Phóng viên kinh tế: Không chỉ là những con số và báo cáo

22:08' - 20/06/2024
BNEWS Nhắc đến kinh tế, nhiều người thường nghĩ ngay đến những con số, báo cáo khô khan. Tuy nhiên, đối với các phóng viên kinh tế, công việc của họ không chỉ xoay quanh những con số như vậy.

Không chỉ đơn thuần dừng ở những con số, báo cáo khô khan, đầy rẫy thuật ngữ chuyên ngành, không chỉ "bơi" trong những thông tin tài chính hay biến động thị trường, phóng viên kinh tế còn là những người kể chuyện.

Họ sử dụng ngòi bút của mình để ghi chép và truyền tải những thông tin kinh tế, câu chuyện kinh tế một cách sinh động, dễ hiểu, giúp công chúng tiếp cận và nắm bắt vấn đề một cách dễ dàng.

Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024), cùng dõi theo hành trình tác nghiệp của các nhà báo kinh tế đã và đang công tác tại Ban biên tập Tin kinh tế - Thông tấn xã Việt Nam.

Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Đồng bằng sông Hồng, nhà báo Bích Hồng thấu hiểu sâu sắc sự vất vả của người nông dân. Chính điều đó đã thôi thúc chị chọn và đã có nhiều năm gắn bó, lăn lộn với mảng thông tin nông nghiệp – nông thôn. 

"Dẫu biết phía trước là một chặng đường dài, nhưng với mỗi phóng viên, nhà báo chúng tôi luôn cố gắng và nỗ lực hết mình bằng cái tâm và trách nhiệm của nghề sẽ tiếp tục đi, viết, để trải nghiệm những điều mới mẻ, để có những tác phẩm báo chí chất lượng phục vụ bạn đọc. Và làm sao để bạn đọc luôn cảm thấy rằng, chính những phóng viên, nhà báo đang hòa vào cuộc sống của bà con nông dân", nhà báo Bích Hồng nhấn mạnh.

 

 

Những nỗ lực bền bỉ của nhà báo Nguyễn Bích Hồng đã được ghi nhận. Không chỉ gặt hái nhiều giải báo chí của Thông tấn xã Việt Nam, chị còn vinh dự đạt giải C báo chí quốc gia năm 2023 với loạt bài "Khẳng định vị thế mới của hạt gạo Việt Nam".

Giữa cao điểm nắng nóng của mùa Hè, nhà báo Mai Phương - Phó Trưởng Ban biên tập Tin kinh tế (TTXVN) và phóng viên Đức Dũng đã có mặt trên công trường để kịp thời đưa tin về tiến độ thi công gấp rút của dự án tuyến đường dây 500kV mạch 3 - dự án trọng điểm, cấp bách, có vai trò quan trọng đối với an ninh năng lượng quốc gia, nhất là đối với khu vực miền Bắc. 

 

"Nếu không có dịp đi gần, đi sát cùng người lao động bản thân tôi cũng sẽ khó có thể hình ra những vất vả mà người công nhân đang trải qua. Mặc dù không trực tiếp tham gia, nhưng bản thân tôi cũng cảm thấy vinh dự khi được góp sức để ghi nhận và tuyên truyền", nhà báo Đức Dũng chia sẻ.

Từng có thời gian dài công tác tại Ban biên tập Tin kinh tế trước khi trở thành Trưởng Cơ quan thường trú TTXVN tại CHLB Đức, Nhà báo Thu Hằng lại có những trải nghiệm đặc biệt khi tác nghiệp tại nhiều địa bàn khác nhau, cả trong nước và ngoài nước.

"Tôi phải đọc và học nhiều hơn để có thể hiểu biết sâu sắc về những vấn đề thông tin, va chạm càng nhiều vấn đề, càng nhiều ngành mảng thì càng phải học hỏi nhiều hơn. Và càng học thì càng thấy kiến thức chung là mênh mông vô tận mà hiểu biết của mình còn hạn chế", chị Hằng nhấn mạnh.

Theo ngành công nghiệp nặng, nhất là phân bón, dầu khí, phóng viên Kim Anh cho biết phải luôn có sức khoẻ để lội ruộng, leo lên giàn khoan hay đi ra cảng nắng rát mắt, công trường lầy lội. 

Nhà báo Kim Anh trên giàn khoan mỏ Chim Sáo- nơi chưa từng cho phép nữ giới được đặt chân.

Nhà báo Quang Toàn - một phóng viên giao thông đã từng có mặt ở các dự án, công trình giao thông trọng điểm từ Bắc vào Nam. Anh đã có nhiều chuyến đi dài, ngắn trong suốt những năm tháng làm việc và có chuyến đi mãi mãi không trở về…

Anh đã có nhiều chuyến đi dài, ngắn trong suốt những năm tháng làm việc và có chuyến đi mãi mãi không trở về…

Trong đại dịch COVID-19, ngành giao thông vận tải được coi là “ngành nóng”, tuyến đầu trong nhiệm vụ phân luồng, cách ly hành khách đến từ vùng dịch. Phóng viên Quang Toàn đã góp phần không nhỏ vào đội quân tiên phong trên mặt trận thông tin khi trực tiếp tác nghiệp tại các sân bay, nhà ga, khu vực cách ly.

Nhà báo Thùy Dương chuyên trách theo dõi mảng tài chính, ngân hàng - được coi là mạng khá "nhạy cảm" nhưng đã rất nỗ lực để có được nguồn tin chính thống cung cấp tới bạn đọc. Trong năm qua, Nhà báo đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong đó đạt Giải Cuộc thi báo chí toàn quốc viết về ngành tài chính lần thứ VIII năm 2023.

Những hình ảnh trên đây dù mới chỉ là một vài lát cắt nhỏ trong bức tranh báo chí truyền thông, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, nhưng đã phần nào minh chứng cho việc nghề báo không chỉ là nghề ghi nhận thông tin mà còn là hành trình của sự đam mê, nhiệt huyết và trách nhiệm. 

Với những nỗ lực và sự cống hiến không ngừng nghỉ, các phóng viên kinh tế đã và đang góp phần quan trọng vào sự phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam. Họ là những "chiến binh thầm lặng" trên mặt trận kinh tế, luôn nỗ lực mang đến cho công chúng những thông tin chính xác, khách quan và dễ hiểu nhất. Nhờ có họ, bức tranh kinh tế đất nước được vẽ nên một cách sống động và đầy đủ màu sắc qua những tác phẩm báo chí chân thực, sâu sắc và đầy tính nhân văn.

Nhân dịp kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, Ban biên tập Tin kinh tế xin gửi lời tri ân đến các nhà báo, phóng viên, biên tập viên, những người làm việc trong ngành truyền thông, báo chí đã luôn nỗ lực hết mình để mang đến cho công chúng những thông tin chính xác, khách quan và kịp thời.

Chúc các đồng nghiệp luôn dồi dào sức khỏe, giữ vững ngọn lửa đam mê với nghề để gặt hái được nhiều thành công và đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng nền báo chí nước nhà!

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục