Phong tỏa và cách ly y tế toàn bộ huyện Cẩm Giàng, Hải Dương

18:42' - 05/02/2021
BNEWS Chiều 5/2, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái đã ra quyết định phong tỏa, cách ly y tế đối với toàn bộ huyện Cẩm Giàng.

Quyết định phong tỏa, cách ly được áp dụng từ 18 giờ ngày 5/2/2021 cho đến khi có thông báo mới.
Đây là huyện thứ 2 của tỉnh Hải Dương áp dụng phong tỏa, cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19 sau thành phố Chí Linh. Huyện Cẩm Giàng được phong tỏa, cách ly y tế do yếu tố dịch tễ phức tạp của một số ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2.
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương đã ra công văn khẩn đề nghị các địa phương, cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp trong tỉnh nâng cao tinh thần chống dịch ở mức độ cao nhất và người đứng đầu các địa phương, đơn vị phải chịu trách nhiệm trong triển khai các hoạt động chống dịch.

Tỉnh Hải Dương yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện việc truy vết thần tốc, khoanh vùng dập dịch triệt để; tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm từ diện hẹp đến diện rộng.
Tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh (F1) phải thực hiện cách ly tập trung trong 21 ngày và tiến hành lấy mẫu ít nhất 2 lần (lần 1 vào ngày đầu cách ly và lần 2 trước khi kết thúc cách ly 1 ngày).
Các trường hợp F2 tạm thời cách ly nghiêm tại nhà chờ kết quả của F1, nếu F1 có kết quả xét nghiệm âm tính sẽ được kết thúc cách ly.

Nếu người trở về từ vùng dịch (không xác định được F1), yêu cầu cách ly nghiêm tại nhà trong vòng 14 ngày dưới sự giám sát của chính quyền địa phương.
Hải Dương tăng cường hoạt động của các tổ giám sát cộng đồng, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, lập danh sách tất những người đã đi, đến vùng có dịch, người nhập cảnh trái phép; người bị  ho, sốt…
Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương, tính đến 6 giờ ngày 5/2, địa phương đã ghi nhận 281 ca bệnh. Toàn tỉnh có 7 huyện, thị xã, thành phố (43 xã, phường, thị trấn) có ca mắc.
Tỉnh đã thành lập Sở Chỉ huy tình trạng khẩn cấp về y tế, đặt tại Sở Y tế để tăng cường chỉ đạo, điều hành các đơn vị điều trị nâng cao năng lực ứng phó với dịch bệnh.

Sở Y tế Hải Dương đã điều động 45 cán bộ y tế cho hai bệnh viện dã chiến để điều trị bệnh nhân mắc COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục