Phú Quốc tháo dỡ cầu cảng Hàm Ninh

19:43' - 04/01/2020
BNEWS Theo UBND huyện Phú Quốc, trước đây cầu được làm bằng gỗ và đến năm 2003, cầu cảng Hàm Ninh được xây dựng lại bằng bê tông cốt thép, chiều ngang 2m, chiều dài hơn 600m từ phía trong bờ ra biển.

Do cầu cảng Hàm Ninh, xã Hàm Ninh, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn cho người dân và du khách đi lại trên cầu, UBND huyện này vừa tiến hành tháo dỡ để tránh những hệ lụy đáng tiếc có thể xảy ra.

Theo UBND huyện Phú Quốc, trước đây cầu được làm bằng gỗ và đến năm 2003, cầu cảng Hàm Ninh được xây dựng lại bằng bê tông cốt thép, chiều ngang 2m, chiều dài hơn 600m từ phía trong bờ ra biển.

Việc xây dựng cầu cảng này nhằm phục vụ vận chuyển hàng hóa, hành khách từ Hà Tiên, Ba Hòn ra đảo Phú Quốc và ngược lại; đồng thời là nơi neo đậu cho một số ghe đánh bắt hải sản của xã Hàm Ninh.

Ông Võ Chí Sỹ, Trưởng Phòng quản lý đô thị huyện Phú Quốc cho biết: “Sau nhiều năm sử dụng, cầu cảng Hàm Ninh chưa một lần được sửa chữa, nâng cấp. Hiện cầu hư hỏng, xuống cấp ngày càng nghiêm trọng, không an toàn và rất nguy hiểm cho người dân. Trong khi đó, người dân và du khách lên xuống cầu cảng ngắm biển, làng chài ngày càng đông, thậm chí quá tải và có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Hơn nữa, tháng 10/2019, Trung tâm Kiểm định và Dịch vụ xây dựng - Sở Xây dựng Kiên Giang đã khảo sát, đánh giá mức độ nguy hiểm của kết cấu công trình cầu cảng Hàm Ninh với kết luận: Khả năng của kết cấu chịu lực không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, công trình xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể”.

Mặc dù cầu cảng Hàm Ninh trong tình trạng hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, nhưng có nhiều hộ dân bất chấp nguy hiểm, tự ý xây dựng các bè nổi trên biển neo đậu dọc theo cầu cảng Hàm Ninh để kinh doanh, mua bán hải sản, tổ chức dịch vụ ăn uống cho khách du lịch, gây ô nhiễm môi trường sinh thái biển.

Lãnh đạo UBND xã Hàm Ninh cho hay, ngành chức năng huyện kết hợp với địa phương kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính các chủ kinh doanh bè nổi, xử phạt, bắt buộc tháo dỡ di dời ra khỏi khu vực cầu cảng. UBND huyện Phú Quốc và xã Hàm Ninh đã nhiều lần đối thoại với các hộ kinh doanh, mua bán và cho cam kết tự tháo dỡ di dời để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của mọi người. Tuy nhiên, họ không chấp hành tháo dỡ, di dời.

Ông Võ Chí Sỹ, Trưởng Phòng quản lý đô thị huyện Phú Quốc thông tin thêm: Trước tình hình trên, giữa tháng 11/2019, UBND huyện Phú Quốc ra thông báo cấm các phương tiện và người lưu thông trên cầu cảng Hàm Ninh.

Tiếp đến, UBND xã Hàm Ninh ra thông báo về việc tự tháo dỡ, di dời các bè nổi đang neo đậu buôn bán dịch vụ ăn uống hai bên cầu cảng Hàm Ninh.

Mới đây, ngày 16/12/2019, UBND huyện Phú Quốc ra thông báo thực hiện tháo dỡ cầu cảng Hàm Ninh vào ngày 27/12/2019.

Trong quá trình chuẩn bị tháo dỡ cầu cảng, chính quyền và đoàn thể xã Hàm Ninh đã tổ chức tuyên truyền, giải thích, vận động từng hộ bè nổi phải tự tháo dỡ, di dời ra khỏi khu vực cầu cảng Hàm Ninh, nhưng phần lớn các chủ bè không thực hiện di dời.

Do vậy, UBND huyện Phú Quốc vừa tiến hành tháo dỡ cầu cảng Hàm Ninh để phòng ngừa những hệ lụy có thể xảy ra, nhất là tai nạn cho người dân trên đảo và du khách.

Mặc dù nhiều chủ lồng bè nổi kinh doanh, mua bán đã ý thức và chấp hành, nhưng còn đó một số chủ bè không chấp hành. Đây là những hành vi vi phạm pháp luật cần xử lý nghiêm minh đối tượng theo quy định của pháp luật.

Đến nay, lực lượng chức năng đã thực hiện tháo dỡ khoảng 100m cầu cảng Hàm Ninh, đoạn còn lại sẽ tiếp tục tháo dỡ trong những ngày tới.

Đại diện lãnh đạo huyện Phú Quốc cho hay: “Vì lợi ích cá nhân mà nhiều người tự ý bao chiếm mặt biển khu vực cầu cảng Hàm Ninh trái phép nhiều năm qua kết bè nổi, cất nhà hàng kinh doanh, mua bán để thu lợi, gây ô nhiễm môi trường biển. Trong khi đó, cầu cảng này xuống cấp nghiêm trọng, hư hỏng quá tải. Để đảm bảo an toàn cho người dân và du khách, huyện sẽ kiên quyết tháo dỡ”.

Trước mắt, UBND huyện Phú Quốc giao cho xã Hàm Ninh tổ chức lại bến lên xuống tại khu vực cầu cảng để phục vụ ngư dân có ghe thuyền đánh bắt hải sản dễ dàng, thuận tiện.

Đồng thời, căn cứ vào quy hoạch được phê duyệt huyện sẽ có phương án đầu tư xây dựng lại cầu cảng Hàm Ninh nhằm phát triển du lịch làng chài Hàm Ninh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục