1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng Hà Nội: Đụng đâu lo đó

Facebook Share

BNEWS.VN Sau vụ cháy tại chung cư Carina Plaza (TP Hồ Chí Minh), người dân sống tại các chung cư cao tầng Hà Nội cũng rơi vào tâm trạng thấp thỏm lo cháy nổ.

Phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng Hà Nội: Đụng đâu lo đó

Trước đây, mối lo hỏa hoạn nhà cao tầng vẫn được nhắc đến, nhưng dù sao vẫn chỉ là cảnh báo, còn nay, với những thiệt hại nhãn tiền khá khốc liệt, không ai còn có thể "bình chân như vại" nữa.

Bài 1: Nơm nớp những nỗi lo "bà hoả"

Dân vội, chứ chủ đầu tư chẳng vội

Vụ cháy nghiêm trọng xảy tại chung cư Carina Plaza ở số 1648 Võ Văn Kiệt, Quận 8 (Thành phố Hồ Chí Minh) làm 13 người tử vong rạng sáng 23/3. Ảnh: TTXVN

Trong mấy ngày qua, cư dân tòa nhà Hei Tower (số 1, Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội) đã căng băng rôn phản đối chủ đầu tư, trong đó nhiều nội dung liên quan tình trạng an toàn PCCC của tòa nhà.

Theo cư dân sinh sống tại đây, tầng mái vốn là khu vực cộng đồng nhưng chủ đầu tư không bàn giao cho cư dân mà để cho đơn vị khác kinh doanh nhà hàng. Cư dân sống tại chung cư này cho rằng điều đó ảnh hưởng đến an toàn cháy nổ.

Anh T. (một cư dân tòa nhà) cho biết: Chung cư này có một cửa thoát hiểm bị chặn để phục vụ cho hoạt động của quán cà phê Trill Group trên tầng mái, một cửa khác bị tháo bỏ, hệ thống báo cháy hỏng, tủ báo cháy trung tâm ở chế độ không hoạt động… "Dù cư dân nhiều lần ý kiến nhưng chủ đầu tư và ban quản lý không giải quyết", anh T. phản ánh.

Sau vụ cháy tại TP Hồ Chí Minh, cư dân cùng ban quản trị chung cư đã đi kiểm tra cửa thoát hiểm và hệ thống PCCC, đã phát hiện một số vấn đề không đảm bảo như: Hệ thống báo cháy bị lỗi, không hoạt động, cửa thoát hiểm cũng gặp sự cố… Những vấn đề này đã được phản ánh, nhưng chủ đầu tư lại phản hồi chậm trễ, khiến người dân bức xúc và lo lắng.

Trước đó, ngày 25/3, tại tòa nhà Capital Garden 102 Trường Chinh, nhiều hộ dân đã tập trung dưới tầng sảnh của tòa nhà, căng băng rôn, biểu ngữ yêu cầu chủ đầu tư nghiệm thu PCCC. Dự án chung cư này được bàn giao từ cuối năm 2017 nhưng đến nay vẫn chưa nghiệm thu PCCC. Trong lúc chờ nghiệm thu, tại đây đã "kịp" xảy ra sự cố hỏa hoạn ở tầng 15 của tòa nhà, điều đáng nói,hệ thống báo cháy khi đó không hề hoạt động.

Được biết, tòa nhà này nằm trong danh sách các chung cư không đảm bảo yêu cầu về PCCC mà Cảnh sát PCCC Hà Nội đã công bố. Danh sách mới được "cập nhật" của Cảnh sát PCCC Hà Nội cho thấy, so với con số 79 chung cư không đảm bảo PCCC năm ngoái thì năm nay còn lại 38 chung cư, nhưng đồng thời lại phát sinh thêm một số công trình mới.

Cùng tâm trạng đó, cư dân Tràng An Complex (Nghĩa Đô, Cầu Giấy) bức xúc trước thái độ thờ ơ của chủ đầu tư khi chuông báo cháy của toà không hoạt động. Theo chị Thảo ở tầng 6 tòa nhà CT2B, khoảng 21 giờ ngày 20/3/2018, tại căn hộ 904, CT2B của chung cư đã xảy ra một vụ cháy, khói mù mịt khắp hành lang.

Điều đáng bàn là chuông báo cháy không hoạt động, ngay cả ở ngay tầng 9 nơi xảy ra vụ cháy chuông cũng bị “câm”. Người dân chỉ biết thông tin chung cư cháy qua... Facebook.

Theo giải thích từ đơn vị quản lý toà nhà Tràng An Complex, khi xảy ra cháy ở phòng 904 – CT2B, đám cháy đã được dập tắt bằng hệ thống cứu hoả tự động nên nhân viên phòng trung tâm đã cô lập tín hiệu chuông báo cháy để tránh cho người dân hoang mang.

Tuy nhiên, chị Mỹ Hạnh, cư dân Tràng An Complex cho biết: “GP Invest đang cố tình đánh tráo khái niệm để giảm nhẹ mức độ vụ cháy và bào chữa cho hệ thống PCCC kém chất lượng tại chung cư”.

Để phản đối việc thiếu trách nhiệm của chủ đầu tư, người dân chung cư Tràng An Complex căng băng rôn phản đối và đòi quyền lợi được sống an toàn trong chính ngôi nhà mà mình bỏ tiền ra mua.

“Chủ đầu tư luôn quảng cáo là chung cư cao cấp, hệ thống phòng cháy chữa cháy đầy đủ nhưng cách làm thiếu trách nhiệm và hệ thống phòng cháy chữa cháy như trên, cơ quan quản lý Nhà nước và chính quyền địa phương cần vào cuộc xử lý sớm”, chị Thảo đề nghị.

Căng thẳng cháy nổ tại  chung cư tái định cư

Cuộc sống tại các chung cư mới đã vậy, người dân sống tại các chung cư tái định cư còn lo lắng hơn. Các tòa nhà N2, N5, N6 chung cư Đồng Tàu (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai) là khu nhà tái định cư dành cho các hộ dân thuộc diện giải tỏa ở khu vực Ngã Tư Sở. Từ khi chuyển đến nơi ở mới, cả trăm hộ dân phải kêu trời vì chất lượng nhà quá tệ, trong đó hệ thống PCCC không có.

Ông Nguyễn Tường Lân (nhà 307 N2, khu tái định cư Đồng Tàu) bức xúc: "Hệ thống hạ tầng xuống cấp nghiêm trọng, thang máy thường xuyên hỏng, nền tầng 1 sụt lún. Hệ thống PCCC không có nên nếu cháy xảy ra thì không biết xử lý thế nào”.

Trong khi đó, tại khu chung cư thấp tầng tại Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội), từ bảng hiệu PCCC đến bình cứu hỏa đều cũ, rì sét. Người dân cũng không được phổ biến về công tác PCCC và tập huấn nên cũng không nắm rõ tình trạng hệ thống chữa cháy hoạt động như thế nào.

“Đã có lần họp tổ dân phố, chúng tôi đã phản ánh tình trạng trên, nhất là hoạt động cho thuê làm kho và bán hàng khiến người dân bất an vì không biết là người thuê để những thứ gì, PCCC ra sao, trong khi hệ thống báo cháy không có”, bà Nam, một cư dân lo ngại.

Liên quan đến phản ánh của người dân về việc thiếu hệ thống PCCC, đại diện công ty quản lý cho biết, Thành phố đã đồng ý cho sửa chữa tất cả những hư hỏng theo thiết kế ban đầu (giai đoạn 1), dự kiến kinh phí khoảng gần 60 tỷ đồng để sửa hàng trăm tòa nhà công ty đang quản lý, không riêng gì khu tái định cư Đồng Tàu.

Giai đoạn 2, với những tòa nhà xây nhiều năm, hệ thống PCCC không đảm bảo theo tiêu chuẩn thiết kế hiện tại thì sẽ được cải tạo cho phù hợp. Tuy nhiên đến nay, theo phản ánh của người dân, tình hình vẫn chưa được cải thiện.

Theo Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội, hệ thống PCCC chung cư tái định cư nhiều nơi đã xuống cấp. Do đó, Sở Cảnh sát PCCC và các ban ngành liên quan đã kiến nghị và được lãnh đạo thành phố Hà Nội chấp thuận nguồn kinh phí khoảng 100 tỷ đồng để sửa chữa, hoàn thiện hệ thống PCCC tại các nhà chung cư tái định cư trong thời gian tới.

Bài 2:  Vẫn còn đó nhiều người dân chung cư "điếc không sợ súng"

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trước một số hiện tượng chủ thẻ cùng đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ lợi dụng hành vi trục lợi bằng cách thông đồng sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt, Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản “nóng” “quán triệt” xử lý cá nhân, tập thể cố tình vi phạm.

ncif