Phú Yên chưa xác định được nguyên nhân tôm hùm chết hàng loạt
Theo báo cáo mới nhất của UBND tỉnh Phú Yên, ngày 24/5/2017, trên địa bàn thị xã Sông Cầu tôm hùm nuôi chết hàng loạt, nhất là các lồng đặt sát đáy.
Đến 9 giờ 30 phút ngày 1/6/2017 đã có 769.175 con tôm chết trong tổng số 502 hộ tại các vùng nuôi. Kích cỡ tôm chết là cả tôm giống và tôm thương phẩm. Số lượng tôm chết ước khoảng 350 tấn đến 400 tấn, ước thiệt hại trên 700 tỷ đồng. Trong số các hộ nuôi bị thiệt hại, tỷ lệ hộ mất trắng lên đến 80%, số còn lại đều thiệt hại trên 50%. Đời sống các hộ dân đang gặp rất nhiều khó khăn và bị áp lực về mặt nợ nần. Ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, hiện nay việc lấy mẫu để xác định nguyên nhân tôm hùm chết đang được các cơ quan chức năng thực hiện. Tỉnh Phú Yên cũng đã kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ xác định nguyên nhân. Vì vậy chưa có cơ sở để khẳng định tôm chết là vì dịch hay vì thiên tai. Hôm nay (2/6), đoàn công tác của Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tiếp tục kiểm tra, lấy mẫu nước để xác định nguyên nhân tôm chết. Ông Phạm Kiên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Sông Cầu cho biết, sau khi phát hiện tôm chết, địa phương giúp đỡ các hộ nuôi thực hiện theo khuyến cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên đưa ra như: đưa lồng lên gần mặt nước để đảm bảo các điều kiện môi trường tôm nuôi; san thưa mật độ nuôi tôm hùm trong lồng, di chuyển lồng đến địa điểm phù hợp và môi trường nước tốt hơn; sử dụng viên oxy treo ở các góc lồng nuôi để đảm bảo hàm lượng oxy cho tôm.... Về giải pháp hỗ trợ người dân trong xử lý nợ, tái đầu tư sản xuất, ông Trần Hữu Thế cho biết thêm, hiện nay các ngân hàng đã chủ động trong việc rà soát các hộ nuôi có ảnh hưởng để chuẩn bị các phương án xử lý. Sẽ có một số hộ rơi vào diện hộ nghèo, hoặc cận nghèo. Vì vậy, các ngân hàng, nhất là Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ phân lọc các đối tượng khác nhau để có chính sách hỗ trợ sản xuất phù hợp. Sắp tới trong quá trình cho vay tái sản xuất, người dân cũng phải cam kết thực hiện đúng quy trình nuôi. Vùng nuôi tôm hùm lồng vịnh Xuân Đài tập trung ở xã Xuân Phương và phường Xuân Yên có tổng số 13.300 lồng; trong đó xã Xuân Phương có 7.150 lồng nuôi, phường Xuân Yên 3.200 lồng nuôi tôm ương và 2.950 lồng tôm thịt thương phẩm./.>>> Phú Yên: Tìm nguyên nhân nhiều loài thủy sản tự nhiên trong vịnh Xuân Đài bị chết
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Tái diễn tình trạng nuôi tôm hùm trái phép quanh thắng cảnh quốc gia gành Đá Đĩa
09:30' - 16/05/2017
Tình trạng nuôi tôm hùm trái phép quanh thắng cảnh quốc gia gành Đá Đĩa lại tái diễn tại địa bàn xã An Ninh Đông.
-
Kinh tế xã hội
Phú Yên hướng dẫn phòng trị bệnh trên tôm hùm nuôi
10:09' - 11/05/2017
Tỉnh Phú Yên có 31.190 lồng nuôi tôm hùm và hàng năm đạt sản lượng 650 tấn thương phẩm với giá trị khoảng 800 tỷ đồng. Tuy nhiên, hai năm gần đây tình hình dịch bệnh trên tôm hùm thường xảy ra.
-
Kinh tế xã hội
Làm rõ việc nuôi tôm hùm đỏ tại Đồng Tháp
18:38' - 17/02/2017
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ NN và PTNT khẩn trương xác minh, kiểm tra mọi vấn đề liên quan đến việc nuôi tôm hùm đỏ tại tỉnh Đồng Tháp của Công ty TNHH Sen Hoàng Giang.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ tịch điều hành Tập đoàn TCC (Thái Lan)
21:27' - 27/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp ông Thapana Sirivadhanabhakdi, Chủ tịch điều hành Tập đoàn TCC, Tổng Giám đốc Tập đoàn ThaiBev (Thái Lan).
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Ấn Độ hướng tới hợp tác “cùng thắng” trong ngành thủy sản
21:26' - 27/05/2026
Nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và kết nối chuỗi cung ứng thủy sản giữa Việt Nam và Ấn Độ trong bối cảnh thị trường toàn cầu đang tái cấu trúc mạnh mẽ.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 27/5/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Đức hợp tác phát triển hạ tầng và tăng trưởng xanh
20:44' - 27/05/2026
Ngân hàng tái thiết Đức luôn giữ vai trò là đối tác chủ chốt, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Chính phủ Việt Nam trong quá trình xây dựng, triển khai và giám sát các chương trình phát triển.
-
Kinh tế Việt Nam
Cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng đối mặt nguy cơ chậm tiến độ vì thiếu cát, đá
20:39' - 27/05/2026
Dự án hiện đang đối mặt với bài toán thiếu hụt vật liệu nghiêm trọng cùng áp lực thời gian đè nặng, đe dọa trực tiếp đến tiến độ về đích.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam thúc đẩy hợp tác đầu tư cơ sở hạ tầng
20:30' - 27/05/2026
Việt Nam rất coi trọng quan hệ hợp tác với Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) và sẽ tiếp tục tham gia AIIB với tư cách là thành viên, đối tác tin cậy và có trách nhiệm.
-
Kinh tế Việt Nam
Xăng E10 không hạn chế quyền lựa chọn của người tiêu dùng
20:19' - 27/05/2026
Xăng sinh học E10 đã được nghiên cứu, thử nghiệm và đánh giá phù hợp với phần lớn phương tiện đang lưu hành hiện nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Liên Hợp Quốc thúc đẩy khung hợp tác phát triển giai đoạn mới
19:36' - 27/05/2026
Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên Hợp quốc cũng đang đứng trước yêu cầu đổi mới về nội dung và phương thức triển khai.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp Việt với dòng vốn đầu tư quốc tế
19:07' - 27/05/2026
Sự quan tâm của nhà đầu tư với Việt Nam đã và đang tăng nhanh, được thể hiện qua tỷ trọng đầu tư startup của Việt Nam trong khu vực APAC (châu Á – Thái Bình Dương) đã tăng từ 6% lên 12%.

Tôm hùm thả nuôi được một năm bị chết. Ảnh: Thế Lập - TTXVN