Phong tỏa 2 căn cứ Hải quân Mỹ ở Okinawa do có hàng chục ca mắc COVID-19

15:57' - 13/07/2020
BNEWS Hai căn cứ quân sự Hải quân Mỹ tại đảo Okinawa của Nhật Bản đã bị phong tỏa sau khi phát hiện hàng chục ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Giới chức địa phương đã chỉ trích công tác kiểm soát dịch bệnh của quân đội Mỹ. Phát biểu trước báo giới ngày 13/7, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga thông báo đã có 62 ca mắc COVID-19 được phát hiện trong lực lượng quân đội Mỹ trong những ngày gần đây, phần lớn trong số đó tập trung tại Căn cứ không quân Futenma của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ và doanh trại Hansen.

Trong khi đó, theo hướng dẫn đăng tải trên trang Facebook của Căn cứ quân sự Thủy quân lục chiến Mỹ tại Thái Bình Dương, gần như tất cả mọi hoạt động đi lại ra khỏi căn cứ đều bị tạm dừng từ ngày 12/7.

Các quân nhân thuộc lực lượng này cùng người thân và nhân viên dân sự có thể di chuyển tự do tại căn cứ song nếu muốn ra ngoài phạm vi này phải được sự cho phép của giới chức có thẩm quyền, bao gồm việc đi khám sức khỏe. Những quy định này sẽ được duy trì cho tới khi có thông báo tiếp theo.

Okinawa là nơi đồn trú của các lực lượng quân sự Mỹ tại Nhật Bản. Theo trang web của tỉnh này, không tính các ca nhiễm ở các căn cứ quân sự Mỹ, số ca mắc COVID-19 tại tỉnh này hiện là 148 ca trong đó có 7 ca tử vong. Trên toàn nước Nhật đã ghi nhận gần 22.000 ca nhiễm với 1.000 ca tử vong.

Trong diễn biến khác, cũng trong ngày 13/7, một nguồn thạo tin cho biết Hiệp hội Sumo Nhật Bản sẽ cho phép khán giả tới xem giải thi đấu lớn vào tháng 7 tới ở Tokyo bất chấp số ca mắc COVID-19 tiếp tục gia tăng tại thủ đô của Nhật Bản.

Theo nguồn tin trên, tại một cuộc họp bất thường, hiệp hội đã quyết định cho phép người hâm mộ tham dự giải thi đấu kéo dài 15 ngày ở Ryogoku Kokugikan, dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 19/7 tới.

Ban đầu, giải đấu dự kiến sẽ được tổ chức tại Nagoya, miền Trung Nhật Bản, song đã thay đổi nhằm hạn chế mọi người phải di chuyển trong bối cảnh đại dịch. Nhiều hội trường thi đấu sumo hiện đặt tại thủ đô Tokyo.

Giải thi đấu sumo lần này sẽ là sự kiện thể thao mới nhất được tổ chức trước đông khán giả ở Nhật Bản. Đây cũng sẽ là giải đấu sumo đầu tiên được tổ chức sau gần 4 tháng trong bối cảnh dịch bệnh lây lan.

Từ ngày 10/7 vừa qua, các giải bóng rổ và bóng đá nhà nghề ở Nhật Bản đã được tổ chức song hạn chế số lượng người hâm mộ tới xem để phù hợp với các hướng dẫn của chính phủ. Trước đó, tháng 3 vừa qua, lần đầu tiên trong lịch sử thể thao, giải đấu mùa Xuân đã diễn ra tại Osaka mà không có khán giả./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục