenoch đã thảo luận về tình hình đàm phán gia nhập CPTPP của Anh và kế hoạch triển khai trong thời gian tới.
Tại cuộc điện đàm, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng gửi lời chúc mừng Nghị sĩ Kemi Badenoch đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Kinh doanh và Thương mại Vương quốc Anh từ ngày 7/2/2023.
Liên quan đến tiến trình gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp tích cực với các nước CPTPP để sớm kết thúc việc đàm phán gia nhập Hiệp định của Vương quốc Anh trên tinh thần vẫn bảo đảm các tiêu chuẩn cao của Hiệp định.
Về phía Vương quốc Anh, Bộ trưởng Kemi Badenoch khẳng định việc gia nhập CPTPP là một trong những ưu tiên hàng đầu của bà dưới cương vị Bộ trưởng Bộ Kinh doanh và Thương mại Anh, cơ quan mới được thành lập của Chính phủ Anh từ ngày 7/2/2023 sau khi sáp nhập một phần Bộ Thương mại quốc tế (DIT) và Bộ Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp (BEIS). Bộ trưởng Badenoch đã gửi lời cảm ơn nỗ lực hợp tác tích cực và sự ủng hộ xuyên suốt của Việt Nam từ đầu quy trình gia nhập cho đến nay.
Đặc biệt, việc Việt Nam đăng cai tổ chức phiên họp tiếp theo tại Phú Quốc vào cuối tháng 2/2023 tới là hành động rất ý nghĩa để góp phần thúc đẩy tiến trình gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh, nhất là trong bối cảnh năm 2023 là năm kỷ niệm 50 năm thành lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Anh.
Chính vì bối cảnh đặc biệt này, Bộ trưởng Badenoch rất hi vọng các nước CPTPP và Vương quốc Anh có thể giải quyết được những vấn đề còn tồn tại trong khuôn khổ phiên họp tại Phú Quốc, để các bên có thể kết thúc đàm phán về nguyên tắc tại đây.
Sau bốn phiên đàm phán trực tiếp được tổ chức trong năm 2022, phiên đàm phán tiếp theo giữa các nước CPTPP và Vương quốc Anh sẽ được tổ chức từ ngày 27/2/2023 tại Phú Quốc./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Các nước thành viên CPTPP thảo luận về gia nhập Hiệp định của Vương quốc Anh
12:12' - 22/02/2023
Các nước thành viên thành viên Hiệp định CPTPP tổ chức cuộc họp trực tuyến cấp Bộ trưởng với Vương quốc Anh để thảo luận về tiến trình đàm phán gia nhập Hiệp định CPTPP của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Lãnh đạo Cần Thơ “xông đất” các doanh nghiệp ngày đầu năm mới
07:30'
Chiều ngày 23/2, lãnh đạo thành phố Cần Thơ tổ chức 2 đoàn công tác đến thăm, chúc tết các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố nhân dịp đầu năm Bính Ngọ 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 23/2/2026
21:57' - 23/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 23/2: Giá sầu riêng tăng cao; TP. Hồ Chí Minh hút mạnh FDI hạ tầng số; Chứng khoán khởi sắc phiên đầu Xuân Bính Ngọ...
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương tăng tốc thực hiện các nhiệm vụ triển khai Nghị quyết 57
21:50' - 23/02/2026
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Lao Airlines mở lại đường bay thẳng thủ đô Viêng Chăn-Đà Nẵng
19:58' - 23/02/2026
Hãng hàng không quốc gia Lào (Lao Airlines) khẳng định sẽ nối lại đường bay thẳng kết nối thủ đô Viêng Chăn của Lào với thành phố Đà Nẵng của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng phi nước đại trên các công trình trọng điểm
19:51' - 23/02/2026
Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phạm Đức Ấn đã động viên, biểu dương tinh thần cán bộ, kỹ sư và công nhân trên các công trình, đồng thời thể hiện tinh thần quyết liệt ngay từ đầu năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng gặp mặt nghệ sĩ, nhà báo, vận động viên tiêu biểu nhân dịp năm mới Bính Ngọ 2026
19:19' - 23/02/2026
Chiều 23/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt nghệ sĩ, nhà báo, vận động viên tiêu biểu nhân dịp năm mới Bính Ngọ 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội giải quyết thủ tục hành chính kịp thời ngay từ những ngày đầu Xuân
17:28' - 23/02/2026
Ngày 23/2, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng kiểm tra công vụ, động viên cán bộ, công chức, chúc Tết tại Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội- Chi nhánh số 3.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi đầu thuận lợi, Quảng Ninh tự tin hiện thực hóa mục tiêu đón 22 triệu lượt khách
17:27' - 23/02/2026
Chỉ tính riêng trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, Quảng Ninh đã đón hơn 1,1 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế ước đạt 248.000 lượt, khẳng định vị thế là tâm điểm du lịch hàng đầu của cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên tiếp dự án tỷ USD, Tp. Hồ Chí Minh hút mạnh FDI hạ tầng số
17:18' - 23/02/2026
Thành phố Hồ Chí Minh đang ghi nhận những tín hiệu mới trong cấu trúc dòng vốn FDI, với sự xuất hiện của các dự án quy mô lớn trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu, hạ tầng số và tài chính công nghệ.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên. Ảnh: Bộ Công Thương