Phóng viên TTXVN trong giờ phút lịch sử của đất nước
80 năm Quốc khánh là dấu mốc thiêng liêng của đất nước. Với những người làm báo - đặc biệt là với những phóng viên được phân công đưa tin về lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành (A80) của TTXVN, đây cũng là thử thách nghề nghiệp lớn lao, nơi từng phóng viên dồn tâm sức, trí tuệ, coi nhiệm vụ thông tin như lời cam kết danh dự của người làm báo trước sự kiện trọng đại của Tổ quốc.
8 giờ 30 phút sáng 29/8, tức 94 giờ trước thời điểm Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh, sau cuộc họp của lãnh đạo TTXVN với thủ trưởng các đơn vị chiều hôm trước, Ban biên tập tin Trong nước cũng có một cuộc họp khẩn trương với nhóm phóng viên A80 của Ban và nhóm phóng viên A80 Cơ quan thường trú tại Hà Nội để rà lại những công việc cuối cùng.
Cuộc họp tập trung bàn nội dung tin, bài theo kế hoạch từ trước và phương án bố trí lực lượng. Từng nội dung trước, trong và sau buổi lễ được đặt lên bàn thảo kỹ lưỡng. Những băn khoăn hay các vấn đề kỹ thuật lần lượt được nêu ra và thống nhất. Các phóng viên trong nhóm A80 cũng rà soát lần cuối. Những chi tiết cần nhấn mạnh được xác định. Mục tiêu là tránh chồng chéo, tạo nên bức tranh toàn cảnh, đầy đủ, sống động về sự kiện lịch sử. Sau cuộc họp, nhân sự A80 của Ban biên tập tin Trong nước chia thành ba nhóm: Nhóm đưa tin về màn diễu binh, diễu hành; nhóm tác nghiệp trong Quảng trường và hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; nhóm ghi nhanh ở vòng ngoài.Tinh thần nghiêm túc ấy cũng ở các đơn vị khác: Ban biên tập Ảnh, Trung tâm Nội dung số và Truyền thông, cùng các báo: Tin tức và Dân tộc, VietnamPlus, Thể thao và Văn hoá, Báo Ảnh Việt Nam, Le Courrier...
Tất cả nắm chắc Kế hoạch, điều phối tác nghiệp, tính toán chi tiết, tỉ mỉ từng khâu của từng đơn vị. Từ những cuộc họp gấp, những chỉ đạo qua nhóm zalo, viber bất kể ngày đêm, họ bám sát mọi mặt: Văn hóa, giao thông cho tới y tế, an ninh trật tự.
Tất cả làm việc liên tục, hướng tới mục tiêu cao nhất: Để thông tin của Thông tấn xã Việt Nam lan tỏa đến đông đảo công chúng. Mỗi phóng viên ý thức rõ mình đang tham gia sự kiện đặc biệt quan trọng, góp phần khắc họa tinh thần Việt Nam trong ngày hội lớn.
Cũng lúc này, group Công tác thông tin A80 do lãnh đạo Ngành trực tiếp chỉ đạo được thành lập. Nhóm có đúng 80 người, một con số rất nhiều ý nghĩa, truyền tải thông điệp “chiến thắng và hoàn thành thật tốt nhiệm vụ!”. 1 giờ 30 phút sáng 2/9, từ trụ sở TTXVN, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội, các nhóm phóng viên làm nhiệm vụ A80 lần lượt lên xe hướng về Quảng trường Ba Đình. Xe bon nhanh trong đêm, qua những tuyến phố rực ánh đèn cao áp.Lúc này, từ phố Tràng Tiền, Hàng Khay, Hai Bà Trưng, Tràng Thi, Cửa Nam, đến phố Trần Phú, đường Điện Biên Phủ… người dân đông kín vỉa hè. Màn hình LED cỡ lớn tại nhiều ngã ba, ngã tư sẵn sàng truyền đi khung cảnh lễ hội.
Trước 4 giờ sáng 2/9, các phóng viên, biên tập viên, các tay máy và những kỹ thuật viên của TTXVN đã có mặt tại hàng chục điểm trọng yếu trong Quảng trường Ba Đình. Từng người nhanh chóng hoàn tất chuẩn bị thiết bị, xác định góc quay, điểm chụp. 4 giờ 13 phút, group Công tác thông tin A80 nổi lên dòng tin nhắn của Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang: “Nhà mình đã vào trong Quảng trường chưa?”. Câu hỏi ngắn gọn vừa là sự quan tâm, vừa là trách nhiệm nhưng cũng là áp lực vô hình, thôi thúc các phóng viên tiến lên, chắc chắn vào vị trí, sẵn sàng cho một ngày làm việc lịch sử. 5 giờ 30 phút sáng 2/9, ánh dương đầu ngày rải những vệt sáng xuống Quảng trường Ba Đình. Nắng sớm hòa cùng sắc cờ hoa phản chiếu gương mặt rạng ngời của hàng vạn gương mặt thanh xuân đang chỉnh trang đội ngũ, hồi hộp chờ giờ khắc thiêng liêng. Trên lễ đài, những gương mặt cựu chiến binh lặng lẽ dõi theo tuổi trẻ, mang trong lòng ký ức về thế hệ đã đem máu xương, đem thanh xuân để “gieo tự do cho đất nước”. Chính giữa Lễ đài trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là dòng chữ “Tinh thần Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 bất diệt”. Hai bên lễ đài nổi bật khẩu hiệu “Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm”, “Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam muôn năm”.Trong khoảnh khắc ấy, khi ánh sáng mở ra ngày hội lớn, tiếp nối dòng lịch sử, phóng viên của Ban biên tập tin Trong nước khẩn trương hoàn thiện bài ghi nhanh. Tít chính vốn còn nhiều băn khoăn, thì nay đã bật ra: “80 năm Quốc khánh: Còn gì đẹp hơn!”. 5 giờ 38 phút, bài ghi nhanh kịp thời xuất bản trên Bản Tin trong nước.
Cùng thời điểm, tin, ảnh, video của các phóng viên A80 liên tục “bay về”. Từ 2 giờ 40 phút là chùm ảnh “Các đoàn diễu binh, diễu hành A80 tập trung về Cung thể thao Quần Ngựa” của phóng viên ảnh Hoàng Hiếu; “Hàng vạn trái tim chung nhịp đập, hướng về Quảng trường Ba Đình” của các phóng viên Vũ Sinh; Thanh Tùng, Trần Việt, Khánh Hoà…, rồi chùm ảnh “Sức mạnh đại đoàn kết tỏa sáng trong ngày Lễ Độc lập” của các phóng viên Vũ Sinh; Quang Hải, Thanh Tùng, Phan Phương… về hình ảnh "Biển người" nhuộm đỏ khắp phố phường. Ít phút trước "giờ G" còn là các video rất xúc động trên nền tảng số của TTXVN: Nghệ sỹ Đen Vâu: "Tự hào là người Việt Nam. Các bạn ơi yêu thương quê hương mình nha...”; Nghệ sỹ Hoàng Thùy Linh: “Tự hào… Trong lòng lúc nào cũng tràn đầy một tình yêu nước dâng trào”; Nghệ sỹ Mono: “Khi Tổ quốc cần thì em sẽ sẵn sàng”; Nghệ sỹ Phan Mạnh Quỳnh: “Không có gì quý hơn Độc lập – Tự do”. 6 giờ 30 phút sáng 2/9, nghi thức rước đuốc truyền thống và thắp sáng đài lửa, diễn ra. 6 giờ 45 phút, nghi thức chào cờ trang nghiêm cùng với tiếng đại bác và Quốc ca thiêng liêng. “Biển người” trong Quảng trường cùng các vị lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đồng thanh hát Quốc ca. Khách quốc tế, phóng viên các hãng thông tấn, báo chí nước ngoài cũng nghiêm trang hướng về lá cờ đỏ sao vàng tung bay. Trong phút giây ấy, các phóng viên ảnh, các tay máy của TTXVN từ nhiều vị trí tác nghiệp đã ghi lại từng khoảnh khắc.7 giờ 11 phút, tin chính thức “Tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” xuất bản. Nối sau đó, phóng viên Trần Hiền Hạnh cùng hai đồng nghiệp nữ Trương Thị Diệp, Phan Thu Phương tiếp tục thực hiện tin: “80 năm Quốc khánh: Đội hình diễu binh hùng tráng trên Quảng trường Ba Đình lịch sử”. Tin, bài, ảnh của các đơn vị trong TTXVN từ Quảng trường Ba Đình cũng tới tấp “bay về”.
Ở vòng ngoài, các phóng viên A80 cũng mở rộng đề tài với nhiều tác phẩm có chiều sâu, tính chính xác và sự sinh động. Họ phản ánh không khí ngày hội đất nước, ghi hình các khối diễu binh, diễu hành đi giữa lòng nhân dân.Nhiều gương mặt hiện lên: Cựu chiến binh tóc bạc chống gậy dõi về hướng Quảng trường Ba Đình; em nhỏ đi cùng cha mẹ từ miền núi xuống Thủ đô; sinh viên từ miền Nam bay ra Hà Nội để dự sự kiện. Mỗi câu chuyện đời thường được đưa vào bài viết, góp phần làm dày thêm chiều sâu của ngày hội.
Trong dòng chảy ấy, hai phóng viên TTXVN là Nguyễn Thị Cúc và Nguyễn Văn Thắng đưa các bài viết đầy xúc động: “Ánh mắt của lịch sử và ngày mai!”, “Bừng sáng ngọn lửa yêu nước, trào dâng niềm tự hào dân tộc”, “Khúc giao hòa của niềm tin và khát vọng”.. Theo chia sẻ của Trưởng Cơ quan thường trú tại Hà Nội Vũ Quang Đán, những bài viết ấy có được là bởi tinh thần, trách nhiệm, sự nhiệt huyết. Nỗ lực ấy đã mang lại thành quả, góp phần vào thành công chung của TTXVN trong đợt thông tin quan trọng này. Không chỉ 94 giờ chính thức bước vào cao điểm, mà từ nhiều tháng trước, từng bước đi của các phóng viên A80 và tập thể những người làm báo TTXVN đã minh chứng cho bản lĩnh nghề nghiệp. Tất cả đã góp phần đưa hình ảnh Việt Nam lan tỏa, truyền đi khát vọng xây dựng một đất nước hùng cường, thịnh vượng.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Triển lãm “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” đón gần 4 triệu khách
09:34' - 04/09/2025
Chỉ trong 6 ngày mở cửa, Triển lãm “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” ở Hà Nội đón gần 4 triệu khách, VEC khẳng định chuẩn vận hành quốc tế, sẵn sàng cho các sự kiện quy mô nhất thế giới.
-
Doanh nghiệp
Chuyến bay Vietnam Airlines đưa hơn 360 chiến sĩ hoàn thành nhiệm vụ A80 trở về
21:55' - 03/09/2025
Ngày 3/9, chuyến bay VN9213 hành trình Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh của Vietnam Airlines đã cất cánh từ sân bay Nội Bài, đưa hơn 360 chiến sĩ sau khi hoàn thành nhiệm vụ quan trọng tại Lễ A80.
-
Đời sống
80 năm Quốc khánh: Đong đầy tình đoàn kết Việt Nam - Lào
15:39' - 03/09/2025
Ngày 2/9, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào đã phối hợp với Đoàn Xiếc Quốc gia Lào và Đoàn Nghệ thuật Công an Lào tổ chức biểu diễn nghệ thuật với chủ đề “Việt Nam – Thời đại Hồ Chí Minh”.
-
Kinh tế & Xã hội
Đội hình diễu binh, diễu hành A80 hoàn thành nhiệm vụ, trở về đơn vị
09:39' - 03/09/2025
Sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ A80, Cục Xe máy - Vận tải đã phối hợp lên kế hoạch chi tiết nhằm đưa, đón các cán bộ, chiến sĩ thuộc các khối diễu binh, diễu hành trở về đơn vị đang công tác.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Chính thức vận hành thương mại Tàu di sản văn hoá 5 cửa ô
11:03'
Đây là lần đầu tiên một đoàn tàu du lịch được thiết kế riêng để giới thiệu văn hóa Hà Nội thông qua hành trình đường sắt, kết hợp giữa yếu tố hoài niệm và tiện nghi hiện đại.
-
Kinh tế & Xã hội
Gần 350 hộ dân tại Gia Lai bị cô lập do mưa lũ
10:30'
Trận mưa lớn kéo dài vào tối ngày 5/9 đã khiến ngầm tràn Mơ Nang 2 ngập tới 1,5 m, gây chia cắt hoàn toàn tuyến đường vào thôn và khiến 341 hộ dân bị cô lập.
-
Kinh tế & Xã hội
"Mưa đỏ" cán mốc 500 tỷ đồng, trên đà soán ngôi Top 1 điện ảnh Việt
07:47'
Bộ phim đang trên đà soán ngôi Mai (551 tỷ đồng) của Trấn Thành để trở thành tác phẩm có doanh thu cao nhất mọi thời đại.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhu cầu tìm kiếm thị trường du lịch Việt Nam tăng mạnh
06:30'
Theo nhiều chuyên gia, nhu cầu tìm kiếm thị trường du lịch Việt Nam năm 2025 đang tăng mạnh, thể hiện qua lượng tìm kiếm quốc tế tăng vọt từ cuối năm 2024 và đầu năm 2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Làm rõ vụ livestream tiền điện tăng cao ở Hưng Yên: Khuyến cáo cảnh giác thông tin sai lệch
06:09'
Ngày 04/8/2025, Công ty Điện lực Hưng Yên tiếp nhận phản ánh của khách hàng Trần Thị Thu, trú tại thôn Mai Xuyên, xã Ân Thi, về việc hóa đơn tiền điện tăng cao.
-
Kinh tế & Xã hội
XSMT 6/9. Kết quả xổ số miền Trung hôm nay ngày 6/9/2025. XSMT thứ Bảy ngày 6/9
05:37'
Bnews. XSMT 6/9. Kết quả xổ số hôm nay ngày 6/9. XSMT thứ Bảy. Trực tiếp KQXSMT ngày 6/9. Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ Bảy ngày 6/9/2025.
-
Kinh tế & Xã hội
XSMB 6/9. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay ngày 6/92025. XSMB thứ Bảy ngày 6/9
05:37'
Bnews. XSMB 6/9. Kết quả xổ số hôm nay ngày 6/9. XSMB thứ Bảy. Trực tiếp KQXSMB ngày 6/9. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ Bảy ngày 6/9/2025.
-
Kinh tế & Xã hội
XSMN 6/9. Kết quả xổ số miền Nam hôm nay ngày 6/9/2025. XSMN thứ Bảy ngày 6/9
05:37'
Bnews. XSMN 6/9. KQXSMN 6/9/2025. Kết quả xổ số hôm nay ngày 6/9. XSMN thứ Bảy. Xổ số miền Nam hôm nay 6/9/2025. Trực tiếp KQXSMN ngày 6/9. Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ Bảy ngày 6/9/2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội tiếp tục phân luồng giao thông phục vụ Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội
05:32'
Để đảm bảo an toàn giao thông và phòng ngừa ùn tắc, ngày 5/9, Công an thành phố Hà Nội thông báo tiếp tục phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.